เกม OMG

กูรู ชี้เกม OMG ไม่ได้ดูดบัญชีธนาคาร แค่เข้าถึงข้อมูลที่ไม่เป็นอันตราย

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / กูรู ชี้เกม OMG ไม่ได้ดูดบัญชีธนาคาร แค่เข้าถึงข้อมูลที่ไม่เป็นอันตราย

กูรูไอที ชี้เกม OMG ไม่ได้ดูดบัญชีธนาคาร พบเข้าถึงแค่ข้อมูลที่ไม่เป็นอันตราย เหมือนกับเกมคำถามทั่วๆ ไป

จากกรณีที่ช่วงนี้มีกระแสการเล่นแอพพลิเคชั่นชื่อ OMG ซึ่งเป็นการเล่นทายนิสัยจากชื่อบนเฟซบุ๊กกันเป็นจำนวนมาก โดยต่อมาหลายๆ ที่ได้มีการเตือนว่า แอพพลิเคชั่นดังกล่าวอาจดูดข้อมูลส่วนตัวจากเฟซบุ๊กของแต่ละคนไปเพื่อใช้ประโยชน์ในทางที่ไม่ควรได้

ล่าสุด มีรายงานว่า นายสิทธิพล พรรณวิไล CTO บริษัท OmniVirt และบล็อกเกอร์เว็บ nuuneoi.com ได้โพสต์ถึงกรณีดังกล่าว ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Sittiphol Phanvilai โดยระบุว่า เนื่องจากมีคน Raise ประเด็นเรื่องสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของเกม OMG ซึ่งเป็น Instant Game มาว่ามีการดูดบัญชีธนาคาร ซึ่งไม่จริง เลยขอให้ข้อมูลที่ถูกต้อง ดังนี้

– Instant Game เป็นระบบใหม่ของ Facebook ที่ทำให้เราสามารถเล่น Game / Multiplayer Game ผ่าน Facebook ได้ทันที

– ตอนเริ่มเล่นระบบจะอนุมัติสิทธิ์การเข้าถึง “ข้อมูลที่ไม่เป็นอันตราย” อัตโนมัติทันที คือแค่กดเข้าเกม เกมนั้นก็ได้รับสิทธิ์แล้ว

– แต่ข้อมูลเหล่านั้นเป็นข้อมูลพื้นฐานมาก ๆ เป็นข้อมูล Public ที่ไม่ต้องขอสิทธิ์ก็เข้าถึงได้ และสิทธิ์ที่จำเป็นต้องใช้ในการทำเกมให้สมบูรณ์ (มีเขียนด้านล่างว่าใช้ทำอะไรบ้าง)

– Permission พื้นฐานที่เกมต้องขอทั่วไปคือ ชื่อ, เพื่อนที่เล่นเกมเดียวกันและสิทธิ์ในการส่งข้อความหาเพื่อนคนนั้น, ภาษา, Timezone, Timeline Link

– ระบบ Instant Game สามารถเล่น Multiplayer กับเพื่อนได้ผ่านทาง Messenger ดังนั้นจึงต้องขอสิทธิ์ Messenger ด้วย แต่ก็จะได้สิทธิ์แค่เพื่อนที่เล่นเกมเดียวกันเท่านั้น

– Messenger payments status ไม่ใช่บัญชีธนาคาร ไม่มีข้อมูลธนาคารใด ๆ ทิ้งสิ้น แต่เป็นการตรวจสอบสถานะการชำระเงินผ่านทาง Facebook Payments ซึ่งจะรายงานผลผ่านทาง Messenger สิทธิ์นี้เอาไว้ใช้ทำ “In-Game Purchase” ครับ ทุกเกมขอหมด

– Messenger payments status ไม่สามารถทำการร้องขอหรือส่ง Payment ได้

– ระบบ Instant Game จริง ๆ สร้างมาเพื่อความสะดวกและความปลอดภัย ให้คนสามารถเล่นบน Facebook ได้เลยและมีการจำกัดสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลที่เหมาะสม ถ้าไม่ปลอดภัยคนที่โดนฟ้องเป็นพันล้านคือ Facebook