รับได้(จริง)หรือ.. รัฐบาลทุจริต ชาวบ้านอยู่ดี ประเทศพัฒนา!!

Home / สกู๊ปข่าว / รับได้(จริง)หรือ.. รัฐบาลทุจริต ชาวบ้านอยู่ดี ประเทศพัฒนา!!

รับได้(จริง)หรือ..รัฐบาลทุจริต ชาวบ้านอยู่ดี ประเทศพัฒนา!!

Mthai news: ในวัยเด็ก คุณครูมักจะสอน และพูดอยู่เสมอว่า ความซื่อสัตย์ เป็นสมบัติของผู้ดี หรือ คนทุจริตคดโกงเป็นคนไม่ดี และสิ่งเหล่านี้ปลูกฝังบรรดาเหล่าเด็กๆเสมอมา โดยหวังว่า อนาคตคตของชาติจะกลายมาเป็นผู้ใหญ่ที่ทำงานเพื่อชาติอย่างซื่อสัตย์สุจริต

แต่ล่าสุด สิ่งที่สร้างเซอร์ไพรส์ให้กับผู้ใหญ่ทั้งหลายก็คือผลการสำรวจของ ศูนย์วิจัยความสุขชุมชน มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ที่ชี้ให้เห็นว่า กลุ่มวัยรุ่นที่เป็นนักเรียนนักศึกษามากถึงร้อยละ 72.3 มองว่า พวกเขายอมรับได้ ถ้ารัฐบาลทุจริตคอร์รัปชันแล้วทำให้ประเทศชาติรุ่งเรือง ประชาชนกินดีอยู่ดี ตนเองได้รับประโยชน์ด้วย

ทั้งนี้ การสำรวจจากประชาชนใน 17 จังหวัด จำนวน 2,559 คน  ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 64.5 ก็ระบุว่ารับได้เช่นกัน  หากซื่อสัตย์สุจริตแล้ว เหตุไฉนประเทศยังไม่พัฒนา ชาวบ้านประชาชนทำไมถึงยังอดตาย เงินทองไปอยู่ที่กำมือใคร

ผลสำรวจแสดงถึงสัญญาณบางอย่างที่สังคมไทยควรหันมาพิจารณาเสียใหม่

จะว่าไปแล้วสังคมไทย เป็นสังคมเส้นสายให้เห็นมายาวนาน ไม่ว่าจะการเข้าทำงาน ฝากลูกหลานเข้าเรียน การยัดเงินใต้โต๊ะ เกิดการโกงแบบหน้าซื่อทุกยุคสมัย พี่ไทยจึงคุ้นชินกับเรื่องเหล่านี้ และที่สำคัญกฎหมายก็ไม่เข้มพอที่จะเอาผิดบุคคลเส้นก๋วยจั๊บเหล่านั้นได้

ย้อนกลับมาเรื่องของรัฐบาลทุจริต ชาวบ้านอยู่ดี ประเทศพัฒนา เหตุไฉนคนส่วนใหญ่ระบุเช่นนั้น ตำราจริยธรรมประถมศึกษาคงต้องเปลี่ยนเป็นซื่อสัตย์อดตาย โกงกินพอได้ เพื่อชาติพัฒนา อย่างนั้นหรือ หากเป็นคุณจะเลือกแบบไหน ในตัวเลือกเหล่านี้

1.รัฐบาลทุจริต ประชาชนลำบาก
2.รัฐบาลทุจริต ประชาชนอยู่ดีกินดี
3.รัฐบาลซื่อสัตย์ ประชาชนลำบาก
4.รัฐบาลซื่อสัตย์ ประชาชนอยู่ดีกินดี

ผลออกมาคงไม่พ้นข้อสุดท้าย “ซื่อสัตย์ อยู่ดีกินดี” ทว่า ในความเป็นจริงแล้ว มีรัฐบาลไหน ชาติไหน ที่ไม่โกงกิน มากบ้างน้อยบ้างตามกำลัง  ฉนั้น ในเรื่องปากท้อง การอยู่ดีกินดีเป็นเรื่องใกล้ตัวเป็นปัจจัยที่ถูกเลือกมาเป็นอันดับแรก ผลที่ออกมาจึงตกไปอยู่ที่ข้อสอง(ตามหลักความเป็นจริง) ทุจริต ประชาชนอยู่ดีกินดี จึงไม่น่าแปลกใจสักเท่าไหร่ ที่อย่างไรเสียคงต้องยอมรับความจริง

บางคนบอกว่า คนเก่งย่อมมีเล่ห์เหลี่ยม คนซื่อมักถูกหลอก จริงหรือไม่ การเลือกผู้แทนมาบริหารประเทศ เมื่อผลโพลออกมาเช่นนี้ คงไม่ต้องสงสัยแล้วว่า  ปากท้องประชาชน เป็นเรื่องหลักที่ควรให้ความสำคัญ

ผลผระโยชน์ตกทั้งสองฝ่าย รัฐบาลโกงกิน  ชาวบ้านอยู่ดี วิน วิน กันไป ผลวิจัยบอกเช่นนั้น

หรือว่าสุดท้ายแล้ว คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติคงต้องปรับภารกิจการทำงานเสียใหม่ ให้สอดคล้องกับยุคสมัย ที่คนส่วนใหญ่อยากให้เป็น

Mthai news

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย