1 เมษา Apirl Fool's Day พลตํารวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล วันโกหก สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

‘บิ๊กโจ๊ก’ เตือน!! เล่น Apirl Fool’s Day พอสนุกแต่อย่าให้คนอื่นเดือดร้อน

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ‘บิ๊กโจ๊ก’ เตือน!! เล่น Apirl Fool’s Day พอสนุกแต่อย่าให้คนอื่นเดือดร้อน

‘บิ๊กโจ๊ก’ เตือนเล่น  Apirl Fool’s Day  เอาแค่ขำๆ อย่าให้ใครเดือดร้อน พร้อมเตือนแชร์ข่าวเท็จระวังผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

วันนี้ (1 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลตํารวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้โพสต์เนื้อหาเนื่องในวัน Apirl Fool’s Day ซึ่งเป็นวัฒนธรรมของฝรั่งที่คนไทยนิยมนำมาเล่นหยอกล้อกัน โดยได้โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก สุรเชษฐ์ หักพาล มีข้อความระบุไว้ว่า “Apirl Fool’s Day เล่นกันระวังหน่อยนะครับ เอาแค่ขำๆ อย่าให้ใครเดือดร้อนนะครับ
สวัสดีวันแรกของการทำงานครับ”

นอกจากนี้ทางเพจ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ได้ระบุว่า วันโกหก มีเชื่อเรียกว่า วันเมษาฯ หน้าโง่หรือ April Fool’s Day ประวัติของวันนี้ เริ่มต้นที่ประเทศฝรั่งเศส ในยุคศตวรรษที่ 16 ตอนนั้นชาวฝรั่งเศสมีวันปีใหม่ตรงกับวันที่ 1 เมษายน กระทั่งมาถึง ค.ศ.1562 โป๊ป เกรกอรี จึงกำหนดให้ชาวคริสต์ทั่วโลกฉลองวันปีใหม่พร้อมกันวันที่ 1 มกราคม

ในสมัยก่อนข่าวสารไม่ได้กระจายรวดเร็วเหมือนสมัยนี้ คนบ้านนอกของฝรั่งเศสบางกลุ่มยังไม่รู้ แถมบางคนได้ยินแล้วก็ยังไม่เชื่อ เลยฉลองวันปีใหม่กันวันที่ 1 เมษาฯ เหมือนเดิม ทำให้พวกไม่ตกยุคเย้ยหยันพวกตกยุคว่า “หน้าโง่” แถมยังพยายามจะแกล้งหลอกคนกลุ่มนี้เพื่อความสนุกสนานอีกด้วย

หัวใจ ของการโกหกในวัน April Fool Day คือความตลก โดยเรื่องที่โกหกต้องอยู่บนพื้นฐานที่ว่า ไม่ทำอันตรายให้คนอื่น ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน ไม่เกี่ยวกับความเป็นความตาย เพราะฉะนั้น กลอุบายที่ยอดเยี่ยมที่สุดจะต้องทำให้ทุกคนหัวเราะได้ โดยเฉพาะคนที่ตกเป็นเหยื่อ

สำหรับพวกเราก็ระวังในการแชร์ข่าวถ้าเกิดเป็นข่าวเท็จแล้วทำให้สังคมตื่นตระหนก เกิดความเสียหาย หรือความมั่นคง ก็ต้องระวังอาจผิดกฎหมายตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ได้

ขอบคุณ สุรเชษฐ์ หักพาล