ข่าวสดวันนี้ เกาหลีใต้ แรงงานไทย

จังไดหนอ! ภาพแรงงานไทยกินนอนบนเขา หลังลอบเข้าเกาหลีใต้แบบผิดกฎหมาย

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / จังไดหนอ! ภาพแรงงานไทยกินนอนบนเขา หลังลอบเข้าเกาหลีใต้แบบผิดกฎหมาย

เปิดภาพชีวิตแรงงานไทย หนีเข้าประเทศเกาหลีใต้แบบผิดกฎหมาย พบต้องหลบซ่อนไปกิน-นอนบนเขา เลี่ยงสายตาเจ้าหน้าที่

วันนี้ (22 ส.ค. 2561) เพจ อีสานแลนด์ ได้มีการส่งต่อภาพจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก วิหค พลัดถิ่น ที่ได้เผยให้เห็นชีวิตของแรงงานไทยบางกลุ่ม ที่เลือกใช้วิธีลัดเข้าประเทศเกาหลีใต้แบบผิดกฎหมาย เพื่อหวังไปเสี่ยงโชคหางานทำ นำเงินมาเลี้ยงครอบครัว

โดยภาพได้เผยให้เห็นว่า แรงงานไทยกลุ่มใหญ่ดังกล่าวต้องไปอาศัยกินนอนอยู่ในป่าบนเขา เพื่อเลี่ยงการติดตามจับกุมตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองของเกาหลีใต้ ขณะที่ผู้โพสต์ได้ระบุข้อความว่า    นี่คืออีกมุมของแรงงานไทย ผิดกฏหมายหนี ต.ม ขึ้นนอนบนเขา

แรงงานไทย, เกาหลีใต้, ข่าวสดวันนี้
แรงงานไทย

ทั้งนี้เมื่อภาพดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป ก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ต่างก็เห็นใจกลุ่มคนเหล่านั้น ขณะเดียวกันก็มีบางส่วนที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของพวกเขา ที่เลือกเข้าประเทศอื่นด้วยวิธีเช่นนี้

เพราะนอกจากไม่เป็นผลดีกับตัวพวกเองแล้ว คนไทยด้วยกันที่จะไปท่องเที่ยว หรือไปทำงานแบบถูกกฎหมายพลอยเดือดร้อนไปด้วย เพราะบ่อยครั้งจะมีข่าวการกักตัวของนักท่องเที่ยวไทยที่ ตม. จนไม่สามารถเข้าประเทศไปเที่ยวตามที่ตั้งใจไว้ได้

สำหรับการไปทำงานประเทศเกาหลีใต้แบบถูกกฎหมายนั้น มีอยู่ประมาณ 5 วิธีด้วยกันคือ  การไปทำงานด้วยระบบจัดส่งโดยรัฐต่อรัฐ Employment Permit System หรือ EPS, การไปด้วยตนเอง, นายจ้างพาลูกจ้างไปทำงาน, นายจ้างส่งลูกจ้างไปฝึกงาน และไปกับบริษัทจัดหางาน

แต่ถ้านอกเหนือจากนี้ เช่น ไปกับบริษัทท่องเที่ยว, บริษัทจัดหาคู่, โรงเรียนสอนภาษา, โรงเรียนฝึกอาชีพ และ โฆษณาชวนเชื่อในสื่อออนไลน์หรือเว็บไซต์จัดหางานต่างๆ ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายเสี่ยงต่อการสูญเสียทรัพย์จำนวนมาก และเสี่ยงต่อการถูกบังคับใช้แรงงานและตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์

ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น กรมการจัดหางาน (กกจ.) กระทรวงแรงงาน ได้จัดสายด่วน 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน ไว้รองรับในการตรวจสอบข้อมูล หรือแจ้งเรื่องร้องทุกข์ต่างๆ ได้