กัญชง กัญชา ข่าวสดวันนี้ ทำอาหาร

‘แอ๊ด คาราบาว’ โพสต์ปลดล็อกสารใน ‘กัญชา-กัญชง’ อาจเข้าข่าย “ล็อกสเปก”

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ‘แอ๊ด คาราบาว’ โพสต์ปลดล็อกสารใน ‘กัญชา-กัญชง’ อาจเข้าข่าย “ล็อกสเปก”

ประเด็นน่าสนใจ

  • เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ กระทรวงสาธารณสุขยกเว้นให้สารใน ‘กัญชา-กัญชง’ ไม่เป็นยาเสพติดประเภท 5 และสามารถนำไปผสมในอาหาร เครื่องสำอางได้
  • แอ๊ด คาราบาว โพสต์เฟซบุ๊ก หลังมีประกาศดังกล่าว ชี้ว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล ตกอยู่ในที่นั่งลำบาก ไม่ต่างกันถูกวางยา เพราะอาจเข้าข่าย “ล็อกสเปก” ให้บริษัทที่ประกอบการด้านกัญชง-กัญชาได้ประโยชน์ไปแบบเต็มๆ

 

กัญชา

ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศของ กระทรวงสาธารณสุข 2 ฉบับเมื่อวันที่ 31 ส.ค. 2562 เกี่ยวกับการปลดล็อก ‘กัญชา-กัญชง’ ให้ยกเว้นไม่เป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 และใช้ประโยชน์จากสาระสำคัญได้ โดยฉบับแรกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2562 สาระสำคัญ คือ กำหนดเพิ่มเงื่อนไขสำหรับยาเสพติดให้โทษประเภท 5 กัญชา – กัญชง ดังนี้

  1. แคนนาบิไดออล (cannabidiol, CBD) ที่สกัดจากกัญชา ซึ่งมีความบริสุทธิ์มากกว่าหรือเท่ากับร้อยละ 99 โดยมีปริมาณสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอล (tetrahydrocannabinol, THC) ไม่เกินร้อยละ 0.01 โดยน้ำหนัก
  2. สารสกัดหรือผลิตภัณฑ์จากสารสกัดที่มีสารแคนนาบิไดออล (cannabidiol, CBD) เป็นส่วนประกอบหลักและมีสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอล (tetrahydrocannabinol, THC) ไม่เกินร้อยละ 0.2 โดยน้ำหนัก ซึ่งเป็นยาหรือผลิตภัณฑ์สมุนไพรตามกฎหมายว่าด้วยยาหรือผลิตภัณฑ์สมุนไพร และต้องใช้ตามวัตถุประสงค์ทางยาหรือผลิตภัณฑ์สมุนไพร เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ภายในระยะเวลา 5 ปี นับตั้งแต่วันที่ประกาศนี้มีผลใช้บังคับในวันที่ 27 สิงหาคม 2562 การยกเว้นให้ใช้บังคับเฉพาะจำหน่ายได้ภายในประเทศเท่านั้น และจำสามารถทำได้เฉพาะผู้รับอนุญาตตามกฎหมาย

ทั้งนี้หลังจากมีประกาศผ่านเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาดังกล่าวนายยืนยง โอภากุล หรือที่รู้จักในชื่อ “แอ๊ด คาราบาว”  ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงประเด็นนี้ว่า ตนรู้สึกเป็นกังวล แม้จะเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนการใช้กัญชาเป็นยารักษาโรคก็ตาม เนื่องจากพบว่า ประกาศฉบับดังกล่าวเข้าข่ายเอื้อต่อนายทุน ทั้งนี้หลังจากประกาศฉบับนี้ออกมานั้น ทำให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตกอยู่ในที่นั่งลำบาก ไม่ต่างกันถูกวางยา โดยโพสต์ดังกล่าว มีข้อความดังนี้…

นายยืนยง โอภากุล หรือ “แอ๊ด คาราบาว” 

“เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา มีประกาศของกระทรวงสาธารณสุขในราชกิจจาฯ ยกเลิกกัญชาจากชื่อยาเสพติด แต่พออ่านเนื้อในปรากฏว่า ประกาศฉบับนี้กลายเป็นเรื่อง “ล็อกสเปก” ให้บริษัทที่ประกอบการด้านกัญชง-กัญชาได้ประโยชน์อย่างเต็มๆ ตามข่าวที่ออกมาครับ

จึงทำให้พ่อแม่พี่น้องประชาชนและภาคประชาสังคมหนุนกัญชาเป็นยารักษาโรคต่างงงงวยและวิตกกังวลไปต่างๆ นานา รวมทั้งตัวผมด้วย จึงได้สอบถามไปยังเเหล่งข่าวของท่านรัฐมนตรี ผลปรากฏออกมาว่า “ประกาศฉบับนี้ส่งตรงมาจากกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งมีผู้ทรงคุณวุฒิอีก 6 คน ร่วมกับ อย. ชงเรื่องมา โดยอ้างว่า “เป็นเรื่องทางเทคนิค”

ท่านรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีระกุล ท่านก็หวังดีจึงต้องเซ็นอย่างเสียไม่ได้ แต่แล้วกลับกลายเป็นว่า “โดนวางยา เจาะยาง”จากกลุ่มข้าราชการพุงกางเข้าให้เต็มๆ ประกาศนี้คุณอนุทินกำลังวิตกมาก และกำลังหาทางแก้ไขอยู่ครับ คาดว่าในสัปดาห์หน้านี้จะหาทางยกร่างกฎหมายฉบับนี้ขึ้นมาใหม่ครับ โดยจะรับฟังประเด็นข้อโต้เเย้งจากภาคประชาสังคมที่ปรารถนาดีต่อชาติบ้านเมือง โดยไม่มีผลประโยชน์แอบแฝงเกี่ยวข้อง ที่ได้รวบรวมประเด็นต่างมาให้เป็นส่วนสำคัญของการพิจารณายกร่างด้วยครับ

รู้สึกใจหายหมดเลย เมื่อคืนนอนแทบไม่หลับเพราะเรื่องนี้ จึงกราบเรียนมายังพ่อแม่พี่น้องเเละองค์กรเครือข่ายภาคประชาชนผู้สนับสนุนกัญชาเป็นยารักษาโรคให้ได้ทราบโดยทั่วกันนะครับว่า คุณอนุทิน ท่านเป็นพวกเราครับ แต่สภาพในขณะนี้เหมือนลูกแกะในวงล้อมของสุนัขจิ้งจอก ที่หิวกระหายผลประโยชน์ส่วนตน พวกเราต้องอย่าหวั่นไหวไปกับข่าวนี้นะครับ รวมพลังเดินหน้า สู้ๆ กันต่อไปครับ ขอบคุณครับพี่น้อง”