จับแท็กซี่ แท็กซี่

ตำรวจชี้แจง หลังถูกวิจาณ์จับกุมคนขับแท็กซี่รุนแรง เผยเดินหน้าเอาผิดผู้โพสต์คลิป

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ตำรวจชี้แจง หลังถูกวิจาณ์จับกุมคนขับแท็กซี่รุนแรง เผยเดินหน้าเอาผิดผู้โพสต์คลิป

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.หลักสอง ชี้แจง หลังถูกวิจารณ์ปฏิบัติหน้าที่รุนแรงเกินเหตุ จากกรณีการจับกุมคนขับแท็กซี่

จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สน.หลักสอง หลังจับกุมคนขับรถยนต์โดยสารสาธารณะ ซึ่งคลิปดังกล่าวได้รับกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงการปฏิบัติหน้าที่ว่ารุนแรง

วานนี้ (19 ส.ค.61) แฟนเพจ ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร. เปิดเผยว่า ทางด้าน ร.ต.อ.วัชรเกียรติ์ ทองมูล ตำแหน่ง รอง สว.จร.สน.หลักสอง ซึ่งปฏิบัติหน้าที่และปรากฎอยู่ในคลิปดังกล่าว ได้ชี้แจงถึงการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวว่า

“กระผม ร.ต.อ.วัชรเกียรติ์ ทองมูล ตำแหน่ง รอง สว.จร.สน.หลักสอง ขอเรียนชี้แจงให้ทุกท่านทราบถึงเหตุการณ์ดังกล่าวในคลิปดังนี้

กระผมเป็นบุคคลที่ปรากฏในคลิป โดยเหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นจากมีกลุ่มผู้ขับขี่รถแท็กซี่จอดรถในเขตห้ามจอด (ขาวแดง) เป็นเวลานานเพื่อรอรับผู้โดยสารจนทำให้การจราจรติดขัดทั้งทางด้านถนนกาญจนาฯ และผู้ใช้บริการจากห้างเดอะมอลล์บางแค ไม่สามารถออกจากห้างได้เพราะกลุ่มขับขี่แท็กซี่ได้จอดกีดขวางเป็นจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ปฏิบัติและดำเนินการต่อผู้ขับขี่แท็กซี่ที่จอดในเขตห้าม(ขาวแดง) ทั้งหมด 3 ขั้นตอน คือ

1.ประชาสัมพันธ์ผู้ใช้บริการรถโดยสารและผู้ขับขี่รถแท็กซี่ห้ามจอดรถบริเวณดังกล่าวเพราะมันกระทบต่อความเดือดร้อนต่อประชาชนส่วนรวม

2.ว่ากล่าวตักเตือนกับผู้ขับขี่รถแท็กซี่ที่กระทำความผิด

3.ดำเนินกวดขันจับกุมออกใบสั่ง

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการมาครบถ้วนทุกข้อ ดังที่กล่าวมาแล้วแต่ยังมีผู้ฝ่าฝืนเป็นจำนวนมาก อีกทั้งบริเวณดังกล่าวมีประชาชนร้องเรียนเป็นจำนวนมากถึงปัญหาดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงจำเป็นต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดคือการบังคับล้อ เพื่อคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนผู้สุจริตชนโดยส่วนรวมเป็นที่ตั้ง

จากเหตุการณ์ดังกล่าวบุคคลที่โดนเจ้าหน้าที่จับกุมนั้นเกิดขึ้นจาก ชายคนดังกล่าวได้ด่าทอเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกทั้งกล่าวหาว่า ” พวกมึงหาแดกกันแบบนี้เหรอ พวกมึงแกล้งจับกู” ซึ่งข้อความดังกล่าวเป็นการดูหมิ่นเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ กระผมจึงแจ้งว่าเขาต้องถูกจับในข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ พร้อมทั้งเชิญตัวชายคนดังกล่าวไป สน.

แต่ชายคนดังกล่าวขัดขืนที่ถูกเชิญตัวมา สน.จึงเกิดการจับกุมดังกล่าวตามคลิป ซึ่งขณะจับกุมได้กระทำไปตามหลักยุทธวิธีตำรวจทุกประการมิได้กระทำโดยลุแก่อำนาจแต่อย่างใด และชายที่นำคลิปมาโพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์ ก็เป็นกลุ่มผู้ขับขี่แท็กซี่ที่กระทำความผิดที่จอดรถในเขตห้าม (ขาวแดง) ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกวดขันจับกุมในช่วงเวลาดังกล่าวด้วย กระผมไม่ได้รู้จักกับผู้ถูกจับกุมตามคลิปและผู้มาโพสต์คลิปดังกล่าวแต่อย่างใด จึงไม่มีสาเหตุโกรธเคืองกัน

ดังนั้นกระผมขอชี้แจงให้ทุกท่านเสพสื่ออย่างมีสติและเข้าใจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้กระทำตามขั้นตอนและตามหลักยุทธวิธี

ดังนั้นขอเรียนว่าในวันพรุ่งนี้ ( 20 ส.ค.61) กระผมจะไปดำเนินการแจ้งความเอาผิดกับผู้โพสต์คลิป ที่ทำให้กระผมและผู้ปฏิบัติงานในคลิปเสียหาย