ระเบิด ถอยหลัง ยุบสภา รัฐบาลอภิสิทธิ์ ตามลั่น! วาจา

Home / สกู๊ปข่าว / ระเบิด ถอยหลัง ยุบสภา รัฐบาลอภิสิทธิ์ ตามลั่น! วาจา

ระเบิด ถอยหลัง ยุบสภา รัฐบาลอภิสิทธิ์ ตามลั่น! วาจา

ภายหลังบรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฟากรัฐบาล และสมาชิกวุฒิสภา มีมติเสียงข้างมากเกินกึ่งหนึ่ง สนับสนุนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในวาระ 3 ของมาตรา 190 ว่าด้วยการทำสนธิสัญญากับต่างประเทศ  และมาตรา 93 – 98 ว่าด้วยระบบการเลือกตั้ง ส.ส.สูตรแบบ 375+125 เสร็จสิ้นเรียบร้อยเมื่อใดแล้ว จะมีการกำหนดวันยุบสภาเลือกตั้งทันที ตามที่นายอภิสทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีเคยออกมาลั่นวาจาไว้นั้น

หากมองกันในเวลานี้แล้ว คำพูดดังกล่าว อาจแทบไม่มีความหวัง หรือมีก็แทบจะหริบหรี่ลงในทันตา เพียงเพราะการที่จะมีการกำหนดยุทธศาสตร์ในเวลานี้นั้น คงต้องมองในเรื่องความวุ่นวายในบ้านเมือง ตามที่นายอภิสิทธิ์ ได้บอกหากสถานการณ์ในบ้านเมืองยังไม่นิ่งไม่มีความสงบ

ส่วนอีกกรณีก็ยังคงเป็นปัญหาระหว่างไทยและกัมพูชา ที่ยังไม่มีท่าทีจะเรียบร้อยและสงบลงโดยทันทีทันใด จึงทำให้ผู้สนับสนุนรอบข้างของนายอภิสทธิ์ ยังไม่ต้องการให้มีการยุบสภาในตอนนี้

แต่นั่นก็คงเป็นเหตุผลต้น ๆ ที่นำไปสู่การกล่าวอ้างแบบไร้สาระ อย่างนักวิชาการหรือฝ่ายค้านได้เคยออกมาระบุก่อนหน้านี้ว่า เป็นเหตุผลที่ไม่ค่อยมีความจริงใจของนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล ซึ่งการตั้งข้อสังเกตหรือวิพากษ์วิจารณ์นั้นก็ไม่ได้ทำให้นายกรัฐมนตรีท้อใจ แถมยังให้ความมั่นใจต่อผู้ที่ต่อต้าน

โดยได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนทุกวันว่า จะมีการยุบสภาในเร็ววันแน่นอน เพราะอย่างไรแล้วรัฐบาลนี้ก็ต้องหมดวาระภายในปีนี้ตามอัตโนมัติอยู่แล้ว

ซึ่งนั่นก็ไม่เพียงแค่ นายอภิสิทธิ์ ที่ออกมาพูดเท่านั้นก็ยังมีบรรดา ส.ส.ในพรรครวมถึงคนในพรรคร่วมรัฐบาลเองยังออกมาให้ความมั่นใจและบางพรรคได้เริ่มวางยุทธศาสตร์ ปูทางเพื่อรองรับการเลือกตั้งในครั้งหน้าแล้วด้วย พร้อมกันนั้นการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของพรรคฝ่ายค้านนั้น ก็ยังคงถือเป็นการยืดเวลาให้รัฐบาลต่อหากมีการยื่นญัตติแล้ว

ขณะที่ ทางด้านนางสดศรี กกต.ด้านกิจการพรรคการเมือง ลั่นวาจาว่า พร้อมจัดการเลือกตั้งเพื่อสนองนโยบาย ก่อนครึ่งปีแรกของปีรัฐบาล ก็จะต้องแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.ให้แล้วเสร็จก่อน ซึ่งก็มั่นใจว่าจะจัดเลือกตั้งเป็นประโยชน์ต่อระบอบประชาธิปไตยได้แบบทันใจ

แต่อย่างไรก็ตาม หากมองในมุมกลับอย่างด้าน ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธาน ส.ส.พรรคเพื่อไทย ก็เชื่อว่า นายกรัฐมนตรีจะยังไม่กำหนดและประกาศวันเวลาในการยุบสภาเป็นแน่แท้ โดยเชื่อว่านายกรัฐมนตรีจะรอให้มีการผ่านการพิจารณางบประมาณประจำปี 2555 ไปให้ได้ก่อน

แต่ถึงแม้จะประกาศวันยุบสภาหรือไม่ยุบสภาในวันใดวันไหนแล้ว การออกมาส่งสัญญาณดังกล่าวของนายกรัฐมนตรีนี้ ถือเป็นการเตือนให้ทุกพรรคของพรรคร่วมรัฐบาล มีความพร้อมในการ รอวันระเบิดการเลือกตั้งใหม่ในสูตร ส.ส. แบบ 375+125 อย่างแน่นอน

โดย Mthai news