กระทรวงเวทย์มนตร์ ข่าวสดวันนี้ เป่ารักษาโรค

อื้อหือ! ภาพหน่วยงานรัฐ ประกาศชวนเข้าอบรม การเป่ารักษาโรค

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / อื้อหือ! ภาพหน่วยงานรัฐ ประกาศชวนเข้าอบรม การเป่ารักษาโรค

ตั้งมาด่วน!! กระทรวงเวทย์มนตร์ หลังภาพหน่วยงานรัฐประกาศจัดอบรมให้ความรู้ประชาชน รักษาสุขภาพและโรคภัยด้วยวิธีการเป่า อ้างหวังสืบทอดภูมิปัญญา รักษาแบบท้องถิ่น

วันนี้ (18 ต.ค. 2561) ในโลกออนไลน์ ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อปรากฏภาพป้ายประกาศเชิญชวนประชาชนผู้สนใจ เข้าร่วมอบรมของหน่วยงานราชการที่ต่างร่วมด้วยช่วยกัน ให้ศาสตร์การรักษาแบบพื้นที่บ้านให้คงอยู่กับประเทศไทย

ซึ่งเรื่องดังกล่าวคงไม่แปลก หากการอบรมครั้งนี้ให้ความรู้ประชาชนเกี่ยวกับเรื่องที่เป็นประโยชน์มีงานวิจัยออกมารับรองรับ เช่น สมุนไพร หรือวิธีการรักษาอาการเจ็บป่วยขั้นพื้นฐาน ไม่ใช่การเป่ารักษาโรคต่างๆ ตามที่ลงในประกาศเชิญชวน เนื่องจากวิธีการดังกล่าวไม่มีการยืนยันว่ารักษาได้จริง

โดยภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านผู้ใช้เฟซบุ๊ก  Sorarit Kiatfuengfoo ที่เผยให้เห็นว่างานได้จัดขึ้นมาแล้วเมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2561 ที่ผ่านมา ก่อนที่ผู้โพสต์จะมีข้อความระบุว่า ขอเชิญสายเวทย์ฝึกหัดทุกท่านร่วมอบรมฟรีโดยกองทุนสนับสนุนการวิจัย….. เวทย์ล้างคำสาปเป่าตาแดงก้างติดคอห้ามเลือด…

#เราสนับสนุนกระทรวงเวทย์มนตร์

ทั้งนี้เมื่อภาพดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ไม่คิดว่าหน่วยงานรัฐบาลจะคิดจัดงานในลักษณะนี้ขึ้นมาได้ พร้อมกับเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ปรากฏในประกาศออกมาชี้แจงถึงเหตุผลของการจัดอบรมครั้งนี้เป็นการด่วน เพราะถือว่าเป็นการสร้างความเข้าใจผิดๆ ให้กับประชาชนได้