ครูตาบอด ครูไอซ์

ชื่นชม ‘ครูไอซ์’ ตาบอดทั้ง 2 ข้าง มุมานะตั้งใจเรียน จนเป็นครูได้สำเร็จ

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ชื่นชม ‘ครูไอซ์’ ตาบอดทั้ง 2 ข้าง มุมานะตั้งใจเรียน จนเป็นครูได้สำเร็จ

ความพิการไม่ใช่อุปสรรค ‘ครูไอซ์’ ผู้มุ่งมั่นตั้งใจเป็นคุณครู แม้ตาบอดทั้ง 2 ข้าง จนคว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 คณะครุศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษขั้นสูง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้สำเร็จ

อีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ในโลกสังคมออนไลน์ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Voralux Issarungkula Na Ayudhya พิธีกรรายการ ที่นี่ ThaiPBS ได้โพสต์ถึง นายดำเกิง มุ่งธัญญา อายุ 25 ปี หรือ ครูไอซ์ ครูสอนวิชาภาษาอังกฤษ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร ผู้พิการทางสายตา ตาบอดทั้ง 2 ข้าง แต่มีความมุ่งมั่นอยากเป็นครู ตั้งใจศึกษาเล่าเรียน จนสามารถคว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 คณะครุศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษขั้นสูง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้สำเร็จ

ครูไอซ์
ครูไอซ์

ทั้งนี้ ครูไอซ์ เผยว่า ตนเองคลอดก่อนกำหนด อยู่ในท้องคุณแม่แค่ 7 เดือน น้ำหนักแรกเกิดแค่ 1,200 กรัม ต้องเข้าตู้อบ ทำให้แสงในตู้อบทำลายจอประสาทตาและเซลล์ที่ยังไม่แข็งแรง จนมองไม่เห็น

ส่วนสาเหตุที่ทำให้อยากเป็นคุณครู เนื่องจากเวลารุ่นน้องเรียนไม่เข้าใจ ก็จะชอบมาขอให้อธิบายให้ฟัง เมื่ออธิบายแล้วรุ่นน้องเข้าใจ ตนก็มีความสุข เหมือนได้ค้นพบว่า สิ่งที่ทำแล้วมีความสุขคืออาชีพครู จึงเลือกเรียนคณะครุศาสตร์ เพื่อออกมาเป็นคุณครู

ตนไม่ใช่คนเก่ง แต่เป็นคนขยัน มีความพยายาม และไม่ยอมแพ้ โดยเทคนิคการสอนของครูไอซ์ จะนำเอกสารการเรียนไปเข้าโปรแกรมอ่านเป็นเสียง จากนั้นครูไอซ์จะฟัง และนำไปพิมพ์เป็นอักษรเบรลล์ ต่อมาจึงนำมาทำเป็น Powerpoint สอนนักเรียน