ข่าวสดวันนี้ บูชาสามี

แปลกแต่จริง ภาพภรรยาสาว ยกดอกไม้บูชาสามี ตามความเชื่อบรรพบุรุษ

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / แปลกแต่จริง ภาพภรรยาสาว ยกดอกไม้บูชาสามี ตามความเชื่อบรรพบุรุษ

กดไลค์ข้าราชการสาว ยกดอกไม้ธูปเทียนไหว้สามีทุกวันพระ บูชาตามคำสอนของบรรพบุรุษ เพื่อความรักและศรัทธา

วันนี้ (20 ก.ย. 2561) ในโลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมาก เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก ‘สุดารัตน์ มงคลกุล‘ ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความสุดแปลกตา ของผู้หญิงคนหนึ่งนำดอกไม้มาบูชา พร้อมกราบไหว้สามี ตามความเชื่อของโบราณ

โดยภาพได้เผยให้เห็นสตรีในชุดสีกากีนำดอกไม้ธูปเทียนไหว้สามีที่อยู่ภายในบ้าน พร้อมกับข้อความระบุว่า  ชีวิตหลังแต่งงานสิ่งที่ทำทุกวันพระ คือการเก็บดอกไม้ ธูป เทียน ^กราบสามี^ ประเพณีอันดีงาม ที่สั่งสอนจากบรรพบุรุษ ทำแล้วดี ทำแล้วสบายใจ ทุกอย่างทำด้วยใจ ด้วยรักและศรัทธา

แด่อ้าย ^สามีที่แสนดี^

ทั้งนี้เมื่อภาพดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นและส่งต่อเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ต่างไม่เชื่อว่าการกระทำลักษณะตามคำสอนของคนโบราณจะยังคงมีอยู่จริงในสังคมไทย

สำหรับการกราบสามี ถือเป็นเคล็ดเสริมเสน่ห์มัดใจสามี ไม่มีนอกใจ เนื่องจากโบราณ เชื่อว่า หากก้มกราบสามี จะทำให้สามีเห็นว่าภรรยารักและให้เกียรติมากขนาดไหน หากรู้ไว้และนำไปปฏิบัติกับสามี ก็ไม่เป็นเรื่องเสียหายของชีวิตคู่

โดยข้อคิดจาก แม่ชีทศพร เทวาพิทักษ์ธรรม ได้กล่าวไว้ว่า “การกราบสามีเป็นเรื่องดี เมื่อสามีได้รับการกราบ สามีจะไม่นอกใจและจะผูกใจสามีจนกว่าจะตายจากกัน และเมื่อภรรยากราบไหว้ สิ่งหนึ่งที่จะตามมาคือ บุตรธิดา บริวารจะให้ความเคารพสามีเรา และทำให้หน้าที่การงานของสามีก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว”

ผลของการที่แม่กราบพ่อทุกคืนวัน ยังเป็นอานิสงส์ไปถีงลูกให้ว่านอนสอนง่าย เชื่อฟังพ่อแม่ ไม่ท้าท้าย หรือยอกย้อน หรือทำอะไรให้ทุกข์ใจด้วย


ข้อมูลจากข่าว/ภาพ จาก สุดารัตน์ มงคลกุล