‘ไอติม’ หลานชาย ‘อภิสิทธิ์’ เสนอยกเลิกระบบเกณฑ์ทหารเป็นสมัครใจ

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ‘ไอติม’ หลานชาย ‘อภิสิทธิ์’ เสนอยกเลิกระบบเกณฑ์ทหารเป็นสมัครใจ

เป็นอีกหนึ่งมุมมองความคิดเห็นของนักการเมืองรุ่นใหม่ไฟแรง อย่างหลานชายของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้เข้าชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ออกมาเสนอแนวคิดอยากให้มีการยกเลิกระบบเกณฑ์ทหารแบบเดิม มาเป็นสมัครใจ พร้อมกำจัดความรุนแรงในค่ายทหารเพื่อลดภาพลักษณ์ในอดีต

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ์ หรือ ไอติม สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ หลานชายของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้เข้าชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัวที่ใช้ชื่อว่า พริษฐ์ วัชรสินธุ์ ไอติม โดยได้แสดงความคิดเห็นกรณีการปรับระบบเกณฑ์ทหาร มาเป็นแบบสมัครใจ โดนให้เหตุผล 2 ข้อระบุว่า

อยากเห็นการเปลี่ยนระบบการรับราชการทหาร จากระบบเกณฑ์ในปัจจุบัน มาเป็นระบบสมัครใจ ยกเว้นในช่วงภัยสงคราม ทั้งนี้ส่วนตัวไม่น่าจะเป็นคนเดียวหรือคนแรกที่เล็งเห็นถึงความเหมาะสมของการปรับแบบนี้ แค่คำถามที่สำคัญคือ เราจะทำให้เป็นจริงได้อย่างไร

ซึ่งต้องดูรายละเอียดของแผนที่เตรียมจะเสนอพรรคและประชาชนในเร็วๆ นี้ โดยต้องคำนึงถึง 2 ข้อ คือ กองทัพจะต้องมีกำลังทหารเพียงพอสำหรับปฏิบัติหน้าที่หลักในการป้องกันประเทศ ซึ่งต้องมาจากทั้งการประเมินและลดยอดพลทหารที่ไม่จำเป็นต่อความมั่นคง และการเพิ่มคุณภาพชีวิตพลทหารให้เป็นอาชีพที่น่าดึงดูด ขยายสวัสดิการของพลทหารและกำจัดความรุนแรงในค่ายทหารให้หายไป

นอกจากนี้ เรื่องนี้ต้องไม่กลายเป็นประเด็นทางการเมือง หรือถูกมองว่าเป็นการต่อสู้กับกองทัพ แต่ส่วนตัวเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงจะประสบความสำเร็จ หากได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย สำหรับโพสต์ดังกล่าว มีผู้เข้ามาแสงดความคิดเห็นจำนวนมาก ซึ่งมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย