ตกแต่งต้นไม้สนามหลวง สนามหลวง

กดไลค์! ทีมตกแต่งต้นไม้ หลังแปลงโฉมหูกระจงสนามหลวง สวยงามขั้นเทพ

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / กดไลค์! ทีมตกแต่งต้นไม้ หลังแปลงโฉมหูกระจงสนามหลวง สวยงามขั้นเทพ

ชาวเน็ตแห่ชื่นชม ปรบมือรัวๆ กับผลงานทีมตกแต่งต้นไม้สนามหลวง หลังแปลงโฉมหูกระจงใหม่ สวยงามขั้นเทพ

วันนี้(1 พ.ย.) เฟซบุ๊กเพจ รุกขกร.Urban Tree Care ได้โพสต์ภาพวิวทิวทัศน์บริเวณสนามหลวง ต้นไม้ถูกตัดแต่งอย่างสวยงามสะอาดตา พร้อมข้อความระบุว่า

ปรบมือรัวๆ​ ให้กับผลงานการตัดแต่งต้นหูกระจงสนามหลวงของ​ฝ่ายปลูกบำรุงรักษา สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม​ กรุงเทพมหานคร แผลตัดแต่งสวย​ ตัดถูกตำแหน่ง​ ต้นหูกระจงมีทรงพุ่มสวยงาม​น่ามอง​ แอดมินกลับจากภาระกิจตัดแต่งและดูแลต้นไม้รายปีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์​ท่าพระ​จันทร์​ ผ่านมาเจอพอดี​ สวยสะดุดตามากค่ะ​ ประทับใจในฝีมือจริงๆ​ ลูกศิษย์​รุกขกรรมขั้นต้นคนไหนเป็นคนลงเลื่อยคะ​ ขอดูมือหน่อยซิ

หลังจากที่ภาพดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ ชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมฝีมือคนตัดแต่งต้นไม้เป็นจำนวนมาก

รู้จัก “รุกขกร” หรือ “Arborist”

ในบ้านเรานั้น สางานด้าน “รุกขกรรม” (Arboriculture) เป็นงานด้านการปลูก จัดการดูแลต้นไม้ใหญ่ โดยเฉพาะงานภูมิทัศน์ เพิ่งจะเริ่มเข้ามามีบทบาทอย่างจริงจังในช่วงไม่ถึง 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเราจะเรียกผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้ว่า “รุกขกร” หรือ “Arborist”

รุกขกร ถือผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในการดูแลต้นไม้ใหญ่ ซึ่งในปัจจุบันนั้น ยังไม่ผู้ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญในด้านนี้ไม่มากนัก  จึงทำให้งานตัดแต่งกิ่งต้นไม้ ใหญ่ในบ้านเราตกอยู่แก่บุคคลทั่วไป และนั่นหลายครั้งทำให้ต้นไม้ ในรูปทรงสวยๆ กลายเป็นพุ่มไม้กวาดรกๆ  ยังไม่นับปัญหาในการดูแลอื่นๆ ที่จะทำให้เราเห็นข่าว ต้นไม้ในเมืองล้ม อยู่เป็นระยะๆ จากปัญหาการจัดการ การดูแลรักษาอย่างไม่ถูกต้อง

หลายหน่วยงานในบ้านเรา จึงกำลังอยู่ในช่วงของการปรับตัว มีการจัดอบรม เรียนรู้การดูแลต้นไม้อย่างจริงจัง เพื่อหวังจะพัฒนาให้การดูแลไม้ในเมือง มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างคน-ต้นไม้ และเพิ่มความสวยงามให้มากขึ้นด้วย


ที่มา รุกขกร.Urban Tree Care