หัวใจที่แข็งแกร่งของ จิ๊บ รัตนา เหยื่อซานติก้าผับ กับร่างที่ไม่เหลือเค้าเดิม

Home / สกู๊ปข่าว / หัวใจที่แข็งแกร่งของ จิ๊บ รัตนา เหยื่อซานติก้าผับ กับร่างที่ไม่เหลือเค้าเดิม

หัวใจที่แข็งแกร่งของ จิ๊บ รัตนา เหยื่อซานติก้าผับ กับร่างที่ไม่เหลือเค้าเดิม

Mthainews: หลังจากเกิดเหตุสะเทือนขวัญ จากเหตุการณ์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ สู่ปี 2009 หรือ พ.ศ.2552 เกิดเพลิงไหม้ที่ซานติก้าผับ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 66 ราย นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก

หนึ่งในผู้รอดชีวิต ก็คือ จิ๊บ รัตนา แซ่ลิ้ม หญิงสาวที่ประสบกับความบอบช้ำทั้งร่างกายและจิตใจ ส่งผลให้ชีวิตพลิกผัน ลงสู่จุดต่ำสุดของชีวิต ด้วยสภาพร่างกายที่ถูกเพลิงเผา ไม่เหลือเค้าโครงที่เคยสวยงาม ผิวที่บอบบางเกินไปทำให้ไม่สามารถโดนแดดได้อีกต่อไป เหตุการณ์นั้นผันผ่านมานานกว่าเกือบ 3 ปีแล้ว แต่เธอก็ยังต่อสู้ โดยมีกำลังใจให้ยิ้มกับสิ่งที่เป็นอยู่ มีจิตใจที่แข็งแกร่ง และยอมรับความจริง  แม้ว่าจะต้องเข้ารักษาไปตลอดชีวิต และเข้ารับการผ่าตัดอีกหลายครั้ง

จิ๊บ รัตนา แซ่ลิ้ม กับชีวิตก่อนชะตาพลิกผัน

เธอเล่าถึงเหตุการณ์คืนนั้นว่า ภายในร้านซานติก้าผับมีการจุดไฟเย็นเฉลิมฉลอง ซึ่งตัวเธอเองออกมายืนหน้าร้านเพื่อจะดูพลุสักพักหนึ่ง  แล้วย้อนกลับไปข้างในอีกรอบ โดยที่ไม่รู้ว่ากำลังจะเกิดไฟไหม้ แต่แล้ว ตรงเวทีมีไฟลุกไหม้ขึ้น ไฟทั้งร้านดับสนิท คนที่ร้านวิ่งหนีกันโกลาหล และเบียดกันจนเธอเบียดเสียดอยู่กลางร้าน ก็รู้สึกแน่นหน้าอกเหมือนกำลังจะตาย หายใจไม่ออก แต่ด้วยยังที่มีสติ เธอลงนั่งกับพื้นพอจะมีอากาศหายใจ จากนั้นก็พยายามลุกขึ้นอีกครั้ง แล้วก้าวข้ามกระจกออกมาเอง  แล้วสลบไป จนกระทั่งรอด รู้ตัวอีกทีตอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล คามิลเลียน

วันนี้ ของ จิ๊บ รัตนา แซ่ลิ้ม เหยื่อซานติก้าผับ

ความอดทนจากการรักษาแผลไฟไหม้ที่พุพอง ในช่วง 5 เดือนแรกนั้น แม้เจ็บปวดแสนทรมาน แต่เธอก็อดทนสู้ จนได้รับฉายาจากพยาบาลที่รักษาว่า “หญิงเหล็ก” เพราะทุกคนที่เห็นเธอในสภาพนั้น ต่างคิดว่า เธอไม่รอดแน่ๆ มีการผ่าตัดช่วงคอและแขน และต้องทำแผลอยู่ตลอด และคงต้องรักษาแผลด้วยการผ่าตัดอีกหลายครั้ง

20 กันยายน 2554 ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลได้อ่านคำพิพากษา นายวิสุข เสร็จสวัสดิ์ เสี่ยขาว ผู้บริหารซานติก้าผับ และนายบุญชู เหล่าสีนาท กรรมการผู้มีอำนาจบริษัท โพกัสไลท์ ซาวน์ซิสเต็ม จำกัด จำคุก 3 ปี โดยไม่รอลงอาญาผิดตามฟ้องในข้อหาฐานกระทำการโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กาย บาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิต  และให้ บริษัท โพกัสไลท์ ซาวน์ซิสเต็ม จำกัด ซึ่งรับจ้างติดตั้งการทำเอ็ฟเฟค ชดใช้เงินให้ผู้เสียหาย 5 ราย รวมกว่า 8 ล้านบาท

เธอยอมรับว่า วันนี้ ยังคงฝันร้ายกับโศกนาฏกรรมในวันนั้น คืนที่เปลี่ยนชีวิตเธอไปทั้งชีวิต อย่างไม่มีวันย้อนกลับ เกิดคำถามวนเวียนอยู่ตลอดเวลาว่า

ทำไมต้องเกิดขึ้นกับเรา ทำไมเราต้องไปที่นั่น อยากตื่นมาแล้วให้เหตุการณ์นั้นมันเป็นแค่ฝัน แต่ความจริงก็เป็นไปไม่ได้

วันนี้ สิ่งที่ศาลตัดสินคือวันที่เธอและครอบครัวรอคอยคำพิพากษาตัดสิน เรียกร้องความยุติธรรม แต่ไม่ว่าเงินจะกี่แสนล้านบาท ก็ไม่สามารถแลกได้กับสิ่งที่เธอสูญเสียไป หากเลือกได้ เธอเลือกที่จะเป็น จิ๊บ คนเดิม ที่สามารถหาเงินหาเลี้ยงครอบครัว มากกว่าผู้เคราะห์ร้ายที่ไม่สามารถทำงานหนักได้

อย่างไรก็ตาม เธอพยายามไม่มองว่ามันเป็นปมด้อย ใช้ชีวิตปกติ และมีความสุขกับสิ่งที่เป็น ที่สำคัญไม่แคร์สายตาของคนทั่วไป  ไม่ว่าพวกเขาจะมองอย่างไร ขอเพียงใส่ใจคนที่รักก็เพียงพอแล้ว ด้วยกำลังใจจากญาติพี่น้อง ทำให้เธอสู้ได้จนถึงทุกวันนี้

Mthainews

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com