ขสมก. ข่าวสดวันนี้ รถเมล์เอ็นจีวี สามารถ ราชพลสิทธิ์

เปิดหลักฐานเด็ด มัด ‘รถเมล์เอ็นจีวี’ ผิดแบบไม่ตรงมาตรฐาน

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / เปิดหลักฐานเด็ด มัด ‘รถเมล์เอ็นจีวี’ ผิดแบบไม่ตรงมาตรฐาน

สามารถ โพสต์เปิดหลักฐานเด็ด มัด ‘รถเมล์เอ็นจีวี’ ผิดแบบไม่ตรงมาตรฐาน ชี้ พื้นรถไม่ตรงกับแบบที่กรมการขนส่งทางบกให้ความเห็นชอบ

จากกรณีที่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เร่งรับมอบรถเมล์เอ็นจีวี และเตรียมแผนการตรวจรับรถล็อตที่เหลือ จำนวน 389 คัน จากกลุ่มร่วมทำงาน SCN-CHO ภายหลังศาลปกครองกลางมีคำสั่งเพิกถอนคำสั่งรับคำฟ้องของ บริษัท สยาม สแตนดาร์ด เอนเนอจี้ จำกัด ซึ่งจะทยอยนำรถมาวิ่งให้บริการเพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน

ต่อมา นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กเขียนบทความเรื่อง “รถเมล์เอ็นจีวีที่ ขสมก.รับมอบ ถูกกฎหมายหรือไม่?” โดยเนื้อหาระบุเกี่ยวกับ ขสมก.รับมอบรถเมล์เอ็นจีวีไม่ตรงมาตรฐานและแพงกว่าราคากลาง 176 ล้าน

จากนั้นนายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้ชี้แจงว่าบริษัทผู้ชนะการประมูลได้ทำหนังสือถึงกรมการขนส่งทางบก เพื่อขอความเห็นชอบแบบรถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (NGV) ยี่ห้อ BONLUCK รุ่น JXK6120L-NGV-01

ซึ่งต่อมากรมการขนส่งทางบกได้พิจารณา และมีหนังสือที่ คค 0418.3/12367 ลงวันที่ 6 สิงหาคม 2558 ให้ความเห็นชอบแบบรถโดยสารดังกล่าว

ล่าสุดวันที่ 28 พ.ย. 2561 นายสามารถ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีล็อตแรกในกรณีที่มีการทำออกมาผิดแบบและไม่ตรงมาตรฐาน โดยระบุว่า

ผมได้รับหนังสือฉบับดังกล่าวพร้อมรายละเอียดและแบบที่กรมการขนส่งทางบกใช้พิจารณาให้ความเห็นชอบจากผู้หวังดี ซึ่งรู้ดีว่ามีอะไรเกิดขึ้นกับการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีล็อตแรกจำนวน 489 คัน ผมได้ดูแบบดังกล่าวซึ่งเป็นแบบที่กรมการขนส่งทางบกพิจารณาให้ความเห็นชอบ

พบว่าในแบบไม่มีการออกแบบให้ส่วนท้ายของรถมีพื้นถึง 4 ระดับ และไม่มีบันไดในตัวรถ 4 ขั้น ที่ทำหน้าที่ปรับพื้นรถให้เป็น 4 ระดับ ต่างกับสภาพรถจริงที่ส่วนท้ายของรถมีการปรับพื้นเป็น 4 ระดับ โดยมีบันไดในตัวรถ 4 ขั้น ซึ่งมีความสูง 25-27 เซนติเมตร ทำหน้าที่ปรับพื้นรถให้เป็น 4 ระดับ ความสูงของขั้นบันไดเหล่านี้สูงกว่าบันไดของบ้านพักอาศัยที่กฎหมายกำหนดให้สูงไม่เกิน 18 เซนติเมตร

รูปประกอบบทความนี้ ได้เปรียบเทียบให้เห็นข้อแตกต่างระหว่างแบบที่กรมการขนส่งทางบกให้ความเห็นชอบซึ่งไม่มีขั้นบันไดในตัวรถ 4 ขั้น กับสภาพจริงภายในรถซึ่งมีขั้นบันไดในตัวรถถึง 4 ขั้น

เมื่อเป็นเช่นนี้ จึงน่าสืบเสาะกันต่อไปว่า เหตุใดรถเมล์เอ็นจีวีที่ ขสมก.รับมอบจึงมีพื้นรถไม่ตรงกับแบบที่กรมการขนส่งทางบกให้ความเห็นชอบ


ที่มา  ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์