ข่าวสดวันนี้ มอร์เตอร์ไซค์รับจ้าง รถจักรยานยนต์ วินมอร์เตอร์ไซค์ วินแพง

ยังมีอยู่! คลิปแฉวินจักรยานยนต์ เรียกเก็บเงินค่าโดยสารสูงถึง 800 บาท

Home / ข่าวสังคมออนไลน์, คลิป / ยังมีอยู่! คลิปแฉวินจักรยานยนต์ เรียกเก็บเงินค่าโดยสารสูงถึง 800 บาท

เพิ่มอีกนิดก็นั่งเครื่องบินแล้ว คลิปหนุ่มนั่งวินจากเอกมัย ไปเลียบด่วนรามอินทรา เจอเรียกค่าโดยสาร 800 บาท ชี้ราคาแพงเกินจริง

เมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2561 ที่ผ่านมา โลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก ช่างบาส’ ‘จี๊ดจ๊าด ได้มีการเผยแพร่คลิปแชร์ประสบการณ์หลังจากเขาถูกคนขับรถจักรยานยนต์รับจ้างเก็บค่าโดยสารแพงเกินจริงถึง 800 บาท หลังจากนั่งจากเอกมัย เพื่อไปแถวถนนเลียบด่วนรามอินทรา

โดยคลิปได้เผยให้ภาพการเจรจาต่อรองราคาระหว่างวินจักรยานยนต์กับชายคนหนึ่ง  จากนั้นชายผู้โดยสารพยายามต่อรองราคาว่าเขาไหวแค่ 500 แต่วินจักรยานยนต์ก็ขอเพิ่มราคาให้ได้ตามที่เรียก เพราะมาไกลและต้องตีรถเปล่ากลับไปอีก   ชายคนดังกล่าวก็พยายามบอกทำนองบ่นว่า ถ้าราคาสูงขนาดนั้นเขาคงนั่งแท็กซี่แล้ว เพราะถ้านั่งแท็กซี่อย่างมากก็แค่ 300 ทำให้คนขับวินยินยอมรับเงินแค่ 500 บาทตามที่ชายผู้โดยสารเสนอให้แทน

ขณะที่ผู้โพสต์ได้มีข้อความระบุว่า  “แพงเกินไปเปล่า นั่งมาแค่นี้ 800 แชร์ไปครับ”   ทั้งนี้เมื่อคลิปดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก

โดยต่างก็ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของคนขับรถจักรยานยนต์รับจ้างรายนี้ ที่เรียกค่าโดยสารเป็นเงินจำนวนมากดังกล่าว ขณะที่บางส่วนได้มีการกดข้อมูลในแอปพลิเคชั่น Grab เพื่อเปรียบเทียบราคาให้ดูว่า Grabwin ไม่ถึง 800 บาทด้วยซ้ำ

วินมอร์เตอร์ไซค์, วินแพง, ข่าวสดวันนี้, มอร์เตอร์ไซค์รับจ้าง

เพิ่มเติม

สำหรับผู้โดยสารที่พบเห็นการกระทำผิดกฎหมายหรือมีการเรียกเก็บค่าโดยสารเกินราคา ทางกรมการขนส่งทางบกขอให้ผู้โดยสารบันทึกชื่อและทะเบียนรถไว้เป็นหลักฐาน ทั้งรถแท็กซี่และรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง จากนั้น ร้องเรียนมาที่ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 พร้อมกับแจ้งชื่อและหมายเลขทะเบียนรถ ให้กับทางเจ้าหน้าที่

โดยในทางกฎหมายผู้ให้บริการรถจักรยานยนต์สาธารณะเรียกเก็บเงินค่าโดยสารแพงเกินเหตุนั้น มีความผิดตาม พ.ร.บ. ประมวณกฎหมายอาญาและมาตรา 5 (14) ประกอบมาตรา 66/5 แห่ง พ.ร.บ. รถยนต์ พ.ศ. 2522 ที่ระบุว่า ผู้ใดเรียกเก็บค่าโดยสารหรือค่าบริการอื่นๆ เกินกว่าอัตราที่กำหนดในกฎกระทรวงต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5 พันบาท

ทั้งนี้หากเจอวินมอเตอร์ไซด์ข่มขู่ จะเรียกเก็บเงินค่าโดยสารเกินราคาให้ได้ กรณีนี้อาจเข้าข่ายความผิดฐานกรรโชกทรัพย์ต้องโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับอีกกระทงด้วย