ข่าวตำรวจ ข่าวสดวันนี้ รถตำรวจ รถยนต์หลวง

คนแห่แซวขำๆ ภาพเด็กหนุ่ม ขี่รถหลวงไปโรงเรียน

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / คนแห่แซวขำๆ ภาพเด็กหนุ่ม ขี่รถหลวงไปโรงเรียน

ชาวเน็ตสงสัย หลังปรากฏคลิปเด็กหนุ่มวัยละอ่อนขี่รถจักรยานยนต์หลวงไปโรงเรียน-เที่ยวเล่น ถามทำไมถึงนำมาใช้ส่วนตัวได้ ทั้งๆ มีคำสั่งห้าม ก่อนแซวขำๆ คาดเป็นเจ้าหน้าที่ปลอมตัวปฏิบัติหน้าที่

วันนี้ (27 ธ.ค. 2561) ในโลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลังปรากฏคลิปเด็กนักเรียนชายวัยละอ่อนรายหนึ่งขี่รถจักรยานยนต์ที่ติดป้ายทะเบียนของสำนักงานตำรวจไปโรงเรียน และพาเพื่อนเที่ยวในช่วงวันหยุด

โดยคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านเพจ  เรารักด่านตรวจ ที่เผยให้เห็นภาพของเด็กหนุ่มในชุดนักเรียนกำลังซิ่งรถจักรยานยนต์สีขาวที่ติดป้ายทะเบียนสีเลือดหมูของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ทั้งนี้เมื่อคลิปดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ต่างสงสัยก่อนจะตั้งคำถามว่า รถคันดังกล่าวเป็นของหลวงแต่กลับถูกเด็กชายนำมาใช้ส่วนตัวได้อย่างไร พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวด้วย

ขณะเดียวกันก็มีบางส่วนเข้ามาแสดงความเห็นในมุมกลับว่า บางทีเด็กคนดังกล่าวไม่ได้เอารถหลวงไปใช้ส่วนตัว แต่อาจกำลังขับรถไปให้ผู้ปกครองที่เป็นตำรวจ  รวมไปถึงอาจเป็นตำรวจปลอมตัวเป็นเด็กนักเรียนออกปฏิบัติหน้าที่ก็เป็นได้ ก่อนที่เวลาต่อมาภาพดังกล่าวก็จะถูกลบออกไป

ทั้งนี้การห้ามนำรถหลวง (รถตำรวจ) ไปใช้ส่วนตัวนั้น ทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เคยมีหนังสือคำสั่งด่วนที่สุดถึง ผบช.และผบก.ทุกหน่วยกำกับดูแลการใช้รถราชการในสังกัด ให้เป็นไปตามระเบียบและคำสั่งโดยเคร่งครัด ถึงในเรื่องดังกล่าวเมื่อวันที่ 8 ส.ค. 2561 ที่ผ่านมา ที่ระบุว่า

ช่วงที่ผ่านมา ได้ตรวจพบมีข้าราชการตำรวจนำรถราชการไปใช้ไม่เป็นไปตามระเบียบฯและคำสั่ง โดยเฉพาะการนำไปใช้เป็นการส่วนตัว การนำไปจอดในสถานที่ที่ไม่เหมาะสม หรือนำไปเก็บรักษา จอดที่บ้านพักโดยไม่ได้รับอนุญาต ดังนั้นเพื่อให้การใช้รถราชการที่อยู่ในความรับผิดชอบของ ตำรวจทุกประเภท เป็นไปด้วยความถูกต้องเรียบร้อย และรัดกุมมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ผบ.ตร. ยังระบุด้วยว่า ต่อไปนี้จะต้องออกคำสั่งมอบหมายหน้าที่ ความรับผิดชอบในการใช้ ดูแล บำรุงรักษา รถราชการทุกคันให้เรียบร้อย กรณีที่ต้องนำรถราชการไปจอดที่อื่นเป็นการชั่วคราวให้ขออนุญาตตามระเบียบ คำสั่งที่เกี่ยวข้อง ให้หัวหน้าพัสดุและหรือผู้รับผิดชอบงานพัสดุของหน่วยงานทุกระดับ กำหนดวงรอบให้นำรถราชการมาตรวจสอบในช่วงระยะเวลาที่เหมาะสม

เพิ่มเติมจากการตรวจสอบพัสดุประจำปี ให้จเรตำรวจ และรอง ผบช.และรอง ผบก.ที่รับผิดชอบงานจเรตำรวจทุกหน่วยงาน สุ่มตรวจสอบการใช้รถราชการ หากตรวจพบข้อบกพร่องให้พิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่แล้วรายงานทันที โดยขอให้ถือปฏิบัติโดยเคร่งครัด

ขณะเดียวกันทางสำนักงาน ปปช. ได้เคยห้ามข้าราชการนำรถหลวงไปใช้ส่วนตัวแล้ว เพราะหากมีผู้ร้องเรียน จะมีความผิดตามประมวลกฏหมายอาญา ฐานความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ ซึ่งจะมีบทลงโทษรุนแรงถึงขั้นจำคุกตลอดชีวิต ตามมาตรา 151

ที่กำหนดว่าผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อทำจัดการหรือรักษาทรัพย์ใดๆ ใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่รัฐ เทศบาล สุขาภิบาลหรือเจ้าของทรัพย์นั้น ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ห้าปีถึงยี่สิบปี หรือจำคุกตลอดชีวิตและปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงสี่หมื่นบาท

อย่างไรก็ตาม รถราชการต้องมีตราเครื่องหมายหน่วยงานให้ถูกต้อง และที่ผ่านมาได้ตรวจพบปัญหาการใช้รถราชการ ว่ามีการเบิกจ่ายน้ำมันเชื้อเพลงให้กับรถที่ไม่ใช่รถของราชการ เบิกจ่ายเชื้อเพลิงผิดประเทศ ไม่มีใบสั่งจ่ายน้ำมัน เติมรถส่วนตัว โดยมิใช่เป็นการเดินทางไปราชการ