ถึงเวลา อดทนอดกลั้น!! ไฟเขียวขึ้นราคาสินค้า กระจุย

Home / สกู๊ปข่าว / ถึงเวลา อดทนอดกลั้น!! ไฟเขียวขึ้นราคาสินค้า กระจุย

ถึงเวลา อดทนอดกลั้น!!  ไฟเขียวขึ้นราคาสินค้า กระจุย

หลังเหตุการณ์ น้ำมันปาล์มคลี่คลาย ปัญหาใหญ่ที่ไม่คาดฝันกำลังจะเกิดในไม่เชื่อ เมื่อข้าวของใช้ที่จำเป็น อย่าง ผงซักฟอก สบู่ ยาสีฟัน เตรียมความพร้อมในการปรับราคา ซึ่งก็คาดว่าน่าจะประมาณสิ้นเดือนมีนาคมนี้เพราะถือเป็นการหมดระยะเวลาการขอความร่วมมือ จากผู้ประกอบการสินค้า โดยล่าสุดผู้ประกอบการได้ยื่นความจำนงค์จะขอขยับราคาแบบยกแผง หลังอ้างว่าแบกภาระมานานนับปี

ด้าน พรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ก็ได้เออ ออ ห่อ หมก เปิดไฟเขียวยอมให้มีการปรับราคาได้ตามต้นทุนที่แท้จริง แต่ก็ยังดีที่จะมีการพิจารณาเป็นราย ๆ ไป ซึ่งสิ่งที่คาดว่าจะปรับตัวขึ้นอย่างแน่นอนแล้วคาดว่า จะเป็น นม ปุ๋ยยูเรีย น้ำมันถั่วเหลือง

ซึ่งประชาชนทุกคนต้องเตรียมรับมือ  ในไม่กี่วันนี้ สิ้นเดือนมีนาคม 2554 สิ้นสุดระยะเวลาการตรึงสินค้าอุปโภคบริโภค  คาดราคาสินค้ายกขบวนปรับขึ้นราคากันถ้วนหน้า อย่างเรา ๆ ต้องทำใจรับสภาพความเป็นจริง  เหตุต้นทุนวัตถุดิบแพงเหมือนกันทั่วโลก  แต่รัฐมนตรีพาณิชย์ก็ออกมารับปากจะพยายามดูแลให้กระทบประชาชนน้อยที่สุด

จากกรณีที่ คณะรัฐมนตรี มีมติเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2553 ที่ผ่านมา ตามที่ กระทรวงพาณิชย์เสนอให้ตรึงราคาสินค้าอุปโภคบริโภคต่ออีก 3 เดือนจนถึงเดือนมีนาคม 2554 จากเดิมที่การตรึงราคาสินค้าอุปโภคบริโภคถึงกำหนดต้องสิ้นสุดลงในเดือนธันวาคม 2553  ตามแนวทางในการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ  ซึ่งในครั้งนั้นกระทรวงพาณิชย์รายงานว่าผู้ประกอบการถึง 90%ต่างก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดียอมต่ออายุการตรึงราคาสินค้าออกไปถึงเดือนมีนาคม 2554 มีเพียง 10% เท่านั้น

ที่ไม่สามารถตรึงราคาต่อไปได้ เพราะต้นทุนการผลิตสูงมาก แม้ได้รับผลกระทบจากกรณีที่รัฐบาลให้ปรับขึ้นค่าแรงงานขั้นต่ำวันละ 8-17 บาท ทั่วประเทศ  ซึ่งส่งผลให้ผู้ประกอบการมีต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น 0.023-1.794 บาท

อีกทั้งสินค้าสำคัญชนิดหนึ่งที่ไม่ได้ตรึงราคาไว้ และมีการอนุมัติให้ปรับราคาขึ้นก่อนหน้า และเป็นประเด็นความเดือดร้อนที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งราคาแพง และสินค้าขาดตลาดก็คือ น้ำมันปาล์ม ที่ให้ขึ้นราคาจากลิตรละ 38 บาท เป็น  47 บาท

โดย Mthai news