กสทช. ระงับออกอากาศ วอยซ์ทีวี ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์

‘ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์’ อ้าง ‘วอยซ์ทีวี’ จ่อจอดำ 15 วัน เผยมีอำนาจมืดปิดสื่อ

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ‘ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์’ อ้าง ‘วอยซ์ทีวี’ จ่อจอดำ 15 วัน เผยมีอำนาจมืดปิดสื่อ

ศิโรตม์ โพสต์ ‘วอยซ์ทีวี’ จ่อจอดำ 15 วัน เผย มีอำนาจมืดปิดสื่อเพียงเพราะรายงานข้อเท็จจริงที่ผู้มีอำนาจไม่ต้องการ

วันที่ 12 ก.พ. 2562 นายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ นักวิเคราะห์การเมืองรายการโทรทัศน์ ช่องวอยซ์ทีวี และคอลัมนิสต์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า ยิ่งใกล้เลือกตั้ง สื่อควรมีเสรีภาพในการทำงานได้เต็มที่ แต่วันนี้วอยซ์อาจโดนสั่งระงับการออกอากาศ 15 วัน หรือ “จอดำ” แปลว่าท่านเปิดทีวีก็จะไม่มีเราทุกรายการ

ผมไม่ทราบว่าคำสั่งนี้มีผู้มีอำนาจสั่งการมายังองค์กรที่เกี่ยวข้องหรือไม่ แต่นี่คือการใช้อำนาจรัฐคุกคามประชาชนที่น่ารังเกียจครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเวลาที่พวกท่านอยากเป็นรัฐบาลต่อ ส่งรัฐมนตรีไปตั้งพรรคหนุนพวกเดียวกัน รวมทั้งผู้ชิงตำแหน่งนายกของพลังประชารัฐบังคับให้โทรทัศน์ทุกช่องถ่ายทอดการพูดข้างเดียวของท่านมาตลอดห้าปี

 

ทุกวันนี้สังคมครหาว่าผู้มีอำนาจใช้ตำแหน่งและกฎหมายเพื่อให้ตัวเองเป็นนายกต่อจนน่าละอายอยู่แล้ว อย่าทำให้สังคมเห็นว่าท่านกลัวแพ้จนปิดปากฝ่ายที่เห็นต่างและเอาเปรียบทุกวิถีทางอีกเลยครับ เห็นอยู่แล้วว่ายัดเยียดตัวเอง คะแนนนิยมก็ไม่เพิ่ม ทุกหกโมงมีแต่คนปิดทีวีหนี แล้วจะยิ่งทำให้คนเห็นธาตุแท้เรื่องใช้อำนาจบาตรใหญ่อีกทำไม

อยากได้อำนาจ ทำไมไม่กล้าแข่งกับคนอื่นแบบแฟร์ๆ หาทางเอาเปรียบเพื่อชัยชนะแบบนี้ ไม่คิดหรือว่าคนในประเทศเขาจะรังเกียจกระทั่งไม่อยากยกมือไหว้คุณ ทุกวันที่วอยซ์จอดำไป 15 วัน คือหลักฐานของการใช้อำนาจเพื่อปิดหูปิดตาเพียงเพื่อสนองความกระหายอำนาจของคนบางคน

ฝากพรรคพวกในพลังประชารัฐไปบอกนายด้วยครับว่าทำแบบนี้มันน่าอาย ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง บ่ายของวันจันทร์จะมีคำสั่งนี้ออกมา และคนไทยจะเห็นอำนาจมืดปิดสื่อเพียงเพราะรายงานข้อเท็จจริงที่ผู้มีอำนาจไม่ต้องการ

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ นายศิโรตม์ ได้เคยโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กพูดถึงการทำหน้าที่ของรับบาลในชุดนี้ กรณีศาลอาญามีคำสั่งปล่อยตัว นายฮาคีม อัล อาไรบี อายุ 25 ปี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ซึ่งระบุว่า อัยการถอนคำร้องเรื่องส่งตัวฮาคีมตรงตามที่กระแสโลกต้องการ ศาลไทยยอมตามที่อัยการยื่นคำร้อง สรุปงานนี้ฝ่าย #SaveHakeem ชนะ ฮาคีมไม่ถูกส่งไปบาห์เรนในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนแล้ว

เสียใจกับกลุ่มที่อวยรัฐบาลว่าจับถูกและฮาคีมควรถูกขังคุกด้วยนะครับ รอบนี้คำตัดสินชี้แล้วว่าพวกคุณลืมเรื่องความเป็นคน ใครเจอพี่ดี้ก็ฝากบอกพี่ดี้ด้วยครับ ส่วนคนที่สามอาทิตย์นี้ด่าผมเรื่อง #SaveHakeem ก็รับรู้ไว้ด้วยครับว่าเรื่องนี้พวกคุณผิดทุกกรณี

สรุปสั้นๆ อัยการอ้างว่าบาห์เรนไม่ติดใจเอาฮาคีมกลับ อัยการจึงเห็นว่าการฟ้องไม่มีประโยชน์ต่อสาธารณะตาม พ.ร.บ.องค์กรอัยการและพนักงานอัยการ พ.ศ.2553 มาตรา 21 จากนั้นจึงยื่นคำร้องขอถอนฟ้องคดีดังกล่าวต่อศาลอาญา และศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ถอนฟ้องจนปล่อยตัวฮาคิมให้เป็นอิสระโดยทันที

ไม่ว่าทางการจะอ้างอย่างไร อิสรภาพของฮาคีมเป็นผลจากแรงกดดันจากโลกถึงรัฐบาลไทยครับ เป็นอีกครั้งที่อำนาจรัฐประเทศนี้ทำผิดจนฉาวไปทั้งโลก และเป็นอีกครั้งที่โลกรวมพลังปกป้องสิทธิมนุษยชนจากความอยุติธรรมข้ามชาติที่แผ่บารมีมาถึงประเทศไทย