ข่าวจังหวัดนครราชสีมา ข่าวสดวันนี้ ดับเพลิง หัวดับเพลิง

มายังไง! หัวดับเพลิงโผล่ผิวถนน ทำเกิดอุบัติเหตุรถชนจนยางแตก

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / มายังไง! หัวดับเพลิงโผล่ผิวถนน ทำเกิดอุบัติเหตุรถชนจนยางแตก

จี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ หัวดับเพลิงโผล่ผิวถนน ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ทำผู้ใช้รถไม่ทันระวังชนจนรถพังเสียหาย

วันนี้ (26 พ.ย. 2561) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Polvera Karis ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความเตือนภัยให้ผู้ใช้รถใช้ถนนในพื้นที่ อ.เมือง จ.นครราชสีมาระมัดระวัง หลังจากมีหัวจ่ายน้ำดับเพลิงโผล่อยู่บนผิวการจราจร  ส่งผลทำให้ผู้โพสต์ขับรถชนจนยากแตก หลังไม่ทันสังเกต

โดยภาพได้เผยให้เห็นว่า  หัวจ่ายน้ำดับเพลิงตั้งอยู่ในถนนใกล้กับเส้นขาวทึบ โดยไม่มีสัญญาณบอกกล่าวว่ามีเป็นที่ตั้งของหัวจ่ายน้ำ  ก่อนจะระบุว่าข้อความว่า

#เตือนภัย ใครขับผ่านเส้นคลองส่งน้ำ ซอยตรงข้ามแผ่นดินทอง ระมัดระวังหัวจ่ายดับเพลิงกันด้วยนะคะ

ทั้งนี้เมื่อภาพและข้อความดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้คนเข้ามาแสดงความเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบแก้ไขเป็นการด่วน เพราะหากปล่อยไว้อาจก่อให้เกิดอบุัติเหตุซ้ำถึงขั้นมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตได้ อาทิ

Dach Chankhun ต้องรอให้ดัง ต้องเกิดอุบัติเหตุก่อนถึงจะแก้ไข

สำเริง เกตุนอก เกตุนอก มันติดตั้งมักง่าย ไม่แหกตาดูชาวบ้าน ชาวเมืองเขารึไงว่าที่ต่อท่อดับเพลิงเขาควรติดตั้งไว้ตรงไหน ถ้าเป็นเมืองนอกนะ หน่วยงานที่รับผิดชอบโดนฟ้องชดใช้ค่าเสียหาย แต่นี่ประเทศเรา

Ake Witoon เซ็นต์รับงานผ่านมาได้ยังไงครับ โยธา รับไปเท่าไหร่ครับ นี่ถ้าเป็นเมืองนอก การทางต้องจ่ายค่าเสียหายให้นะครับ เป็นต้น 

สำหรับ หัวดับเพลิง (fire hydrant) เป็นหัวจ่ายน้ำพิเศษที่ช่วยให้นักดับเพลิง สามารถดึงน้ำจากท่อประปาใหญ่ของท้องถิ่นมาใช้ในการดับเพลิงได้

ลักษณะของหัวดับเพลิงในปัจจุบัน จะเป็นเสาโลหะเตี้ยสีแดงและมีช่องใช้สำหรับต่อกับสายดับเพลิง โดยจะตั้งอยู่บนทางเท้าในบริเวณชุมชนหรือย่านที่อยู่อาศัย เมื่อเกิดเพลิงใหม้ นักดับเพลิงจะนำสายดับเพลิงมาต่อและล็อกกับช่องบนหัวดับเพลิง จากนั้นใช้ประแจขันเปิดวาล์วบนหัวดับเพลิง ก็จะได้น้ำแรงดันสูงออกมาช่วยในการดับเพลิง