ข่าวสดวันนี้ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์

ทูลกระหม่อม ทรงชื่นชม นายกฯ สิงคโปร์ จัดการโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Home / ข่าวสังคมออนไลน์, ไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) / ทูลกระหม่อม ทรงชื่นชม นายกฯ สิงคโปร์ จัดการโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ประเด็นน่าสนใจ

  • พร้อมส่งกำลังใจให้ทุกคนผ่านวิกฤตินี้ไปให้ได้
  • สบายใจการระบาดโควิด-19 ที่จีน คุมได้แล้ว

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2563 ที่ผ่านมา ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์อินสตาแกรมส่วนพระองค์ ทรงห่วงใยสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่แพร่กระจายไปทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ พร้อมยกมาตรการการป้องกันการระบาด อย่างสิงคโปร์ และเกาหลีใต้ ที่จัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ความว่า

เมื่อวันพุธ WHO ได้ออกมาประกาศว่า COVID-19 เป็น Pandemic คือโรคติดต่อที่ระบาดไปเป็นวงกว้างทั่วโลกในช่วงเวลาเดียวกัน หลังจาก WHO ได้ออกมาประกาศดังนี้

ลีเซียนลุง ท่านนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ก็ได้ออกมาพูดกับประชาชนของเขา อัพเดทข้อมูล และ status ของโรคในประเทศ

ในแง่มุมของโรคระบาด ผลกระทบทางเศรษฐกิจ และผลกระทบทางด้านจิตใจ โดยได้อธิบายถึงแผนที่รัฐบาลจะทำให้ประชาชนของเขาใน stage ต่างๆ และในสถานการณ์การระบาดของโรคถ้ามันจะรุนแรงขึ้น

แต่ถ้าเราเป็นคนสิงคโปร์ เราก็คงอุ่นใจและมีความมั่นใจว่ารัฐบาลดูแลเขาอย่างมีประสิทธิภาพ และท่านนายกลีเซียนลุงก็เน้นว่าทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจในวิกฤติการณ์ และร่วมกันแก้ปัญหา (ไม่ใช่มัวแต่ทะเลาะกัน)

อย่างไรก็ตาม ดิฉันก็สบายใจขึ้นบ้างว่าตอนนี้สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในจีนก็เป็นที่ควบคุมได้แล้ว ดังที่ท่านสีจิ้นผิงประกาศ และจีนก็ปิดโรงพยาบาลสนามที่เขาสร้างขึ้นมารับมือกับการระบาดครั้งนี้ไปแล้ว

ส่วนที่เกาหลีเขาก็ควบคุมการระบาดของโควิดได้แล้วเหมือนกัน ตามที่รัฐมนตรีสาธารณสุขของเกาหลีใต้คือนาย Park Neunghoo ออกมาประกาศ แล้วเขาก็ประกาศถึงความสำเร็จในระบบการคัดกรองโรค “โควิด-10” ซึ่งใช้ง่ายและสะดวกและฟรี และมีจุดตรวจอยู่ทั่วประเทศ

เพราะเขาว่า “การตรวจหาผู้ป่วยในระยะแรกสำคัญมาก เพราะไวรัสชนิดนี้เมื่อติดแล้วก็จะแพร่ขยายอย่างรวดเร็วและเป็นวงกว้าง ดังนั้นถ้าเราสามารถคัดกรองและตรวจพบผู้ติดเชื้อได้เร็ว เราก็จะสามารถควบคุมไวรัสได้” เกาหลีใต้สามารถตรวจวินิจฉัยโควิดได้ราว 15000 รายต่อวัน

ปัจจุบันได้ตรวจไปแล้ว 196,000 รายทั่วประเทศ เขามีจุดตรวจคัดกรองทั่วประเทศ และยังมีการตั้งจุดตรวจคัดกรองผู้ขับขี่ยานพาหนะผ่านไปมาด้วย โดยผู้ถูกตรวจไม่ต้องลงจากรถเลย(ที่เมืองโกยาง) ซึ่งสะดวกมากๆ

และถ้าพบว่าป่วยเขาก็รักษาพยาบาลให้ฟรี สำหรับผู้ที่มีอาการไม่มากซึ่งเป็นส่วนใหญ่ก็รักษาตัวกักตัวเองอยู่บ้าน และรัฐบาลก็ให้การดูแลอำนวยความสะดวกเรื่องหยูกยาอาหารการกินด้วย วันนี้ก็เล่าถึงเรื่องดีๆ ที่เกี่ยวกับสถานการณ์ที่เราต้องผ่านมันไปให้ได้ด้วยกันนะคะ