ข่าวตำรวจ ข่าวสดวันนี้ หมวกกันน็อค

มีเหตุผล ตำรวจแจงยิบ เหตุบังคับให้ใส่หมวกกันน็อค ขณะขี่รถจักรยานยนต์

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / มีเหตุผล ตำรวจแจงยิบ เหตุบังคับให้ใส่หมวกกันน็อค ขณะขี่รถจักรยานยนต์

กดไลค์คลิปนายตำรวจ อธิบายละเอียดยิบทำความเข้าใจ ทำไม? ต้องสวมหมวกกันน็อค เวลาขี่รถจักรยานยนต์

วันนี้ (5 พ.ย. 2561) เพจ ทหาร โหด มัน ฮา ได้มีการเผยแพร่คลิปต่อจากเพจ คลิบเด็ด ข่าวร้อน ที่ได้เผยให้เห็นนายตำรวจท่านหนึ่ง กำลังอธิบายทำความเข้าใจให้กับประชาชนฟังว่า ทำไม? เวลาขี่รถจักรยานยนต์ถึงต้องใส่หมวกกันน็อค แม้ว่าการเดินทางครั้งนั้นจะมีระยะทางสั้นแค่ปากซอยก็ตาม

โดยภาพได้เผยให้เห็นว่า นายตำรวจคนดังกล่าวได้ถามหนุ่มคนหนึ่ง ว่าทำไม? ไม่ใส่หมวกกันน็อค หลังจากพบว่าเขาไม่สวมมันขณะขี่รถจักรยานยนต์มาตลาด จากนั้นชายคนดังกล่าวก็บอกว่าเพราะระยะทางแค่สั้นๆ ไม่คิดว่าจะเกิดอันตรายจึงไม่ได้ใส่มา  ทางตำรวจจึงอธิบายทำนองว่า ไม่ว่าจะระยะทางจะสั้นหรือยาวไกลขนาดไหนการใส่หมวกกันน็อค ถือว่าเป็นการป้องกันตัวเองจากอุบัติเหตุได้ดีที่สุด ดังนั้นเวลาขี่รถจักรยานยนต์ทุกครั้ง การใส่หมวกกันน็อคถือว่าเป็นสิ่งจำเป็น

ทั้งนี้เมื่อคลิปดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นและส่งต่อเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ชื่นชมในการอธิบายทำความเข้าใจเรื่องหมวกกันน็อคของนายตำรวจท่านนี้ ก่อนทราบชื่อต่อมาว่าท่านคือ พันตำรวจเอก พิสิฐ โปรยรุ่งโรจน์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรชลบุรี  ดูแลสั่งการงานจราจรทั่วชลบุรี และเป็นที่น่าเสียดายที่ท่านเพิ่งเกษียณอายุราชการไปแล้ว เมื่อเดือน ต.ค. 2561 ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันแม้ว่าเหตุการณ์ครั้งนี้จะเกิดขึ้นตั้งแต่เดือน ส.ค.  แต่ก็ยังได้ความนิยมพากันไปแสดงความเห็นและส่งต่อคลิปนี้เป็นจำนวนมาก

สำหรับการบังคับใช้กฎหมายจับ-ปรับ ผู้ขับขี่ และผู้ซ้อนรถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกกันน็อคนั้น มีผลแล้วตั้งแต่ 1 มี.ค. 2561 ที่ผ่านมา ซึ่ง  กฎหมายพ.ร.บ.จราจรทางบก ได้ระบุไว้ ว่า

มาตรา 122 กำหนดให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์และผู้โดยสารต้องสวมหมวกนิรภัย เพื่อป้องกันอันตรายในขณะขับขี่และโดยสารรถจักรยานยนต์ ซึ่งหากมีการฝ่าฝืนจะต้องโทษปรับไม่เกิน 500 บาท โดยห้ามมิให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ขับขี่รถในขณะที่คนโดยสารรถไม่สวมหมวกนิรภัย

หากฝ่าฝืนผู้ขับขี่จักรยานยนต์จะถูกปรับเป็น 2 เท่าของโทษที่กำหนด คือการไม่สวมหมวกเฉพาะตัวเอง มีโทษปรับไม่เกิน 500 บาทและอีกข้อหาคือไม่จัดให้คนซ้อนสวมหมวกกันน็อก ซึ่งการออกกฎดังกล่าวมาก็เพื่อลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุจากรถจักรยานยนต์ให้ได้มากที่สุด