ดื่มน้ำต้มผ้าอนามัย ผ้าอนามัย

อย่าทำตาม! ดื่มน้ำต้มผ้าอนามัย ส่งผลเสียต่ออวัยวะภายใน-ก่อให้เกิดมะเร็ง

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / อย่าทำตาม! ดื่มน้ำต้มผ้าอนามัย ส่งผลเสียต่ออวัยวะภายใน-ก่อให้เกิดมะเร็ง

เตือน! ดื่มน้ำต้มผ้าอนามัยเป็นปริมาณมากๆ เป็นอันตรายต่ออวัยวะภายใน เช่น ตับและไต รวมถึงก่อให้เกิดมะเร็งได้

รศ. ดร. เจษฎา อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความลงในเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ กรณีข่าวในประเทศอินโดนีเซีย วัยรุ่นหันมานิยม ต้มผ้าอนามัย ก่อนนำน้ำมาดื่มกินให้เกิดอาการมึนเมา

ซึ่งอาจารณ์เจษฎาระบุว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะมีข่าวครั้งแรกตั้งแต่ปี 2016 แล้ว และก็เป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นตั้งแต่นั้นมาตามรายงานขององค์กร The Indonesian Child Protection Commission.

สำหรับผ้าอนามัยนั้น สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบหลัก คือ โซเดียมโพลีอาครีเลต sodium polyacrylate ที่เป็นโพลีเมอร์ดูดน้ำ ใช้ดูดซับประจำเดือน ซึ่งปรกติแล้ว ก็ไม่ใช่สารพิษอะไรเมื่อสัมผัสโดน แต่สารโซเดียมโพลีอาครีเลตนั้น เป็นพิษได้เมื่อเผลอกินเข้าไปหรือหายใจเข้าไป

ซึ่งทาง ดร. ฮาริ นูโกรโฮ Dr Hari Nugroho แห่ง สถาบัน the Institute of Mental Health Addiction And Neurosience ของอินโดนีเซีย ได้ออกมาเตือนว่า การดื่มน้ำต้มผ้าอนามัยเป็นปริมาณมากๆ นั้น จะทำอันตรายต่ออวัยวะภายใน เช่น ตับและไต รวมถึงก่อให้เกิดมะเร็งได้

ส่วนที่เด็กวัยรุ่นอินโดได้ใช้วิธีดื่มน้ำต้มผ้าอนามัยให้มึนเมานี้ ก็เพราะว่าพวกเขาอยู่ในพื้นที่ที่ยากจน และไม่มีเงินพอจะไปหาซื้อยาเสพติด อย่างยาบ้า ที่มีราคาหลายล้านรูเปียร์ต่อกรัมได้ เลยพยายามสรรหาของสารพัดอย่างมาใช้แทน อย่างไรก็ตาม สำหรับเด็กไทยก็อย่าทำตาม ยาเสพติดไม่ได้ช่วยให้ชีวิตเราเจริญขึ้น อาจารณ์เจษฎากล่าว

ขอบคุณข้อมูลจาก แฟนเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์