คลิป ไม่หลบรถฉุกเฉิน

อีกแล้ว! รถเก๋งไม่ยอมหลบทางรถฉุกเฉินสาวท้องแก่ แถมแกล้งเบรกใส่

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / อีกแล้ว! รถเก๋งไม่ยอมหลบทางรถฉุกเฉินสาวท้องแก่ แถมแกล้งเบรกใส่

วันนี้ (18 มี.ค. 62) มีรายงานว่า โลกออนไลน์ได้วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก บางพลีน้อย สองห้า โพสต์คลิปวีดีโอ พร้อมระบุข้อความ เมื่อวันที่ 17/3/62 เวลาประมาณ 20.56 น. ได้รับแจ้งมีหญิงใกล้คลอดบริเวณสี่แยกการเคหะบางพลี ท้องที่ 2 มีอาการน้ำเดิน ได้ทำการช่วยเหลือนำส่ง รพ.บางพลี

ระหว่างทางก่อนจะถึง รพ.บางพลี ประมาณ 1 กม. รถพยาบาลต้องชิดขวาเพื่อเลี้ยวเข้า รพ.บางพลี ได้มีรถเก๋งคันหนึ่งไม่ยอมหลีกทางให้ แล้วยังเบรกแกล้งอีก #ขอเถอะครับหลีกทางเท่ากับฮีโร่

ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ใช่ครั้งแรกที่เคยเกิดขึ้น หลายต่อหลายครั้งที่มีคนไม่หลบรถพยาบาลฉุกเฉิน จนเกิดการรณรงค์ถึงความสำคัญในเรื่องนี้ แต่สุดท้ายก็ยังมีออกมาให้เห็นได้บ่อยครั้ง

สำหรับ ข้อควรรู้ แนวทางการหลีกทางให้รถพยาบาลฉุกเฉินในสากล

1.เมื่อประชาชนเห็นสัญญาณไฟและได้ยินเสียงสัญญาณไซเรนก็มักจะตกใจและทำอะไรไม่ถูก ดังนั้นก่อนอื่นผู้ขับขี่ควรตั้งสติ

2.พยายามมองกระจกหลังเพื่อกะระยะของรถพยาบาลที่วิ่งมา

3.เมื่อพิจารณาปริมาณรถทั้งซ้ายและขวาที่อยู่ใกล้แล้วพบว่าไม่มีอันตรายและเราสามารถเบี่ยงชิดซ้ายได้ ให้ผู้ขับขี่ลดความเร็วรถและเบี่ยงซ้ายเพื่อหลีกทางให้รถพยาบาลทันที

4.หากไม่สามารถหลีกทางได้ด้วยเพราะสภาพรถที่หนาแน่นและมีอันตรายก็ให้หยุดชะลอรถให้นิ่งเพื่อให้รถพยาบาลฉุกเฉินหาทางวิ่งผ่านเราไปให้ได้

5.เมื่อรถพยาบาลฉุกเฉินวิ่งผ่านไปแล้วห้ามขับตามเด็ดขาด

6.กรณีรถติดและรถพยาบาลฉุกเฉินอยู่ด้านหลังพอดีให้พิจารณาว่าควรชิดซ้ายหรือชิดขวาดี ถ้าไม่มีใครหลีกทางให้ให้ผู้ขับขี่เลือกว่าจะหลบทางไหนและเปิดไฟเลี้ยว เพื่อให้สัญญาณให้รถพยาบาลฉุกเฉิน ได้แซงผ่านไปได้สะดวก