กกต. เลือกตั้ง62

เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอม! ปลด 2 กกต. ร้อง ปอท.ตรวจสอบแล้ว

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอม! ปลด 2 กกต. ร้อง ปอท.ตรวจสอบแล้ว

สำนักงาน กกต. เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอม กรณีปลด 2 กกต.  ขณะที่ ร้อง ปอท.ตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว

จากกรณีที่มีการแชร์ข่าวในสังคมออนไลน์ ว่า มีการทุจริตเกี่ยวกับการเลือกตั้ง และเชื่อมโยงถึง 2 กกต.โดยในข่าวระบุว่า มีการปลด 2 คณะกรรมการการเลือกตั้ง คือ นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี และ นายปกรณ์ มหรรณพ ในกรณีสลับรถขนบัตรเลือกตั้ง

ล่าสุด สำนักงาน กกต.ยืนยันว่า ข่าวที่ได้ทำการแชร์กันออกไปนั้นเป็นข่าวปลอม และได้มีการดำเนินการให้ร้องต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เข้ามาตรวจสอบในกรณีนี้เรียบร้อยแล้ว เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ

สำหรับขั้นตอนการคัดแยก ขนย้าย และรักษาหีบบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า

หลังลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าเสร็จสิ้น บัตรเลือกตั้งจะถูกบรรจุใส่ซองของแต่ละเขต ที่มีในแต่ละจังหวัด จากนั้นจะนำขึ้นรถไปรษณีย์พิเศษ จังหวัดละ 1 คัน เพื่อขนบัตรเลือกตั้ง เข้ามาจัดเก็บในสำนักงาน กกต.ส่วนกลาง ภายในวันที่ 18 มีนาคม โดยตลอดการขนส่งจะมีมาตรการดูแลความปลอดภัย ด้วยการใช้รถตำรวจ 1 คัน นำหน้ารถไปรษณีย์ และภายในรถไปรษณีย์ จะมีตำรวจ 1-2 นาย คอยเฝ้าดูความเรียบร้อย ภายในรถถูกติดตั้งกล้องวงจรปิด และติดตั้ง จีพีเอส (GPS) คำนวณระยะเวลาการเดินทางจากแต่ละจังหวัดเข้ามาที่ สำนักงาน กกต. ซึ่งจะทำให้รู้ว่า รถถูกจอดพักนานเท่าไหร่ มีจุดไหนที่มีเหตุต้องสงสัยต่อการเปลี่ยนบัตรหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า กกต. และบริษัทไปรษณีย์ไทยร่วมกันปล่อยขบวนรถไปรษณีย์ขนส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าและบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร จำนวน 2 ล้านฉบับ 15 คันรถ หลังปล่อยขบวนรถออกไปสักพัก รถไปรษณีย์จำนวน 8 คัน เกิดสัญญานขาดหายและบางส่วนสัญญาณอ่อน ต่อมาได้รับคำชี้แจ้งว่า ที่สัญญาณขาดหายเนื่องจากถึงจุดหมายแล้วดับเครื่องจอดรถ เช่นที่จังหวัดอยุธยา ส่วนคันที่สัญญาณอ่อนเกิดจากผ่านพื้นที่ที่ไม่สัญญาณ แต่ไม่นานขบวนการขนส่งหีบบัตรล่วงหน้าก็ได้เข้าสู่ภาวะปกติ