กรมอุทยาน ขุนน้ำนางนอน ช่วยหมูป่าออกจากถ้ำ ดอยนางนอน ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า ทีมหมูป่าอะคาเดมี่

หนึ่งในฮีโร่! กรมอุทยานฯ ขนท่อหนัก 600 กิโลกรัม สนับสนุนภารกิจช่วยหมูป่า

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / หนึ่งในฮีโร่! กรมอุทยานฯ ขนท่อหนัก 600 กิโลกรัม สนับสนุนภารกิจช่วยหมูป่า

กรมอุทยานฯ หนึ่งหน่วยงานสนับสนุนภารกิจช่วยหมูป่าออกจากถ้ำ ต้องขนท่อน้ำหนักมากถึง 600 กิโลกรัม ทำทางเบี่ยงเส้นทางน้ำ 

เป็นเหตุการณ์ที่หลายหน่วยงานต่างร่วมมือกันทั้งในประเทศและต่างประเทศ สำหรับปฏิบัติการช่วยเหลือ เด็กนักเรียนทีมฟุตบอลหมูป่า จาก ต.โป่งผา อ.แม่สาย พร้อมผู้ฝึกสอนรวม 13 คน เดินทางเข้าไปท่องเที่ยวใน ถ้ำหลวง ภายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน พื้นที่หมู่บ้านจ้องวัด หมู่ 9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย

และติดอยู่ภายในถ้ำตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 23 มิถุนายน 2561 เนื่องจากมีฝนตกหนัก ทำให้น้ำป่าไหลหลาก ปิดทางออกจากถ้ำ เจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างพากันระดมกำลังค้นหาและช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง หนึ่งในหน่วยงานที่ร่วมภารกิจนี้คือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 ก.ค. แฟนเพจ ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า ทางกรมอุทยานฯ อาจจะไม่ค่อยได้ถูกพูดถึง แต่เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานก็เป็นส่วนหนึ่งในภารกิจดังกล่าวด้วย หนึ่งในภาจกิจคือ เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันคือ ขนท่อซึ่งมีน้ำหนักมากถึง 600 กิโลกรัม เพื่อทำทางเบี่ยงเส้นทางน้ำ

ข้อความที่ทาง กรมอุทยาน ระบุมีดังนี้ …

“ภารกิจสนับสนุน” ที่ไม่มีใครพูดถึง แต่มีคนถามว่ากรมอุทยานฯ หายไปไหน ด้วยความที่เป็นพื้นที่ของเราแน่นอนว่าเราสนับสนุนกำลังอย่างเต็มที่

ในส่วนของการช่วยเหลือก็ได้รับความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขามาจากทุกภาคส่วน นี่ก็เป็นอีกภารกิจหนึ่งที่เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันขนท่อซึ่งมีน้ำหนักมากถึง 600 กิโลกรัม ขนาดทางเรียบว่ายากแล้วแต่นี่ต้องขึ้นไปบนเขาเพื่อทำทางเบี่ยงเส้นทางน้ำ ซึ่งถือได้ว่าเป็นความสำเร็จในการลดระดับน้ำภายในถ้ำเป็นอย่างมาก