ข่าวสดวันนี้ รถเมล์โดยสาร สถานีตำรวจนครบาลคลองตัน เมาแล้วขับ

ขนส่งเผยจับแล้ว โซเฟอร์รถเมล์ ปอ.40 เมาแล้วขับ ไล่ผู้โดยสารลงรถ

Home / ข่าวสังคมออนไลน์, คลิป / ขนส่งเผยจับแล้ว โซเฟอร์รถเมล์ ปอ.40 เมาแล้วขับ ไล่ผู้โดยสารลงรถ

ประเด็นน่าสนใจ

  • ตำรวจรวบได้แล้วโซเฟอร์รถเมล์ ปอ.40 เมาแล้วขับเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยชน ไล่ผู้โดยสารลงจากรถ
  • ขนส่งแจ้งข้อหาหนักเอาผิดทั้งผู้ประกอบการ และคนขับรถพร้อมเตรียมส่งฟ้องศาลวันนี้
  • ผู้ประกอบการขนส่งเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.การรขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 คือ 1.ยินยอมให้ผู้ที่ใบอนุญาตสิ้นอายุมาขับรถ ต้องระวางโทษปรับสูงสุดไม่เกิน5 หมื่นบาท 2.ไม่ควบคุมกำกับดูแลและป้องกันไม่ให้ผู้ซึ่งมีอาการเมาสุราปฏิบัติหน้าที่ขับรถ มีโทษปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท
  • คนขับรถเข้าข่ายความผิด ไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ หลังปรากฏคลิปคนขับรถเมล์โดยสารสายปอ.40 มีอาการเมาแล้วขับรถหวาดเสียว จนนำไปสู่อุบัติเหตุบนทางถนน เฉี่ยวชนกับรถแท็กซี่ ก่อนที่เวลาต่อมาคนขับรถคันดังกล่าวจะไล่ผู้โดยสารลงจากรถ หลังมีคนเข้าไปต่อว่าและตักเตือน โดยเรื่องราวดังกล่าว ถูกเผยแพร่ผ่านผู้ใช้เฟซบุ๊ก Teawthew Wajanasethakul เหตุเกิดเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุดในวันเดียวกัน เพจ กรมการขนส่งทางบก PR.DLT.News ซึ่งเป็นช่องทางสื่อสารของกรมขนส่งทางบก ได้มีการโพสต์ข้อความถึงความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าวว่า ขณะนี้ทางกรมขนส่งทางบกทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว

และขณะนี้คนขับรถโดยสารรายดังกล่าวถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจนครบาลคลองตันความคุมตัวได้แล้ว โโยถูกจับในข้อหาเสพสุราขณะปฏิบัติหน้าที่ผู้ขับรถ และเฉียวชนรถผู้อื่นเสียหายและไม่หยุดช่วยเหลือหรือแสดงตัว โดยพนักงานสอบสวนจะส่งฟ้องในวันนี้ 2 มิถุนายน 2562 ขณะเดียวกันได้ประสาน ขสมก. เพื่อดำเนินการเรียกเจ้าของรถให้มาชี้แจงข้อเท็จจริง และพิจารณาโทษ ในวันอังคารที่ 4 มิถุนายน 2562นี้ด้วยเช่นเดียวกัน

ตามที่ได้ปรากฏเป็นข่าวผ่านสื่อออนไลน์ กรณีผู้ขับรถสาย ปอ. 40 มีพฤติกรรมดื่มสุราในขณะขับรถ ขับรถในลักษณะหวาดเสียวจนเป็นเหตุให้เฉียวชนกับรถแท็กซี่ และใช้วาจาไม่สุภาพ โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2562 เวลาประมาณ 01.00 น. นั้น

กรมการขนส่งทางบก โดยกองตรวจการขนส่งทางบก ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นดังนี้

1. รถคันที่ก่อเหตุเป็นรถปรับอากาศร่วมบริการ ขสมก. ของ บจก. พรพินทรานสปอร์ต คันหมายเลขทะเบียน 14-1885 กรุงเทพมหานคร สายที่ 40 ชื่อเส้นทาง สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (ตลิ่งชัน) – ตลาดลำสาลี สิ้นอายุภาษีวันที่ 31 มีนาคม 2563

2. ผู้ขับรถคันดังกล่าวชื่อ นายสรัญ เยาวบุตร ในเบื้องต้นได้ตรวจสอบข้อมูลจากในระบบพบว่า ได้รับใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถทุกประเภทชนิดที่ 2 เลขที่ 482/59 สิ้นอายุวันที 26/1/2562 ออกโดยสำนักงานขนส่งจังหวัดนครปฐม สาขาอำเภอสามพราน

3. นายสรัญ เยาวบุตร ขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ที่สถานีตำรวจนครบาลคลองตัน ในข้อหาเสพสุราขณะปฏิบัติหน้าที่ผู้ขับรถ และเฉียวชนรถผู้อื่นเสียหายและไม่หยุดช่วยเหลือหรือแสดงตัว โดยพนักงานสอบสวนจะส่งฟ้องในวันพรุ่งนี้ (02 มิถุนายน 2562)

กองตรวจการขนส่งทางบกพิจารณาข้อมูลเบื้องต้นพบว่า เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 ดังนี้

1. ผู้ประกอบการขนส่ง
1.1 มาตรา 36 ประกอบมาตรา 131 ฐานไม่ปฏิบัติตามกฎกระทรวงว่าด้วยความปลอดภัย (ยินยอมให้ผู้ที่ใบอนุญาตสิ้นอายุแล้วปฏิบัติหน้าที่ผู้ขับรถ ต้องระวางโทษปรับสูงสุดไม่เกินห้าหมื่นบาท
1.2 มาตรา 40ทวิ ประกอบมาตรา 138ทวิ ฐานไม่ควบคุมกำกับดูแลและป้องกันไม่ให้ผู้ซึ่งมีอาการเมาสุราปฏิบัติหน้าที่ขับรถ มีโทษปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท

2. ผู้ขับรถ มีความผิดตามมาตรา 93 ประกอบมาตรา 151 ฐานปฏิบัติหน้าที่ผู้รถโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน มีโทษจำคุกไม่เกินสองปีหรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ได้ประสาน ขสมก. เพื่อดำเนินการเรียกเจ้าของรถให้มาชี้แจงข้อเท็จจริง และพิจารณาโทษ ในวันอังคารที่ 4 มิถุนายน 2562