ข่าวสดวันนี้ วัคซีน

เพจดังโต้ ข้อความอ้าง ฉีดวัคซีนเท่ากับโง่ หวังป้องความเข้าใจผิดๆ

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / เพจดังโต้ ข้อความอ้าง ฉีดวัคซีนเท่ากับโง่ หวังป้องความเข้าใจผิดๆ

เพจดัง แชร์ข้อมูลอธิบาย หลังมีคนส่งภาพอ้าง รับวัคซีนเท่ากับโง่ หวังป้องกันความเข้าใจแบบผิดๆ

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2561 ที่ผ่านมา เพจ ผู้เสพดราม่า ได้มีการส่งต่อข้อความเพื่อสร้างความเข้าใจ หลังมีผู้ปกครองบางกลุ่ม เข้าใจกันแบบผิดๆ เกี่ยวกับการรับวัคซีนของเด็กๆ ที่มีการส่งต่อมาทางไลน์  ทำนองว่าการฉีดวัคซีน = โง่

โดยผู้โพสต์ได้ระบุว่า ตอนนี้กำลังมีการแชร์บทความจากปีที่แล้ว เนื้อหาเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการปฏิเสธวัคซีนจากคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งพวกนี้ให้เหตุผลว่า วัคซีนทำมาจากสารพิษคนที่เข้าไปฉีดจะโง่ และสุขภาพแย่จนต้องใช้บริการโรงพยาบาล เป็นเครื่องมือการแสวงกำไรของพวกนายทุนขายยา

จากนั้นผู้โพสต์ก้ได้อธิบายต่อว่า วัคซีนคือวิธีการสร้างภูมิคุ้มกันที่ทำโดยวิธีหนามยอกเอาหนามบ่ง โดยการให้จุลินทรีย์จากโรคที่ถูกทำให้กระจอกไปกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพื่อให้ร่างกายจดจำโรคชนิดนั้นๆ

เวลาได้รับเชื้อจริงๆ จะได้สู้ได้ และการที่หลังได้รับวัคซีนแล้วเป็นไข้ ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา เพราะเหมือนกับเป็นการซ้อมสถานการณ์ฉุกเฉินของร่างกาย และไม่ใช่เรื่องที่ต้องตกใจแต่อย่างใด

ทั้งนี้เมื่อข้อความอธิบายในเรื่องดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป ก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ต่างก็พากันส่งต่อเพื่อไม่ให้บทความเหล่านี้ระบาดออกไปจนสร้างความเข้าใจผิดๆ ให้เกิดขึ้นอีก

สำหรับข้อความทั้งหมดสามารถติดตามอ่านได้ที่นี่

ความเชื่อผิดๆ ของการต่อต้านวัคซีน

ในหลายประเทศ ยังคงมีกลุ่มที่ต่อต้านการฉีดวัคซีน ซึ่งเชื่อว่า การฉีควันซีนเป็นการเอาเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ร่างกายอ่อนแอ บางก็เชื่อว่า เป็นแผนการของบริษัทขายยา หรือการไปฉีดวัคซีนจะทำให้เป็นโรคมากกว่าไม่ฉีด เป็นต้น

ซึ่งแท้จริงแล้ว วัคซีนนั้นแท้จริงเป็นเชื้อโรคที่ได้รับการทำให้มีฤทธิ์อ่อนมากพอที่จะฉีดให้กับคน ซึ่งผลที่ได้คือ ร่างกายของคนเราจะเกิดภูมิคุ้มกันโรคนั้นๆ ทำให้โอกาสที่จะเป็นโรคน้อยลง หรือระดับความรุนแรงไม่มากนัก

ออสเตรเลียสร้างกฏหมาย “ไม่ฉีด ไม่ได้รับรัฐสวัสดิการ”

ในลัทธิความเชื่อต่อต้านวัคซีนนั้นระบาดไปทั่ว จนเมื่อปีที่ผ่านมา รัฐบาลออสเตรเลีย ต้องออกกฏหมายควบคุมปัญหาดังกล่าว โดยกำหนดให้ผู้ปกครองเด็ก ต้องนำเด็กไปรับวัคซีนให้ครบตามข้อกำหนด ซึ่งหากไม่นำไปรับวัคซีน จะไม่ได้รับสิทธิต่างๆ จากรัฐบาลอีก ซึ่งในการณรงค์ในครั้งนั้น รัฐบาลออสเตรเลีย ต้องจ่ายเงินไปมากกว่า 150 ล้านบาทเลยทีเดียว