ข่าวจังหวัดขอนแก่น ข่าวสดวันนี้ ตั้งครรภ์ ยาบ้า

หมอกุมขมับ หญิงตั้งครรภ์แห่เสพยาบ้า หลังเชื่อผิดๆ ทำให้คลอดง่าย

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / หมอกุมขมับ หญิงตั้งครรภ์แห่เสพยาบ้า หลังเชื่อผิดๆ ทำให้คลอดง่าย

หมอโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกระนวน ขอนแก่น โพสต์ข้อความหลังเจอหญิงตั้งครรภ์เสพยาบ้า อ้างหวังให้ลูกคลอดง่าย ชี้เจอ 10 ราย ในรอบ 3 เดือน วอนให้หยุดพฤติกรรม

วานนี้ (17 ธ.ค. 2561) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wasin Jeerararuensak ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความ เตือนสติคุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลาย ในพื้นที่ อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ให้ปรับเปลี่ยนความคิด หลังมีความเชื่อผิดเสพยาบ้าแล้วจะทำให้คลอดง่าย

โดยภาพดังกล่าว ได้เผยให้เห็นผลการตรวจเมทแอมเฟตามีนในหญิงตั้งครรภ์รายหนึ่ง ซึ่งมีผลเป็นบวก หรือมีสารเสพติดประเภทยาบ้าในร่างกาย ก่อนจะสอบถามทราบว่าเสพมาจริง เพื่อให้ตัวเองคลอดง่าย ก่อนที่ผู้โพสต์ได้มีข้อความระบุว่า

เวรไหนไม่เจอหญิงตั้งครรภ์เสพยาบ้าที่ดินแดนกระนวน
วันนั้นคงนอนไม่หลับ
…. เบื่อออออออออ ………
#ตรรกะประชากรLV1

ที่คิดว่าเสพยาบ้าแล้วช่วยให้คลอดง่าย
ยาบ้านะเว้ยยไม่ใช่วิตามิน
เคสที่ 10 แล้วใน 3 เดือน

ทั้งนี้เมื่อเรื่องราวดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ต่างตกใจกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น ที่มีคนคิดและเชื่อกับเรื่องผิดๆ แบบนี้ ขณะเดียวกันก็ได้เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าไปตรวจสอบ และสร้างความเข้าใจใหม่ๆ ให้กับคนในพื้นที่เพื่อจะได้ให้ความเชื่อนี้หมดไป

สำหรับโทษของการที่คุณแม่เสพยาเสพติดระหว่างตั้งครรภ์นั้น ทางการแพทย์เผยว่า จะทำให้เด็กมีน้ำหนักแรกเกิดน้อย มีความผิดปกติของหัวใจแต่กำเนิด ภาวะเลือดออกในสมอง ภาวะสมองตาย ทำให้มีการทำลายเซลล์ประสาท เส้นรอบศีรษะมีขนาดเล็ก

ซึ่งมีผลต่อสมาธิ ความจำ และมิติสัมพันธ์ (spatial skills) และมีผลทำให้เด็กมีปัญหาพฤติกรรมในระยะยาว ซ้ำร้ายถึงขั้นภาวะแท้ง เลือดออกทางช่องคลอด หรือคลอดก่อนกำหนด ที่สำคัญเมื่อแม่ติดยาก็จะทำให้ลูกติดไปด้วย หากขาดสารเสพติดทารกในครรภ์อาจเสียชีวิต ขณะเดียวกันตัวแม่เองอาจได้รับผลกระทบหลังคลอด เช่น กังวล ซึมเศร้า เลี้ยงลูกไม่ได้ประสิทธิภาพ กลายเป็นภาระสังคมและครอบครัวได้

ดังนั้นการป้องกันที่ดีที่สุด คือ หลีกเลี่ยงการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งเสพติดทุกชนิด ไม่ว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ก็ตาม เพราะผลกระทบที่ตามมาเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ส่วนในรายที่ตั้งครรภ์แล้ว และยังไม่เลิกหรือเพิ่งจะเลิกใช้สารเสพติด ก็ต้องระมัดระวังทารกในครรภ์เป็นพิเศษ

โดยระหว่างที่ตั้งครรภ์
– ควรหมั่นไปพบสูติแพทย์เพื่อติดตามผลของพัฒนาการทารกในครรภ์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ
– ปฏิบัติตามคำแนะนำของสูติแพทย์อย่างเคร่งครัด
– งด ละ เลิก สิ่งเสพติดทุกชนิดอย่างเด็ดขาด
– หากคนในครอบครัวสูบบุหรี่ ควรพูดจาขอความร่วมมือให้ไปสูบบุหรี่ภายนอกบ้าน เพราะควันบุหรี่มีสารพิษที่เรียกว่า “ทาร์” ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อทารกในครรภ์และว่าที่คุณแม่ รวมถึงสมาชิกในครอบครัวมากกว่าผู้ที่สูบ

ส่วนเทคนิคและวิธีการที่จะช่วยทำให้คุณแม่คลอดลูกได้ง่ายขึ้นนั้น ทางเว็บไซต์ th.theasianparent.com ได้แนะนำวิธีการดังนี้

1.ใช้ประโยชน์จากแรงโน้มถ่วง ด้วยท่านั่งผีเสื้อแบบมณีเวช
เพื่อบรรเทาอาการเจ็บคลอด มดลูกเปิดเร็ว โดยให้คุณแม่นั่งฝ่าเท้าชิดกัน สองมือกดตรงเข่าไว้แล้วโน้มตัวไปข้างหน้านับ 1-20 แล้วผ่อนคลาย

2.นอนให้มากๆ เพื่อสุขภาพท้องและทารกในครรภ์
ต้องนอนให้ได้อย่างน้อยวันละ 7 ชั่วโมง โดยเฉพาะช่วงเดือนสุดท้ายก่อนครบกำหนดคลอด ด้วยการนอนด้วยท่วงท่าต่างๆ ทั้งนอนคว่ำ นอนหงาย นอนตะแคงซ้าย – ขวา สามารถทำได้ แต่ที่สำคัญควรเลือกนอนด้วยม่วงม่าที่คุณแม่คิดว่าสบายที่สุด ที่สำคัญควรมีตัวช่วยเช่นหมอนรองระหว่างขา หรือนอนกอดหมอนข้างจะช่วยให้คุณแม่หลับสบายขึ้น

3.กินอินทผาลัม
เพราะอินทผาลัม มีสารที่ทำหน้าที่คล้ายฮอร์โมนอ๊อกซิโตซิน ช่วยกระตุ้นการหดตัวของมดลูก ลดการใช้ยากระตุ้นการคลอดได้ ขณะเดียวกันพบว่าคุณแม่ที่รับประทานอินทผาลัมจะทำให้ปากมดลูกเปิดได้ดี ใช้เวลาคลอดต่ำกว่า 7 ชม.

4. ออกกำลังกาย ขยับแข้งขยับขา
ด้วยการเดินออกกำลังในระยะสั้นๆ เช่นการเดินรอบบ้านเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงเตรียมพร้อมรับมือกับการคลอด หรือไม่อาจเข้าคอร์สโยคะสำหรับคนท้อง หรือแอโรบิคในน้ำได้เช่นเดียวกัน

5. อาบน้ำอุ่น
การอาบน้ำอุ่นก้เพื่อให้ร่างกายผ่อนคลาย ลดความปวดเมื่อย ช่วยปลอบประโลมไม่ให้เกิดความเครียด และทำให้เลือดหมุนเวียนได้ดีขึ้น

6. ให้สามีนวด
การสัมผัสปลอบประโลมคุณแม่จากสามีจะช่วยให้ผ่อนคลาย และลดความเครียดได้มาก

7. เตรียมตัวตลอดเวลา ด้วยการวางแผนการคลอด อย่าฝืนธรรมชาติ หมั่นสังเกตตัวเอง เช่น อาการน้ำเดิน เจ็บท้องเตือน เพราะจะได้รู้ตัวเองว่าใกล้เวลาคลอดแล้ว