ไม่กี่นาที กับรัฐบาลใหม่ เตือนก่อนกา 1 เสียง 1 สิทธิ์ ใครเป็นผู้กำหนด

Home / สกู๊ปข่าว, สกู๊ปเลือกตั้ง / ไม่กี่นาที กับรัฐบาลใหม่ เตือนก่อนกา 1 เสียง 1 สิทธิ์ ใครเป็นผู้กำหนด

ไม่กี่นาที กับรัฐบาลใหม่ เตือนก่อนกา 1 เสียง 1 สิทธิ์ ใครเป็นผู้กำหนด

Mthai news: แทบใจหาย อีกเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ชัดแล้วว่า ใครจะขึ้นแท่นหลังหาเสียง โจมตีใส่ร้าย เล่นยุทธวิธีกันต่าง ๆนานา การเมืองที่ครุกรุ่นรุนแรงในห่วงเวลาที่ผ่านมานานนับปี ผู้สุดแสนจะลำบากในการดูแลก็ไม่พ้นกรรมการ ที่คอยเป่านกหวีดให้หยุดทะเลาะ อย่างคณะกรรมการการเลือกตั้ง

ซึ่งต้องถือเป็นงานหนัก ทั้งถูกวิพากษ์วิจารณ์และถูกบุกไปร้องเรียนอย่างต่อเนื่อง และนี้ถือเป็นสิ่งสุดท้ายที่กรรมการการเลือกตั้งจะออกมาเตือน ประชาชน ผู้สมัครรวมทั้งนักการเมือง

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง

โดยด้านนายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ก็ได้ออกมาระบุในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 3 กรกฏาคมนี้ โดยขอเน้นย้ำประชาชนตลอดจนผู้สมัครรับเลือกตั้ง  รวมถึงผู้เกี่ยวข้องทุกๆ ฝ่าย ให้พึงระมัดระวังในการกระทำความผิดกฎหมายเลือกตั้ง เนื่องจากมีโทษทั้งจำและปรับและอาจนำไปสู่การให้ใบเหลือง ใบแดงกับผู้สมัครรับเลือกตั้งได้

ทั้งนี้ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ.2550 ได้กำหนดข้อห้ามไว้หลายประการ อาทิ ห้ามเรียก รับ ยอมจะรับเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด เพื่อลงคะแนนหรือไม่ลงคะแนนให้แก่ผู้สมัคร พรรคการเมืองใด เป็นความผิดมีโทษจำคุก 1 ปี – 5 ปี หรือปรับ 20,000 บาท – 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี

นอกจากนี้ห้ามจัดยานพาหนะนำผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปหรือกลับจากที่เลือกตั้ง หรือการขนคนไปลงคะแนนเพื่อการเลือกตั้ง โดยไม่ต้องเสียค่าโดยสาร เป็นความผิดมีโทษจำคุก 1 ปี – 5 ปี หรือปรับ 20,000 บาท – 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี รวมทั้งห้ามโฆษณาหาเสียงโดยวิธีการใดๆ ไม่ว่าจะเป็นคุณหรือโทษแก่ผู้สมัคร หรือ พรรคการเมืองใด นับตั้งแต่เวลา 18.00 น. ก่อนวันเลือกตั้งหนึ่งวันจนสิ้นสุดวันเลือกตั้ง มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนหรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเผยแพร่ผลสำรวจหรือโพล ซึ่งห้ามกระทำการเผยแพร่ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการลงคะแนนเลือกตั้งในระหว่าง 7 วันก่อนวันเลือกตั้งจนถึงเวลาปิดการลงคะแนนเลือกตั้ง หรือเวลา 15.00 น. ของวันที่ 3 ก.ค. 54 หากมีการ     ฝ่าฝืนจะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนการฉีกบัตรเลือกตั้ง จะเป็นความผิดข้อหาจงใจทำลายบัตรเลือกตั้ง   ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน  20,000 บาท และถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง  5  ปี

อย่างไรก็ตามประเด็นที่ประชาชน และผู้มีสิทธิเลือกตั้งควรระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษ คือ การจำหน่าย จ่ายแจก การจัดเลี้ยงสุรา ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ก่อนวันเลือกตั้ง จนสิ้นสุด ในวันเลือกตั้ง เวลา 24.00น. จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

Mthai news

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย