อ.เฉลิมชัย อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ เหรียญที่ระลึก

อ.เฉลิมชัย พ้อ รพ. ปมทำเหรียญให้ขายสมทบทุนซื้อเครื่องมือแพทย์ แต่ถูกนำไปขายโก่งราคา

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / อ.เฉลิมชัย พ้อ รพ. ปมทำเหรียญให้ขายสมทบทุนซื้อเครื่องมือแพทย์ แต่ถูกนำไปขายโก่งราคา

อ.เฉลิมชัย อัดคลิปตัดพ้อโรงพยาบาล หลังทำเหรียญให้ขายสมทบทุนซื้อเครื่องมือแพทย์ แต่ถูกนำไปขายให้ผู้มีอุปการะคุณ นำไปขายต่อโก่งราคา

จากกรณีที่ผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก Boy Anupong โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า “ความน่าอับอายของวงการราชการไทย 26 ก.ย. วันนี้เป็นวันเปิดให้บูชาเหรียญที่ระลึก ‘เชียงรายเกมส์’ ผลงานศิลปะของ ท่านอาจารย์เฉลิมชัย ศิลปินแห่งชาติผู้สร้างวัดร่องขุ่น ซึ่งท่านอาจารย์ได้จัดสร้าง เพื่อมอบให้แก่โรงพยาบาลของรัฐ 18 โรงพยาบาลในจังหวัดเชียงราย โรงพยาบาลละ 2,000 เหรียญ ซึ่งรายได้จากการทำบุญเหรียญละ 1,000 บาท (หนึ่งคน=หนึ่งสิทธิ์) ถ้าจำหน่ายหมดแต่ละโรงพยาบาลจะได้เงินที่ละ 2,000,000 บาท โดยแบ่งเงินหนึ่งล้านบาทแรกร่วมสมทบทุนซื้อเครื่องมือแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลนั้นๆ ส่วนอีกหนึ่งล้านบาทร่วมสมทบการจัดงานกีฬาแห่งชาติเชียงรายเกมส์ที่กำลังจะจัดในอนาคตอันใกล้

ปัญหามันเกิดตอนนี้ … คือตามกติกาแล้วทุกคนจะมารอคิวพร้อมกันก่อนเวลาแปดโมง ตามโรงพยาบาลต่างๆ ทั้ง 18 แห่ง ทั่วจังหวัดเพื่อรอเช่าเหรียญ ซึ่งพวกผมก็ไม่พลาดไปต่อคิวกะเขาด้วย โดยไปถึงโรงพยาบาลเกือบๆ เจ็ดโมงเช้า กะด้วยสายตายังไงคนก็ไม่ถึงสองพันคนแน่นอน ยังไงพวกเราก็ได้แน่ๆ พอใกล้เวลาเปิดบูชา เจ้าหน้าที่คนหนึ่งเดินออกมาพร้อมไมค์ต่อลำโพง กล่าวพูดขอบคุณทุกคนที่สนใจแห่กันมาทำบุญมากมาย และบอกถึงวัตถุประสงค์การเปิดบูชาในครั้งนี้เหมือนที่ผมบอกไว้ข้างต้น แต่ทุกคนก็ต้องตะลึง เมื่อเจ้าหน้าที่พูดว่า ‘เนื่องจากทางโรงพยาบาลไม่คาดคิดว่าจะมีคนสนใจมากขนาดนี้ เหรียญทั้งหมด 2,000 เหรียญ ปัจจุบันมีให้เช่าเพียง 285 เหรียญ เพราะเปิดให้บูชาทางอื่นไปแล้ว’

ภาพจาก Boy Anupong

อ้าวว งานเข้าสิ ชาวบ้านที่มาต่อคิวต่างตะโกนโวยวายไม่พอใจ ตามข้อตกลงคือต้องมี 2,000 เหรียญ แต่นี่มีเหลือไม่ถึง 300 !? พอไม่พอใจตะโกนถาม เจ้าหน้าที่ได้แต่บอกว่าขอโทษ มีผู้มีพระคุณได้เช่าไปหมดแล้วจำนวน 1,715 เหรียญ สุดท้ายที่เหลืออีก 285 คือต้องแบ่งให้กับคนที่มาก่อนเท่านั้น

ที่ผมเขียนมายาวเหยียดก็อยากจะบอกว่านี่แค่ รพ. เล็กๆ ต่างอำเภอนะ ยังไม่ซื่อสัตย์ขนาดนี้ แบบนี้จะหวังแก้ปัญหาคอรัปชั่นของราชการคงอีกล้านปีแสง ทำบุญเหมือนไม่ได้บุญ ฝากใครรู้จักท่านอาจารย์เฉลิมชัยแจ้งเรื่องนี้ให้ท่านทราบที ชาวบ้านผิดหวังมากครับ”

ล่าสุด อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์  ได้อัดคลิปพูดตัดพ้อโรงพยาบาลดังกล่าวที่ตนได้นำเหรียญไปสมทบทุนซื้อเครื่องมือแพทย์ โดยเฟซบุ๊ก เอ็ม๛เมืองพาน นรินทร ทามาส ได้โพสต์คลิปดังกล่าว พร้อมข้อความระบุว่า “ท่านอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ฝากคลิปตัดพ้อโรงพยาบาลในจังหวัดเชียงรายที่ฝ่าฝืนกฏกติกาที่ท่านอาจารย์ประชุมและกำหนดไว้ เรื่องการจำหน่ายเหรียญพระพุทธที่ระลึกเจียงฮายเกมส์ และท่านขอโทษพี่น้องชาวเชียงรายและประชาชนทั่วประเทศครับ #แชร์ให้โรงพยาบาลได้เห็นกันครับ”


ที่มา เอ็ม๛เมืองพาน นรินทร ทามาส