ข่าวสดวันนี้ ถ้ำหลวง ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อัยการ

อัยการปรเมศวร์ เผย ‘ชีวิตน้องๆ สำคัญกว่ากฎหมาย’ ปม ‘ศรีวราห์’ เตือนจนท.

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / อัยการปรเมศวร์ เผย ‘ชีวิตน้องๆ สำคัญกว่ากฎหมาย’ ปม ‘ศรีวราห์’ เตือนจนท.

อัยการปรเมศวร์ เผย ‘ชีวิตน้องๆ สำคัญกว่ากฎหมาย’ ปม ‘ศรีวราห์’ เตือนเจ้าหน้าที่เจาะถ้ำระบายน้ำ

จากกรณีที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เข้ามาตรวจการทำงานของทีมช่วยเหลือ 13 ชีวิต ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ซึ่งมีการเตือนเจ้าหน้าที่เรื่องเจาะถ้ำต้องอาศัยอำนาจตามกฏหมาย จะเจาะในพื้นที่อุทยาน ถ้าเที่ยวทำเพลิดเพลินให้ดูข้อกฏหมายด้วย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (อ่านข่าว >> ถล่มยับ! คลิป ‘ศรีวราห์’ เตือนทีมช่วย 13 ชีวิต ให้ดูกฎหมายด้วย หลังวางแผนเจาะถ้ำระบายน้ำ)

ล่าสุด (29 มิ.ย. 61) นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีสำนักงานชี้ขาดคดีอัยการสูงสุด ได้โพสต์เฟซบุ๊กอธิบายข้อกฎหมายในเรื่องนี้ว่า

การเจาะถ้ำหรือกระทำการอื่นใดในเขตอุทยานหรือป่าไม้ แม้จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.อุทยาน หรือ พ.ร.บ.ป่าไม้ แต่ถ้ากระทำเพื่อช่วย 13 ชีวิต ก็เป็นการกระทำความผิดด้วย “ความจำเป็น” เพราะเพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นพ้นจากภยันตรายที่ใกล้จะถึง และไม่สามารถหลีกเลี่ยงให้พ้นโดยวิธีอื่นใดได้

เมื่อภยันตรายนั้นตนไม่ได้ก่อให้เกิดขึ้นเพราะความผิดของตน ถ้าการกระทำนั้นไม่เป็นการเกินสมควรแต่เหตุแล้ว ผู้นั้นไม่ต้อง รับโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 67 ครับ ทุกท่านที่กำลังช่วยน้องๆ ทำไปเถอะครับ ไม่ต้องดูหรอกว่ากฎหมายจะว่าอย่างไร ชีวิตน้องๆ เหล่านั้นสำคัญกว่ามาบังคับใช้กฎหมายในยามนี้