แง้มโผรัฐฯ ปู แบ่งเค้กก้อนโต 5 พรรคบวกแดง เฉลิมลิ่ว ปธ.สภา

Home / สกู๊ปข่าว, สกู๊ปเลือกตั้ง / แง้มโผรัฐฯ ปู แบ่งเค้กก้อนโต 5 พรรคบวกแดง เฉลิมลิ่ว ปธ.สภา

แง้มโผรัฐฯ ปู  แบ่งเค้กก้อนโต 5 พรรคบวกแดง เฉลิมลิ่ว ปธ.สภา

Mthai news: หลายฝ่ายถึงขั้นผิดหวังหรือสมหวัง หลังประชาชนชนชั้นกลางที่มีฐานะการศึกษาให้โอกาสไว้วางใจ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ทำงานกว่า 2 ปี แต่กลับไม่สามารถพิสูจน์งานให้เหล่าที่คาดหวังได้เห็นชัดเจน นี่จึงทำให้ถึงจุดเปลี่ยนแปลงทางการเมืองอีกครั้งนับจากนี้ โดยเสถียรภาพเสียงในสภาที่เกินครึ่ง 299 ที่นั่ง จากพรรคการเมืองทั้ง 5 พรรค ที่ได้รับเทียบเชิญจาก 4 พรรค อาทิ ชาติไทยพัฒนา ชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน มหาชนและพลังชล

นั่นจึงต้องมีการแบ่งเค้กกันชนิดไม่ให้ได้เปรียบหรือเสียเปรียบ สำหรับตำแหน่งที่น่าจับตามองนั้น ประกอบด้วย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่กลุ่มต่างๆ พยายามผลักดันคนของตัวเองเข้ารับตำแหน่ง โดยมีกระแสข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณวางตัว ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ว่าที่ส.ส.บัญชีรายชื่อ เนื่องจากทันเกมทางการเมือง สามารถรับมือพรรคประชาธิปัตย์ในที่ประชุมสภาได้

อย่างไรก็ตาม กลุ่มของร.ต.อ.เฉลิมนั้นต้องการเป็นรัฐมนตรีมากกว่า แต่ถูกกลุ่มต่างๆในภาคอีสานต่อต้านไม่ให้เป็น รมว.มหาดไทย ทำให้ต้องถูกวางตัวให้เป็น รมว.ยุติธรรมแทน นอกจากนี้ยังมีแคนดิเดตอีกหลายคน อาทิ พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย ว่าที่ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะอดีตรองประธานสภา นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ว่าที่ส.ส.ขอนแก่น ในฐานะรองประธานสภา ที่ต้องการเข้ามานั่งตำแหน่งนี้ในโควตาภาคอีสาน ขณะที่ภาคกลางก็ต้องการผลักดันนายวิทยา บุรณศิริ ว่าที่ส.ส.พระนครศรีอยุธยาเช่นกัน

สำหรับตำแหน่งรมว.มหาดไทย แกนนำพรรคเห็นด้วยที่จะให้พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก นั่งตำแหน่งดังกล่าวในโควตาภาคอีสาน เพราะส.ส.อีสานภายในพรรคให้การยอมรับ และมีภาพที่สามารถสานต่อกับขั้วอำนาจได้ด้วย

นอกจากนี้ทางกลุ่ม เทียนทอง ก็พยายามขอเก้าอี้ รมว.มหาดไทย หรือรมว.เกษตร จากพ.ต.ท.ทักษิณ โดยอ้างว่าทางกลุ่มตัดสินใจมาช่วยพ.ต.ท.ทักษิณ ในช่วงสถานการณ์สำคัญ ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนาที่จองเก้าอี้รมว.เกษตรนั้น ทางกลุ่มเทียนทองเห็นว่าไม่ควรมากดดันพรรคเพื่อไทย เพราะได้จำนวนส.ส.เข้ามาไม่มาก

ขณะที่สัดส่วนในการแบ่งโควตารัฐมนตรีครั้งนี้กำหนดไว้ที่ 10 ต่อ 1 ดังนั้นพรรคชาติไทยพัฒนาที่มี ส.ส.อยู่ที่ 19 คน พรรคเพื่อไทยจะให้เลือกระหว่าง 2  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงใหญ่ หรือ 1 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเล็ก และ  2 รัฐมนตรีช่วย ส่วนพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน อาจจะได้ 1 รัฐมนตรีว่าการ  ส่วนพรรคพลังชล ล่าสุดได้ยื่นเงื่อนไขขอดูแลกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยขอ 1 รัฐมนตรีว่าการ  และ 1 รัฐมนตรีช่วย  หากพรรคเพื่อไทยยอมให้ตามที่ขอ พรรคพลังชลจะให้นายวิทยา คุณปลื้ม น้องชายนายสนธยา คุณปลื้ม  ลาออกจาก นายกอบจ.ชลบุรี มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ และให้นางสุกุมา คุณปลื้ม ภรรยานายสนธยา เป็นรัฐมนตรีช่วย

พร้อมกันนี้นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ อาจได้นั่งรองนายกรัฐมนตรี ดูแลด้านภาคการผลิต หรือ รมว.อุตสาหกรรม ตำแหน่ง รมว.ไอซีที มีทั้งนายปลอดประสพ สุรัสวดี นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล และนายคณวัฒน์ วศินสังวร รองหัวหน้าพรรค

แต่อย่างไรก็ตาม พรรคเพื่อไทยจะดูแลกระทรวงสำคัญเองโดยเฉพาะกระทรวงเศรษฐกิจ โดยคาดหมายว่านายโอฬาร ไชยประวัติ จะถูกวางตัวเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ รวมทั้งนั่งรองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ ส่วน รมว.คลังมีแคนดิเดทคนนอก เช่น นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อธิการบดีมหาวิทยาลัยชินวัตร

นอกจากนี้ กลุ่มคนเสื้อแดง ที่หลุดเข้ามาได้นั้น ก็ต้องดูกันว่าเสื้อแดงเองจะเพียงพอแค่การเป็น ส.ส.หรือไม่หากเรียกร้องอะไรมากกว่านี้ เชื่อว่าพรรคเพื่อไทยจะมีปัญหาแน่ แต่นั่นก็คงจะไม่ใช่ประเด็น แต่ที่สำคัญคือการจัดสรรบรรดาเสื้อแดงทั้งหลายให้เท่าเทียมกัน

ที่น่าจับตาคือนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ หากดวงดีอาจได้ขึ้นถึงตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีดูแลสื่อ หรือไม่ก็อาจจะได้เป็นโฆษกรัฐบาลเลยทีเดียว

Mthainews

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

Pics: guardian.co.uk,zimbio.com