ข่าวสดวันนีี้ เห็บรถถัง

ขนลุก! ภาพนาทีสัตวแพทย์ นำเห็บรถถังจำนวนมาก ออกจากตัวน้องหมา

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ขนลุก! ภาพนาทีสัตวแพทย์ นำเห็บรถถังจำนวนมาก ออกจากตัวน้องหมา

สัตวแพทย์แชร์ภาพเป็นกรณีศึกษา หลังน้องหมาถูกเห็บรถถังเกาะทั่วตัว แนะหมั่นดูแลทำความสะอาด

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2561 ที่ผ่านมา เพจ โรงพยาบาลสัตว์สิทธิศักดิ์ จ.ชัยภูมิ ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความเป็นอุทาหรณ์เตือนใจให้คนที่มีสัตว์เลี้ยง หมั่นดูแลเอาใจใส่สัตว์ที่เลี้ยง โดยเฉพาะการทำความสะอาด ไม่อย่างนั้นจะได้สัตว์เลี้ยงเพิ่มมาอีกก็เป็นได้

โดยภาพได้เผยให้เห็น เห็บรถถังจำนวนมาก ถูกวางอยู่ในถาดข้างตัวน้องหมาตัวหนึ่ง หลังจากสัตวแพทย์ได้ช่วยแกะออกจากตัวน้องหมาตัวดังกล่าว ที่ถูกนำมารักษาอาการอัณฑะบวมอักเสบ  ก่อนที่เพจดังกล่าวจะมีข้อความระบุว่า

#เรื่องเห็บไว้ใจเรา #สนใจยากำจัดเห็บอินบล็อคทักคุณหมอได้เลยค้า
🕷น้องหมาพันธุ์ German Shepherd🕷มาหาคุณหมอด้วยอาการอัณฑะบวมอักเสบ แต่ผลพลอยได้คือเห็บกองนี้ค่ะ (มีทุกอณูรูขุมขน)
🐜ปล.อันนี้แค่ 20% ยังไม่รวมในถุงมือคุณหมอและในขวดที่ใส่น้ำยากำจัดเห็บ
**งดดราม่าคุณเจ้าของนะคะ เจ้าของคงมีเหตุผล อาจจะยังเด็กอยู่ไม่มีเวลาดูแล หรือ ไปเรียนแล้วเพิ่งกลับมาบ้าน เคสนี้คุณหมออยากให้เป็นกรณีศึกษาเพื่อจะได้ป้องกันไม่ให้มีเห็บหมัดเหมือนเคสนี้ค่ะ
☎️ 044-101664
#ตรวจเลือด199บาท
#ทำหมันแมวตัวผู้999บาท
#ทำหมันแมวตัวเมีย1999บาท
#ผ่าคลอด #ผ่าตัดกระดูก #ตัดต่อท่อทางเดินปัสสาวะ #ตัดต่อลำไส้
#รักษาสัตว์ชัยภูมิ #โรงพยาบาลสัตว์สิทธิศักดิ์

ทั้งนี้เมื่อภาพดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนส่งต่อและเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ต่างคิดเห็นไปทางเดียวกันว่ารู้สึกสงสารน้องหมาตัวดังกล่าวที่มาเจอกับสภาพแบบนี้ และคงทรมานเป็นอย่างมากก่อนที่จะมาถึงคุณหมอ

สำหรับการกำจัดเห็บรถถังให้น้องหมานั้น สมาชิกเว็บไซต์พันทิป ‘1111-confirm I’m fat‘ ได้มีการแนะนำวิธีการจัดการเห็บรถถังไว้น่าสนใจ ว่า ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจเรื่องเห็บ หมัด ก่อนคือ เห็บ หมัด จะขึ้นมากินเลือดบนตัวหมา พออิ่มก็จะลงไปออกไข่ที่พื้น จากนั้นพอออกจากไข่มาเป็นตัวก็จะโดดขึ้นมาอาศัยกินเลือดจนอิ่ม แล้วลงไปไข่อีกเป็นวงจรไปเรื่อยๆ

เมื่อเข้าใจแล้วการป้องกันไม่ให้น้องหมาที่เลี้ยงติดเห็บ หมัด ก็คือ ต้องเปลี่ยนการเลี้ยงอย่าให้เค้าไปคลุกคลีกับหมาที่มีเห็บหมัด และหลีกเลี่ยงสถานที่ที่ไม่แน่ใจว่าจะมีหรือเปล่า แต่หากเลี่ยงไม่ได้น้องหมาของเรามีเห็บหมัดแล้วก็มีวิธีจัดการ ดังนี้

เตรียมอุปกรณ์

1.    ยากำจัดเห็บหมัด ยี่ห้อไหนแล้วแต่สะดวก แต่ที่บ้านใช้ไบติคอลค่ะ ซื้อที 3 ขวดใหญ่เลย ซื้อได้ตามร้านขายของสัตว์เลี้ยง
2.    ถังน้ำ ขัน
3.    ขวดฟ๊อกกี้
4.    ยาหยดหลัง  frontline, revolution, etc. แล้วแต่เลือก

เมื่อมีอุปกรณ์ครบแล้ว ก็เอาน้องหมา อาบน้ำตามปกติ พออาบเสร็จ ผสมไบติคอลตามข้างขวดในกาละมัง เอาเด็กๆ ลงไปแช่ทั้งตัว ระวังอย่าให้โดนหน้า ตรงหัวเอาผ้าขนหนูจุ่มน้ำยาค่อยๆ เช็ดให้ซึมลงไป แช่สัก 20-30 นาที เอาขึ้นเช็ดตัวเป่าแห้งตามปกติ หลังจากนี้อีก 2 วันก็เอายาหยดหลังให้เขา เพื่อเป็นการป้องกันขั้นที่ 2

จากนั้นเอาน้ำยาขวดแรกที่เหลือกับ ขวดที่ 2 ผสมน้ำ นำไปราดทุกจุดในบ้าน ทั้งสนามหญ้า พื้น โรงรถ  ผนังบ้าน ส่วนที่ราดไม่ได้ก็เอาผ้าขี้ริ้วชุบถูแทนน้ำยาถูบ้าน ส่วนที่ไปไม่ถึงเช่นตามซอก ตามมุม ก็เอาน้ำยาใส่ขวดฟ๊อกกี้ไปไล่ฉีดให้หมด

ส่วนน้ำยาขวดที่ 3 นำไปทำความสะอาดกรง ที่อยู่ ที่นอน ของน้องหมา เอาไปล้าง ซัก ทำความสะอาดให้หมด แต่เนื่องจากน้ำยากำจัดเห็บหมัดมันจะฆ่าแค่ตัว ไม่ได้ฆ่าไข่ของเห็บหมัด

ดังนั้นจึงต้องนำน้ำยากำจัดเห็บหมัดไปถูบ้านด้วยสัก 2-3 อาทิตย์ เพราะจะได้ฆ่าตัวที่มันเพิ่งออกมาจากไข่ได้ แต่ถ้าหากคิดจะฆ่าไข่ด้วย ก็ใช้น้ำต้มเดือดราดตามพื้นเลย เพราะไข่จะอยู่ตามพื้น และน้ำร้อนนี่เองที่จะช่วยทำให้ไข่ของเห็บหมัดมันฝ่อได้

นอกจากนี้ยังมีข้อคิดเห็นจาก ศ.น.สพ.ดร.สถาพร จิตตปาลพงศ์ คณบดีคณะเทคนิคการสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  ในเรื่องของการ บี้เห็บสุนัข เพราะจะทำให้เกิดลูกเห็บทวีคูณ ผ่ายรายการศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ทางสำนักข่าวไทย อสมท. ด้วยว่าแท้จริงแล้วการบี้ลูกเห็บ จะไม่ได้เพิ่มทวีคูณตามที่เข้าใจ 

เพราะเห็บต้องใช้เวลาเปลี่ยนเลือดเป็นไข่ เห็บที่เห็นเป็นตัวเมียที่เพิ่งกินเลือดจนตัวเป่ง การบี้จะแพร่กระจายไข่ค่อนข้างยาก ส่วนการทดลองบี้เห็บทิ้งไว้ในถุงจะเห็นเป็นไข่ เพราะปกติเห็บตัวเมีย 2-3 วันจะออกไข่อยู่แล้ว ยกเว้นเห็บกินเลือดสุนัขแล้วบี้ เพราะยังไม่มีการสร้างไข่ วิธีกำจัดเห็บที่ดีที่สุดไม่ใช่การบี้ให้ตาย การใช้ยาฆ่าเห็บหมัดจะดี-ปลอดภัยที่สุด-ปลอดเชื้อ