ข่าวสดวันนี้ ปลาพลวงหิน อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว

จี้ จนท. เอาผิด นทท. จับปลาพลวงหิน ในอุทยานฯ น้ำตกพริ้ว มาถ่ายรูปเล่น

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / จี้ จนท. เอาผิด นทท. จับปลาพลวงหิน ในอุทยานฯ น้ำตกพริ้ว มาถ่ายรูปเล่น

ประเด็นน่าสนใจ

  • วอนอย่าทำตาม เพราะอาจเกิดผลเสียหายแก่ธรรมชาติในอุทยานฯ ได้
  • แนะ นทท. ด้วยกันเตือนกันเอง ป้องกันเหตุซ้ำ อย่าแต่เจ้าหน้าที่

เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เมื่อเพจ อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว – Namtok Phlio National Park ได้มีการโพสต์ภาพไม่เหมาะสม พร้อมเตือนอย่าทำตาม หลังมีนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งอุตริจับปลาพลวงหินที่อยู่ภายในบริเวณน้ำตกภายในอุทยานฯ ขึ้นมาถ่ายรูปเล่นอย่างสนุกสนาน

โดยเพจดังกล่าวได้มีข้อความระบุว่า การท่องเที่ยวที่ดีคือการไม่ทำลายธรรมชาติ ควรชื่นชมผ่านสายตา ไม่ควรสัมผัสสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในธรรมชาติ เพราะอาจเกิดอันตรายต่อนักท่องเที่ยว และส่งผลเสียหายทางธรรมตามมาที่หลังได้ ขณะเดียวกันก็ควรปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อบังคับที่ทางอุทยานฯ ได้ประกาศไว้ด้วย เพื่อความเรียบร้อยและคงอยู่ของธรรมชาติ

ท่องเที่ยวอย่างมีความสุขได้ ไม่จำเป็นต้องทำร้ายธรรมชาตินะคะ 😢😢🐟🐟

บริเวณลำธารของน้ำตกพลิ้ว มีฝูงปลาพลวงหินอาศัยแหวกว่ายอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งปลาพลวงหินเหล่านี้เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมาก

และมักจะว่ายน้ำเข้ามาทักทายนักท่องเที่ยวที่ลงไปเล่นน้ำในลำธาร ซึ่งทางอุทยานฯ ก็มีกฏระเบียบในการดูแลสัตว์ป่าทุกชนิด รวมถึงปลาพลวงหินด้วย เพราะฉะนั้นเราจึงไม่ควรฝ่าฝืนกฏระเบียบกันดีกว่านะคะ 🙂🙂

ทั้งนี้หลังจากภาพดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ต่างไม่พอใจกับพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เร่งติดตามตัวเอาผิดให้ถึงที่สุด เพื่อจะได้เป็นคดีตัวอย่างไม่ให้เหตุการณ์ลักษณธนี้เกิดขึ้นอีก อาทิ

Pattama Sangkapan ขอให้นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ หรือญาติๆ หรือเพื่อนๆ
ที่เห็นโพสต์นี้ ช่วยกันเตือนด้วย อย่าทำแบบนี้อีก ทำร้ายสัตว์ไม่รู้ตัว

Somjit Tor จัดเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด หากฝ่าฝืนก็ต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาดมิฉะนั้นอาจทำให้สิ่งแวดล้อมหมดความสวยงามไป

สมศรี พิมพ์พิพัฒน์ เหตุการณ์แบบนี้ไม่ควรเกิดขึ้นนะคะ ถ้าเห็นลักษณะนี้ อยากให้นักท่องเที่ยวที่พบเห็นช่วยตักเตือน ถ้าไม่กล้าก็ช่วยโทรบอกเจ้าหน้าที่ให้รับทราบ ยอมรับว่าปลาพลวงเขาจะคุ้นคนมาก ทำให้เกิดภาพที่สวยงามมาก

เพราะเราสามารถอยู่ใกล้ชิดกับเขาได้ ขอร้องนะคะ อย่าจับเขาเลย และอย่าให้อาหาร ขอให้ทุกคนที่ขึ้นไปเที่ยวปฏิบัติตามกฎของอุทยานแห่งชาติอย่างเคร่งครัดทุกที่นะคะ แล้วเราจะมีธรรมชาติที่งดงามไว้ให้ลูกหลานได้ชื่นชมค่ะ

Nakain Chantaviboonkul การไปจับปลาขึ้นจากน้ำเป็นสิ่งไม่ควรทำ หากอยากจะเล่นกับเขาก็แค่จับหรือลูบตัวเขาในน้ำก็พอ ไม่เกิดอันตรายกับเขาด้วย เจ้าหน้าที่ควรเขียนค่าปรับไว้เลยครับ จับปลาขึ้นจากน้ำปรับตัวละ 500 บาท เป็นต้น