ป๋าเต็ด

‘ป๋าเต็ด’ เล่านาทีเฉียดตาย หัวใจวายเฉียบพลัน ต้องผ่าตัดด่วน

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ‘ป๋าเต็ด’ เล่านาทีเฉียดตาย หัวใจวายเฉียบพลัน ต้องผ่าตัดด่วน

ป๋าเต็ด ยุทธนา บุญอ้อม นักจัดรายการวิทยุชื่อดัง โพสต์ข้อความและภาพ ขณะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลสมิติเวช เป็นการด่วน เมื่อช่วงเช้า วันที่ 13 ต.ค. ที่ผ่านมา หลังเกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน ต้องผ่าตัดทำบอลลูนหัวใจได้ทันท่วงที นอนรักษาตัวโดยมีทีมแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด จึงเขียนเล่าไว้ข้างเตียง

โดยมีรายละเอียดดังนี้ “เขียนไว้ข้างเตียง Heart Attack เมื่อหัวใจถูกจู่โจใอย่างฉับพลัย เกือบไม่ทันเกือบไม่รอด โดยระบุว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา มีอาการแน่นหน้าอก เหงื่อซึมที่แขน หน้ามืด หายใจไม่สะดวก รีบโทรศัพท์หาเพื่อนที่เป็นหมอ แนะนำให้ไปโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด ป๋าเต็ดจึงให้ภรรยาขับรถไปส่งที่โรงพยาบาล และไปแผนกหัวใจ ตรวจคลื่นหัวใจ และเข้าห้องผ่าตัดทันที

ถึงห้องผ่าตัด ดูอุปกรณ์ไม่เยอะเหมือนในหนัง ทุกคนวุ่นวาย ถามมากมายกว่าเดิม จนเราต้องถามกลับไปบ้างว่ากำลังจะทำอะไร จับในความได้ว่า จะเจาะท่อสอดเข้าเส้นเลือดใหญ่ที่ต้นขาขวา พ่นสี ถ้าเห็นท่าไม่ดีจะบอลลูนเลย พยาบาลขอโกนขนที่ต้นขาขวาและซีกขวาของไอ้นั่น ตอบโอเคไปทั้งที่ยังสงสัยว่าไหนๆจะโกนแล้วไม่โกนทั้งสองซีกไปเลย จะเหลืออีกซีกไว้ให้มันเป็นลูกครึ่งอย่างนั้นอยู่ทำไม วุ่นวาย จอแจ ไม่มีช่องว่างให้ท้วงเรื่องซีกที่เหลืออยู่ ต้องปล่อยเลยตามเลย หมอหนุ่มจับต้นขา จะฉีดยาชา เจ็บนิดนะ ไม่ทันได้อนุญาตเข็มก็จิ้ม สรุปไม่ได้ใช้ยาสลบ เราจะรับรู้ทุกขั้นตอนของการฉีดสี และทำบอลลูน

รู้สึกแน่นที่ต้นขา เหมือนมีตัวอะไรพยายามจะมุดเข้าไปในช่องเล็กเท่ารูเข็ม มองไม่เห็น แต่รู้สึกได้ตลอด อึดอัด เจ็บ แต่ไม่นาน ก็หาย หมอคุยกันวุ่นวาย ศัพท์เทคนิคปลิวว่อน ไม่นานทุกอย่างก็คลี่คลาย เหลือแต่ขดลวดไว้ในหลอดเลือดของหัวใจ ย้ายมานอน ICU หายเจ็บอก แต่ห้ามงอขาข้างที่โดนเจาะไปอีกแปดชั่วโมง นอนอีกสองสามคืนก็กลับบ้านได้ สรุป ตั้งแต่เริ่มเจ็บอกจนถึงตอนเริ่มผ่าตัด ใช้เวลาแค่ สี่สิบกว่านาที หมอบอกว่าเร็วมาก โชคดีที่มาเร็ว ถ้ามาช้ามีโอกาสไม่รอดสูง ความรู้สึกตอนนี้ไม่เหมือนคนเฉียดความตายเลย รู้สึกเหมือนคนโชคดีมากกว่า และจะโชคดีกว่านี้มาก ถ้าพรุ่งนี้ คุณหมอจะอนุญาตให้ดื่มกาแฟ”