ฝันร้ายช่องหอยม่วง เมื่อสื่อของรัฐ โดนรุมยำ ถูกรัฐแทรกแซง

Home / สกู๊ปข่าว / ฝันร้ายช่องหอยม่วง เมื่อสื่อของรัฐ โดนรุมยำ ถูกรัฐแทรกแซง

ฝันร้ายช่องหอยม่วง เมื่อสื่อของรัฐ โดนรุมยำ ถูกรัฐแทรกแซง

Mthaimews: สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์  หรือช่อง 11 กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์กรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หลบหนีคดีในต่างประเทศ ปรากฎตัว ระหว่างการถ่ายทอดสดการแข่งขันศึกมวยไทย วอริเออร์ส เทิดไท้องค์ราชัน ซึ่งจัดขึ้นที่ มาเก๊าฟิชเชอร์แมนวอล์ค เขตปกครองพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อช่วงดึกของวันที่ 9ธ.ค. ที่ผ่านมา

โดยทางพรรคประชาธิปัตย์ ได้ตั้งคำถามถึงความรับผิดชอบของรัฐบาล กรมประชาสัมพันธ์และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติหรือ กสทช. และทาง กสทช. ควรตรวจสอบความถูกต้องตามกฎหมาย

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า รัฐบาลจะต้องรับผิดชอบเรื่องนี้ เพราะนายกรัฐมนตรี และ นางสาวศันสนีย์ นาคพงศ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแล จะต้องทราบว่ามีการถ่ายทอดสด และจะต้องตรวจสอบว่า ใครเป็นประธาน การอ้างว่า ไม่ทราบ เป็นการแก้ตัวและบิดเบือน จากนี้จะปรึกษากับทีมงานว่าจะดำเนินการอย่างไร

นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้น ถือเป็นการสมรู้ร่วมคิดของฝ่ายการเมืองกับผู้บริหารช่อง NBT ไม่ใช่เรื่องบังเอิญอย่างแน่นอน ต้องมีการเตรียมการและออกแบบกันมาล่วงหน้า

“สถานี NBT เป็นทีวีของรัฐมาจากภาษีประชาชน แต่กลับกลายเป็นช่องทางให้ผู้ที่กำลังหนีคดีเป็นผู้ต้องหาหลบหนีหมายศาลใช้เป็นเวทีฟอกผิดให้กับตัวเอง นายสุริยะใส กล่าว

จะเห็นได้ว่า ที่ผ่านมา สถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ช่อง 11  ซึ่งเป็นทีวีของรัฐ จากภาษีประชาชน ถูกกล่าวกันว่า มีการแทรกแซงจากอำนาจรัฐ ไม่ว่าจะรัฐบาลใดๆ  ก็ถูกใช้ในการเผยแพร่ผลงานของรัฐบาล และการเคลื่อนไหวโต้ตอบทางการเมือง และเมื่อเกิดความขัดแย้งขึ้นมา ช่อง 11 ก็มักจะถูกล้อมด้วยม็อบ ด้วยเหตุผลที่ว่า เสนอข่าวบิดเบือนจากข้อเท็จจริง ทั้งกลุ่มนปช.และพธม. ต่างกันเพียงแค่เวลา และรัฐบาล

และเหตุการณ์ม็อบพันธมิตร บุกช่อง 11 ก็เช่นเดียวกัน ถูกกลายเป็นประเด็นโต้แย้งจาก นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่ระบุว่า สร้างความเสียหาย ให้กับสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทยมากกว่าแค่พ.ต.ท.ทักษิณ ปรากฎตัว ในการถ่ายทอดสด

อย่างไรก็ตาม การเผยแพร่เนื้อหาต่างๆ ของสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ช่อง 11 จึงขึ้นอยู่กับว่า รัฐบาลใดเป็นฝ่ายคุมสื่อ เพราะสมัยที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก็มีการกล่าวผ่านช่อง 11 อยู่บ่อยครั้งถึงการตามล่าจับกุมตัว พ.ต.ท.ทักษิณมาดำเนินคดี ต่างจากรัฐบาลปัจจุบันที่ยังคงปล่อยให้มีการถ่ายทอดสด ปรากฎตัวผ่านทีวี …

MThai News