เตรียมรับมือภัยพิบัติ 2012 หากรัฐยังเฉย ระดับน้ำในเขื่อนเสี่ยงท่วมซ้ำ

Home / สกู๊ปข่าว / เตรียมรับมือภัยพิบัติ 2012 หากรัฐยังเฉย ระดับน้ำในเขื่อนเสี่ยงท่วมซ้ำ

เตรียมรับมือภัยพิบัติ 2012 หากรัฐยังเฉย ระดับน้ำในเขื่อนเสี่ยงท่วมซ้ำ
Mthainews: การทำนายเหตุการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ ในปี 2555 นั้น มีโหรหลายสำนักให้ข้อมูลว่า เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในประเทศไทยจะเกิดขึ้นซ้ำอีก ซึ่งต้องคอยจับตาว่าจะเป็นความจริงหรือ ไม่ แต่ประเด็นเรื่องน้ำในเขื่อน ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่า เขื่อนจะมีเสถียรภาพในการรับมือกับปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นได้อย่างไร เพราะอุทกภัยในครั้งที่ผ่านมา มีปัจจัยที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กัน ก็คือ การระบายน้ำจากเขื่อนภูมิพล ถูกตีความกันไปว่า การบริหารจัดการที่ผิดพลาด จนกลายเป็นมวลน้ำมหาศาล ทำให้เกิดน้ำท่วม

ไม่แปลกหากจะเกิดอุทกภัยซ้ำอีกในพื้นที่ภาคกลางของประเทศไทย เพราะมีโอกาสสูงที่ระดับน้ำในเขื่อนไหลทะลักท่วมพื้นที่รอบนอก เนื่องจากในปีที่ผ่านมาการระบายน้ำยังคงค่อยเป็นค่อยไป ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา แม้ว่าจะไม่สูงเท่าช่วงวิกฤติภัยพิบัติ แต่ก็ถือว่ายังน่าเป็นห่วงหากมีน้ำมาสมทบจำนวนมาก จึงต้องเร่งบริหารจัดการมีพื้นที่รับน้ำอย่างเพียงพอ ระบายน้ำในเขื่อนตามความเหมาะสม

นอกจากนี้ ความแปรปรวนด้านธรรมชาติ นำมาซึ่งเหตุการณ์เลวร้ายที่ไม่มีใครคาดเดาได้ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่จะทำให้ชาวกรุงเทพและปริมณฑล รวมไปถึงในพื้นที่ภาคกลาง อาจจะต้องเตรียมพร้อมรับมือกับความเสี่ยงนี้ด้วย

โดยในส่วนของรัฐบาลควรที่จะต้องหาวิธีระบายน้ำ ขุดลอกคูคลอง หาพื้นที่รับน้ำอย่างเพียงพอไม่ให้เกิดผลกระทบ แต่ด้วยปัญหาที่พบเห็นกันอยู่คือ ปัจจุบันมีการบุกรุกลำคลองเป็นจำนวนมากจากชาวบ้านและนายทุน นางสาวยิ่งลักษณ์ นายกรัฐมนตรีจะต้องตระหนักถึงการแก้ปัญหานี้อย่างจริงจัง โดยหาแนวทางในการเจรจาหรือร่วมกับกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ เพื่อย้ายประชาชนดังกล่าวในรูปแบบบ้านมั่นคง หรืออาจต้องดำเนินการตามกรอบของกฎหมาย

อย่างไรก็ดี ความกระตือรือร้นในการทำงานและเห็นแก่อามิสสินจ้างของเจ้าหน้าที่ ยังเป็นอุปสรรคที่จะจัดการกับปัญหารุกล้ำคูคลองอยู่ไม่น้อย

นายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีการเปิดเผยข้อมูลหลังจากที่เข้าไปตรวจเขื่อนสิริกิตย์ จ.อุตรดิตถ์ เมื่อ 20ม.ค.ที่ผ่านมา พบว่าปริมาณน้ำในเขื่อนมีมากกว่าปี 2554 ถึง 3 เท่า และคาดว่าฝนจะตกเร็วกว่าทุกๆปี นี่จึงเป็นการส่งซิก บ่งชี้ให้เห็นว่าอาจเกิดน้ำท่วมหนักอีกครั้ง

การบริหารน้ำในเขื่อนจึงเป็นเรื่องที่ต้องรีบจัดการ ทั้งเขื่อนสิริกิตย์ และเขื่อนภูมิพล ทำอย่างไรไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดเกิดน้ำท่วมอีก เพราะประสบการณ์ในปีที่ผ่านมา เป็นบทเรียนครั้งสำคัญ ที่ยังมีเวลาเตรียมพร้อม หาวิธีจัดการแก้ไข มิเช่นนั้นอาจเกิดการสูญเสียประเมินค่ามิได้ขึ้นซ้ำอีก

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com