carabao official ข่าวสดวันนี้ วงคาราบาว เล็ก คาราบาว

เล็ก คาราบาว แจงแล้ว เหตุห้ามเพจ carabao official นำผลงานไปเผยแพร่

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / เล็ก คาราบาว แจงแล้ว เหตุห้ามเพจ carabao official นำผลงานไปเผยแพร่

เล็ก คาราบาว ประกาศตุห้ามเพจ carabao official นำผลงานไปเผยแพร่  ก่อนจะแจงถึงที่มาที่ไป ปัดไม่ใช่เรื่องแตกคอภายในวง

วานนี้ (30 ก.ย. 2561) ในโลกออนไลน์ ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อ เล็ก คาราบาว ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Lek Carabao Solo เมื่อวันที่ 29 ก.ย. 2561 ประกาศห้ามไม่ให้เพจทางการของวงคาราบาว (carabao official) นำผลงานของตนไปเผยแพร่ในเพจดังกล่าวเป็นอันขาด

โดยมีข้อความระบุว่า  หลังจากนี้ห้ามทางเพจทางการของวงคาราบาว (carabao official) นำผลงานของตนไปแชร์โดยเด็ดขาด รวมทั้งห้ามลงเรื่องที่พาดพิงถึงตน หากมีท่านใดพบเห็นให้แจ้งมาที่ตนด้วย

ทั้งนี้เมื่อภาพดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ต่างสงสัยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก่อนที่เจ้าตัวจะโพสต์ข้อความชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า

ทำไมผมถึงทำเพจ “Lekcarabao solo” ขึ้นมา

นั่นมันผ่านมาหลายปีแล้วเหมือนกันนะ วันเวลาไปเร็วเหลือเกิน จำได้ว่าในครั้งนั้นผมจะลงเพลงใหม่ จึงปรึกษากับน้องๆ ผู้ร่วมงาน แกก็ว่าเดี๋ยวจะลงในเพจ Carabao Official ให้

จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ลงสักที ถามน้องไปแกก็ว่า “มันมีขั้นตอนเยอะคะ ต้องมีแอดมีน” และยังมีอะไร ที่เธออธิบายแล้วผมไม่ค่อยเข้าใจในขั้นตอนเท่าไหร่ รู้เพียงว่ามันช่างเป็นเรื่องยุ่งยากเสียจริงๆ

ผมจึงตัดสินใจเปิดเพจ เล็กคาราบาวโซโล่ ขึ้นมา ช่วงนั้นลูกชายคนเล็กกำลังจะเดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศอเมริกา ผมจึงถามลูกว่า “ทำเพจของเราเองเนี่ย มันยากไหม” ลูกตอบมาว่า “ไม่ยาก แต่ไม่อยากให้พ่อทำ”

แล้วแกก็อธิบายว่า พ่อเป็นคนมีชื่อเสียง การทำเฟสขึ้นมาบางทีอาจไม่มีใครเข้ามาดู เพราะผู้คนอาจไม่รู้ว่า นี่ใช่ตัวจริงเสียงจริงทำเองหรือเปล่า แล้วมันจะทำให้พ่อรู้สึกท้อ

ชีวิตผมผ่านอะไรมาเยอะ ว่ากันตั้งแต่เริ่มเป็นนักดนตรีอาชีพรับคืนละร้อยบาท มาจนถึงยุคคาราบาวเตาะแตะ ก็ล้วนผ่านนานาอุปสรรค มีหรือเรื่องขี้ปะติ๋วนี้ผมจะถอดใจ

“ ทำ พ่อจะทำ”

เมื่อผมยืนกรานอย่างนั้นลูกชายก็ไม่ขัด แถมช่วยแนะนำอะไรที่ผมควรรู้ในสังคมออนไลน์ ซึ่ง พศ. นั้นผมยังไม่ค่อยเข้าใจระบบเท่าไหร่

และแล้วผมก็มีเฟสของตัวเอง และได้ลงเพล งลงเรื่องอย่างสมใจ จริงอย่างที่ลูกชายเตือนไว้ คือมีคนเข้ามาดูน้อยมาก แต่นั่นไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกผิดหวังแม้แต่น้อย

โธ่! คาราบาว ยุคดังแล้ว บางงานยังมีผู้ชมไม่ถึงร้อย ซึ่งมันมีปัจจัยอะไรมากมายที่เราต้องสนใจที่จะเรียนรู้และสู้ต่อ

ไม่นานลูกชายก็เดินทางไปศึกษาต่อที่อเมริกา ผมก็ได้เพื่อนๆ ของลูกมาช่วยแนะนำต่อ ยามที่พวกเค้าว่างก็มาเป็นแอดมีนให้ ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังคงเป็นอย่างนั้น

“ยากตรงไหน? ขั้นตอนเยอะตรงไหน?”

เพลงที่ผมทำให้ไปลงพร้อมภาพน่ะ รู้มั้ยว่ามันต้องผ่านขั้นตอนและใช้คนทำกี่คนมันจึงจะสำเร็จ นั่นแหละ บางเพลงผมก็ทำคนเดียว และผมยังจะมีอะไรต้องกังวลอีกล่ะ

มาวันนี้ผมอยากลงอะไรผมก็ลง เพราะมันเป็นเฟสของเรา แต่ผมกลับไม่ทำอย่างนั้น ผมเลือกที่จะลงให้เป็นเวลา ซึ่งอันนี้ได้รับคำแนะนำจากลูก “มันน่ารำคาญนะพ่อ ลงทั้งวันเนี่ย” ลูกว่างั้น อิ อิ

แหม! ก็งานเราเยอะน่ะเนาะ แต่ถึงอย่างไรผมก็ทำตามคำแนะนำของลูก คือเลือกลงแค่เรื่องเดียวเวลาห้าโมงเย็นของทุกวัน ยกเว้นเรื่องเร่งด่วน แจ้งข่าว หรืออะไรแนวๆ นี้

พูดถึงเรื่องแจ้งข่าว เมื่อวานช่วงหัวค่ำแจ้งไปหนึ่งข่าว หลายท่านคงจะงงว่าเกิดอะไรขึ้น ไม่มีอะไรมากหรอกครับ และไม่มีอะไรต้องห่วงต้องกังวลแม้แต่น้อย

มันก็แค่ระบบงานน่ะครับ ถ้าไม่ใช่ official ผมก็มิบังอาจไม่ไปห้ามไปอะไรใครหรอกครับ ใครจะแชร์ก็เป็นเรื่องของเค้าเป็นสิทธิ์ของเค้า

แต่สำหรับ carabao official นั้นมันคนละประเด็น บ้านต้องดูแลต้องรู้จักปัดกวาดถึงจะอยู่สบาย carabao official เป็นบ้านหลังใหญ่ของวง ยิ่งสมควรต้องตระหนักในเรื่องนี้ให้จงหนัก

การจะเลือกจะแชร์งาน ควรใช้วิจารณญาณว่ามันใช่ มันเหมาะหรือไม่ เพราะนี่ไม่ใช่เฟสทั่วไป มันคือ official ไม่ใช่หรือ

ถ้าแยกแยะไม่ออกว่าควรแชร์อะไร ก็ยังโทรมาถามมาปรึกษาได้ตลอดเวลา แต่น้องๆ คงจะมีงานยุ่งกันมาก จึงไม่เคยทำสิ่งที่ว่านี้เลย

นี่จึงเป็นที่มาของการแจ้งข่าวหัวค่ำของวันวานแหละ ซึ่งไม่ใช่ครั้งแรกหรอกครับ ผมเคยห้ามไม่ให้ลงเรื่องของผมไปครั้งหนึ่งแล้วเมื่อสองสามปีก่อน แต่ตอนนั้นเฟสผมยังมีคนติดตามไม่มากเท่าไหร่ ต่างกับตอนนี้พอสมควร อย่าไปหลงประเด็นกันนะครับ

“เววังก็มีด้วยประการฉะนี้”


ข้อมูลข่าวจาก /  Lek Carabao Solo