ข่าวครู วิชาชีพครู สอบครู

แฉ นศ.ครูบางกลุ่ม ใช้สูตรโกงข้อสอบ ให้ตัวเองสอบผ่านไปเป็นครู

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / แฉ นศ.ครูบางกลุ่ม ใช้สูตรโกงข้อสอบ ให้ตัวเองสอบผ่านไปเป็นครู

ภาพว่อนเน็ตกลุ่มนักศึกษาวิชาชีพครู ตั้งกลุ่มลับแจกสูตรโกงข้อสอบ หวังให้ผ่านเข้าไปรับราชการเป็นครูในอนาคต ด้านชาวเน็ตจี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบด่วน  

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 2561 ที่ผ่านมา ในโลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง  เมื่อสมาชิก twitter รายหนึ่งได้มีการโพสต์ภาพและข้อความเปิดโปงว่า มีนักศึกษาวิชาชีพครู อาศัยกลโกง ขอให้สอบผ่านเพื่อจะได้ไปเป็นครูในอนาคต

โดยผู้โพสต์ได้เผยว่า สาเหตุที่นำข้อมูลดังกล่าวออกมาเผยแพร่ ก็เพื่ออยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ ขณะเดียวกันก็อยากให้นักศึกษากลุ่มดังกล่าวมีจิตสำนึก หยุดใช้สูตรโกงข้อสอบเพื่อให้ตัวเองสอบผ่านเข้าไปเป็นครูสอนนักเรียนในอนาคต เพราะถ้าคนเป็นครูยังทุจริตตั้งแต่ยังไม่เริ่ม และจะไปสอนให้เด็กไม่โกงได้อย่างไร

สอบครู, วิชาชีพครู, ข่าวครู

ซึ่งภาพและข้อความดังกล่าวระบุว่า  ลำดับเหตุการณ์ตั้งแต่แรกก่อนดีกว่า คือคนกลุ่มนี้ ได้ผ่านการคัดเลือกโครงการครูคืนถิ่น ปี61 พวกเขามีเกรดเฉลี่ย เกรดวิชาเอก และเกรดวิชาชีพครูมากกว่า 3.00 แถมยังผ่านรอบข้อเขียนและสัมภาษณ์แล้วด้วย

ด่านสุดท้ายคือการสอบภาษาอังกฤษ ด่านนี้แหละ ได้กำหนดเวลาไว้ ว่าต้องยื่นคะแนนภาษาอังกฤษก่อนวันที่ 1 กันยา ซึ่งตอนนี้เหลือเวลาประมาณครึ่งเดือน ได้เกิดการตั้งกรุ้ปขึ้นมา ช่วงแรกๆก็แค่แลกเปลี่ยนประสบการณ์สอบ แต่ยิ่งนานวัน เวลาก็บีบลง เรื่องที่คุยก็กลายเป็นแชร์สูตรโกงข้อสอบแทน

ที่สำคัญ ข้อสอบ คำตอบที่รัว ถูกเฉลยมาเป็นข้อๆ (ที่แชร์ๆกันมีแค่สูตรการสอบโทเฟล) ทำไม่ศูนย์สอบไม่รัดกุม?????? แต่ ถึงจะไม่รัดกุม การเลือกใช้วิธีนี้เพื่อให้ตนเองสอบผ่าน และได้บรรจุเข้ารับราชการเป็นครู ก็ไม่สมควรอยู่ดี มีการล่ารายชื่อ เพื่อไปยื่นคำร้อง ขอความอนุเคราะห์จาก สกอ. อีกด้วย

สอบครู, วิชาชีพครู, ข่าวครู

อ้อนวอนให้ลดคะแนนไม่ก็เลื่อนเวลาออกไปหน่อย ….. เอกอิ้งบางคนก็ยังไม่ผ่าน??!(เอกอิ้งจริงๆ เรียนครูอังกฤษอ่ะ) อ่านเนื้อหาดีๆแล้วจะพบว่า พวกเขาทำทุกทางที่จะผ่าน ยกเว้น อ่านหนังสือทบทวน การกระทำแบบนี้ ตอบได้เต็มปากมั้ย ว่า อยากจะเป็นครู กล้าสอนเด็กๆมั้ย ว่าโตไปไม่โกง ?

ที่ตัดสินใจมาโพสต์ คืออยากให้คนที่กำลังทุจริต ได้รู้ว่าสิ่งที่เขาทำมันมีผลกระทบมากแค่ไหนกับวิชาชีพครู ถ้าไม่ทำให้เขารู้ ว่าสิ่งที่เขาทำมันผิด มันจะมีคนสอบผ่านเพราะใช้สูตรทุกวัน

สอบครู, วิชาชีพครู, ข่าวครู

ทั้งนี้เมื่อภาพและข้อความดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็น โดยส่วนใหญ่เห็นด้วยกับผู้โพสต์ พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบเป็นการด่วนด้วย หากปล่อยไว้อาจเกิดวิกฤติในวงการศึกษาของไทยอีกเรื่องหนึ่งก็เป็นได้