หมู่บ้านเสื้อแดง… อุดมการณ์ทางการเมือง หรือท้าทายอำนาจรัฐ

Home / สกู๊ปข่าว, สกู๊ปเลือกตั้ง / หมู่บ้านเสื้อแดง… อุดมการณ์ทางการเมือง หรือท้าทายอำนาจรัฐ

หมู่บ้านเสื้อแดง… อุดมการณ์ทางการเมือง หรือท้าทายอำนาจรัฐ

Mthai news: ในสังคมการปกครองระบอบประชาธิปไตย การแสดงออกทางการเมืองถือเป็นเรื่องสำคัญยิ่งในการมีส่วนร่วม ในการสรรหาผู้แทนให้เข้ามาบริหารประเทศ โดยเมื่อไม่นานมานี้ หมู่บ้านเสื้อแดง ได้ก่อตั้งขึ้นเพื่อแสดงออกทางการเมืองอย่างชัดเจน จนสื่อหลายๆสำนักทั้งไทยและเทศ เฝ้าติดตาม และคอยสังเกตการณ์ว่า หมู่บ้านเสื้อแดง มีก่อตั้งขึ้นด้วยเจตนารมณ์เช่นไร

หมู่บ้านหนองนาไฮ-โนนสะอาด อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี เป็นหมู่บ้านแห่งที่ 15 ที่ชาวบ้านับพันคน พร้อมใจกันประกาศจุดยืนเป็นหมู่บ้านเสื้อแดง  ที่อ้างว่ามีความต้องการประชาธิปไตยอย่างแท้จริง  โดยมีการสวมเสื้อสีแดง มีสัญลักษณ์ต่างๆที่แสดงออกถึงอุดมการณ์ของพวกเขา อาทิ ปักธงสีแดงไว้ที่หน้าบ้าน มีรูปของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีติดฝาผนังบ้าน เป็นต้น

ทั้งนี้ ในจังหวัด อุดรธานี กำลังเป็นเป้าหมายในการทำให้กลายเป็น เมืองหลวงของคนเสื้อแดง โดยการรวบรวมเปิดหมู่บ้านเสื้อแดงให้ครบทุกตำบลใน 20 อำเภอ และจะเริ่มขยายพื้นที่กว้างขวางมากขึ้น ทั้งในจังหวัดภาคอีสาน และภาคเหนือ รวมทั้งภาคใต้ เช่น ตรัง พังงา สุราษฎ์ธานี เตรียมที่จะเปิดเป็นหมู่บ้านเสื้อแดงในเร็วๆนี้

หนึ่งในเป้าหมาย ของหมู่บ้านเสื้อแดงคือ ต้องการให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรกลับประเทศไทย รวมทั้งแกนนำคนอื่นๆที่ถุกคุมขัง เพื่อได้มาซึ่งความยุติธรรม ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า ชุมชนเสื้อแดง เป็นการท้าทายอำนาจรัฐ และอาจก่อให้เกิดความแตกแยก หรือไม่

แน่นอนว่า อะไรที่เห็นต่างย่อมถูกขจัดไปจากชุมชน ที่สำคัญอาจนำไปสู่การปลุกระดมถึงขั้นรุนแรงก็เป็นได้

การกลับมาอย่างพ่ายแพ้จากการชุมนุมใหญ่ที่ราชประสงค์เมื่อปี 2553 ทำให้ เป็นหนึ่งสาเหตุให้ปรากฏการณ์ทางการเมืองของชุมชน หมู่บ้านคนเสื้อแดง ชัดเจนได้มากขึ้น ด้วยถ้อยคำที่มักพูดเสมอถึงการทวงถามความยุติธรรม และความเป็นสองมาตรฐาน ยังคงเป็นเหตุผลหนึ่งในการหยิบยกมาเป็นประเด็น

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีนี้ว่า หมู่บ้านคนเสื้อแดงนั้น ไม่ได้เกิดบนพื้นฐานการฝ่าฝืนกฎหมาย หรือทำลายองค์ประกอบใดๆของสังคม เพียงแต่เป็นการแสดงจุดยืนและสัญลักษณ์ของคนเสื้อแดงว่าต้องการให้บ้านเมืองมีความยุติธรรมและมาตรฐานเดียวเท่านั้น  โดยไม่มีกิจกรรมใดที่ฝ่าฝืนกฎหมาย

ไม่ว่าจะเป็นการท้าทายอำนาจรัฐ หรืออุดมการณ์ทางการเมือง ตราบใดที่อยู่บนพื้นฐานของความสามัคคีตามระบอบประชาธิปไตย ก็ย่อมเป็นผลดีในการสร้างแนวร่วม ความสามัคคีให้เป็นปึกแผ่นพัฒนาประเทศ แต่ในขณะเดียวกัน จะเป็นการแสดงความเป็นพวกของตน แบ่งแยกจากผู้ที่เห็นต่างอย่างสิ้นเชิง จนในที่สุดอาจกระทบต่อความมั่นคงของรัฐก็เป็นได้

Mthai news

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย