กยศ. ครูวิภา ผู้คำประกัน ไม่จ่ายหนี้ กยศ.

ทำกันได้ลงคอ!! ลูกศิษย์กู้ กยศ.ให้ครูค้ำประกัน ชิ่งหนีไม่ยอมจ่ายหนี้

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ทำกันได้ลงคอ!! ลูกศิษย์กู้ กยศ.ให้ครูค้ำประกัน ชิ่งหนีไม่ยอมจ่ายหนี้

สุดดราม่า!! ครูไปค้ำประกัน กู้เงินกองทุน กยศ. ให้ลูกศิษย์กว่า 60 คน แต่กลับถูกลูกศิษย์อีกกว่า 30 คนเบี้ยวไม่ยอมจ่ายหนี้ สุดท้ายครูเจอหมายศาลฟ้องยึดทรัพย์

เมื่อวานนี้ (23 ก.ค.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Tikky CM Peo ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวสุดดราม่าเกี่ยวกับเรื่องการกู้ กยศ. โดยเป็นราวเรื่องเมื่อ 20 ปีก่อนของคุณครูวิภา (สงวนนามสกุล) ซึ่งเป็นครูสอนในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งใน จ.กำแพงเพชร ในช่วงนั้นมีกองทุน กยศ. เปิดโอกาสให้เด็กนักเรียนได้กู้ยืมเพื่อใช้ในการเรียนต่อ

คุณครูวิภา จึงอาสาที่จะเป็นผู้ค้ำประกันให้กับนักเรียนกว่า 60 คน เนื่องด้วยเวลาที่กระชั้นชิด และผู้ปกครองเดินทางมาโรงเรียนค่อนข้างลำบาก จึงตัดสินใจเซ็นค้ำประกันให้ เพื่อหวังที่จะให้เด็กนักเรียนได้มีโอกาสทางการศึกษาและเรียนจบในชั้นสูงๆ

แต่ผ่านไป 10 ปี กระทั่งปี 2551 คุณครูวิภาได้รับหนังสือจากศาลระบุว่า ให้ไปไกล่เกลี่ยในการชำระหนี้ ครูวิภาในฐานะผู้ค้ำจึงเดินทางไปให้การกับศาล โดยมีลูกศิษย์บางส่วนก็ชำระหนี้ตามที่ศาลสั่ง ครูวิภาก็คิดว่าเรื่องน่าจะจบและไม่มีปัญหาใดๆอีก

กระทั่งเมื่อกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่กรมบังคับคดี นำป้ายคำสั่งบังคับคดีมายึดบ้าน และที่ดินของครูวิภา เมื่อเข้าไปติดต่อกับเจ้าหน้าที่กรมบังคับคดี จึงทราบว่ามีนักเรียนอีกประมาณ 30 คน ที่ครูวิภาค้ำประกันไว้ให้ เมื่อเรียนจบมาแล้วไม่ยอมชำระหนี้กองทุน กยศ. ตามที่กำหนดไว้ มูลค่าหนี้เกือบ 1 ล้านบาท จึงทำให้ทาง กยศ. ต้องยื่นฟ้องศาล

ซึ่งเมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา ครูวิภา ได้มาติดต่อ กยศ. เพื่อไกล่เกลี่ย และชำระหนี้แทนลูกศิษย์บางส่วน เบื้องต้นครูวิภาได้ติดต่อพูดคุยกับลูกศิษย์ให้ไปจ่ายหนี้ กยศ. ด้วย แต่กลับถูกลูกศิษย์พูดว่า “ครูก็ไปบอกศาลให้มายึดทรัพย์ผมสิ”

ขอบคุณ Tikky CM Peo