ข่าวสดวันนี้ ลิขสิทธิ์เพลง อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ อาม ชุติมา

‘อัจฉริยะ’ ประกาศช่วย ‘อาม ชุติมา’ พร้อมเปิดปมไขสัญญาไม่เป็นธรรม

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ‘อัจฉริยะ’ ประกาศช่วย ‘อาม ชุติมา’ พร้อมเปิดปมไขสัญญาไม่เป็นธรรม

‘อัจฉริยะ’ ประกาศช่วย ‘อาม ชุติมา’ พร้อมเปิดปมไขสัญญาไม่เป็นธรรมปมลิขสิทธิ์เพลง ลั่นหากเจ้าหน้าที่ตำรวจโรงพักไหนจับกุมจะดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากกรณี อาม ชุติมา โสดาภักดิ์ นักร้องสาวลูกทุ่งชื่อดัง  และผู้แต่งเพลง ผู้สาวขาเลาะ , อดีตเคยพัง ได้ประกาศแยกทางกับค่ายไหทองคำ รวมถึงได้มีปัญหาดราม่าตามมามากมายกับ นายห้าง ประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ มาโดยตลอด ต่อมาวันที่ 15 ต.ค. นักร้องสาวถูกตำรวจ จ.สระแก้ว จับกุมฐานละเมิดลิขสิทธิ์ของนักแสดงคาเวทีคอนเสิร์ต และได้ถูกจับอีกครั้งในวันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา

ขณะที่เมื่อวันที่ 22 ต.ค. ที่ผ่านมา อาม ชุติมา ได้เดินทางมาที่ค่ายไหทองคำ พร้อมพวงมาลัยและดอกไม้ธูปเทียนเพื่อขอขมานายประจักษ์ชัย แต่เมื่อมาถึงกลับพบว่านายประจักษ์ชัยไม่อยู่

ล่าสุดวันที่ 23 ต.ค. อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้ Facebook Live เปิดปมไขสัญญาทาสไม่เป็นธรรมเอาเปรียบน้องอาม ชุติมา พร้อมเปิดเอกสารสัญญาต่างๆ ซึ่งในคลิประบุว่า สำหรับลิขสิทธิ์ในสัญญาของน้องอามมีทั้งหมด 3 เพลง ผู้สาวขาเลาะ ภาพเก่า และอดีตเคยพัง ที่นายห้างซื้อไปเพลงละ 1 หมื่น ซึ่งสัญญาถือเป็นโมฆียะ

ตลอดระยะเวลา 5 ปี นายห้างไม่ได้ทำตามสัญญา น้องอาม เป็นผู้แต่งเพลง เนื้อร้อง ทำนอง นายห้างเพียงนำไปใส่ดนตรี และที่บอกว่าออกอัลบั้มปีละ 1 ชุด ซึ่งในปี 59 ก็ไม่มีการทำเพลง ส่วนปี 60 มี 2 เพลง น้องแต่งเอง คำร้องทำนอง ทำเองทั้งหมด

ส่วนเรื่องการแบ่งรายได้และผลประโยนชน์ 70:30 กลายเป็นว่านายห้างได้ 70 น้องอามได้ 30 ซึ่งไม่ตรงกับสัญญา สำหรับประเด็นเรื่องยูทูบซึ่งนายห้างต้องแบ่งให้น้อง 70:30 แต่ก็อ้างว่าเป็นของนายห้างคนเดียว

สิ่งสำคัญคือในสัญญาไม่มีการระบุว่าน้องอาม ทำเพลง แต่งเพลงให้กับนายห้าง ดังนั้นสัญญาฉบับนี้เมื่อผู้ปกครอง หรือ บิดามารดาของน้องอามไม่ยินยอมเป็นผู้แทนโดยชอบธรรม ตามกฎหมายถือว่าสัญญาฉบับนี้เป็นเป็นโมฆียะ โดยการเข้ามาช่วยเหลือน้องอามครั้งนี้ เราต้องการช่วยเหลือผู้เยาว์ที่ถูกรังแก โดยอ้างสิทธิ์ และอ้างสัญญาทางกฎหมาย

ต่อมาเพจชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้โพสต์ต่อว่า “ประกาศ !! จากเคสของน้องอาม ชุติมา ทีมงานฝ่ายกฏหมายของชมรมฯ ได้ประชุมร่วมกันแล้วมีมติว่า หากเจ้าหน้าที่ตำรวจโรงพักไหนก็ตามจับกุม น้องอาม ชุติมา นับจากวันนี้เป็นต้นไปในเรื่องลิขสิทธิ์ ชมรมฯ จะดำเนินคดีตามกฎหมายกับตำรวจทุกนายตามมาตรา 157 เพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรม”