มีงานเข้า!! คนดังจากเฟชบุ้ก รับทรัพย์ได้ ไม่ต้องปั่นยอดไลค์

Home / สกู๊ปข่าว / มีงานเข้า!! คนดังจากเฟชบุ้ก รับทรัพย์ได้ ไม่ต้องปั่นยอดไลค์

กระแสโลกออนไลน์ กำลังส่งผลให้โลกทั้งใบอยู่ใกล้กันแค่เพียงปลายนิ้ว ได้รู้เห็นข้อมูลข่าวสาร ความเคลื่อนไหวต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในเว็บไซต์เฟชบุ้ก เมื่อกดไลค์ติดตามความเคลื่อนไหว ก็จะได้เห็นในสิ่งที่ตนเองสนใจ

Sexy Pancake

อย่างเช่นบรรดาเน็ตไอดอล ที่หลายคนคาดไม่ถึงว่า จะกลายเป็นคนโด่งดังได้ ขนาดมียอดกดไลค์นับแสน นับล้าน ด้วยความแตกต่างที่ไม่เหมือนใคร จนบรรดารายการโทรทัศน์ และสื่อต่างๆจองตัวนำไปออกรายการ รวมไปถึงการออกงานที่ทำเงินได้เป็นอย่างดี

แพนเค้ก สาวประเภทสอง วัย 25 ปี จาก บ้านหนองม่วง ต.ทางขวาง อ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น ก็เป็นอีกหนึ่งที่กำลังกลายเป็นที่รู้จัก และโด่งดังแบบสุดๆ สำหรับเพจที่ชื่อว่า Sexy Pancake (เซ็กซี่ แพนเค้ก) มีการโพสต์รูปของเจ้าของเพจที่มีการแต่งชุดเซ็กซี่ ในท่วงท่าอิริยาบถต่างๆ ทั้งยังได้รับคำชื่นชมในความกล้าจากบรรดาแฟนคลับ ที่ต่างมองว่า สร้างรอยยิ้ม และคลายเครียดได้เป็นอย่างดี ทำได้ทุกอย่าง ไม่เว้นแม้กระทั่งจับไก่ลงน้ำ ตามคำเรียกร้อง

ขณะเดียวกันก็มีบางส่วน วิพากษ์วิจารณ์ในด้านลบ แต่เธอก็ไม่แคร์สื่อ โพสต์รูป และคลิปแนวขำขัน มาให้แฟนคลับได้ชมอยู่เสมอ

แพน เค้ก เรียนจบแค่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 อาศัยอยู่ในเพิงพักเก่า ๆ ไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกอย่างทีวี ตู้เย็น เรียกได้ว่าเป็นสาวบ้านนา โดยมี “สุ” เพื่อนสาววัย 35 ปีของแพนเค้ก ทำ เฟซบุ๊ก Sexy Pancake ขึ้นมา เพื่อแชร์ภาพถ่ายจนกลายเป็นที่โด่งดัง ยอดกดไลค์ 7 แสนกว่าไลค์ ปัจจุบันยังควบตำแหน่งผู้จัดการส่วนตัวของแพนเค้กด้วย

แม้หน้าตาจะ ไม่ได้สวยบอบบางตามแบบฉบับหญิงไทย แต่เธอมั่นใจที่จะโพสท์ภาพด้วยความเป็นตัวของตัวเอง จนทำให้พักหลัง โอกาสเข้ามาถึง ทั้งการออกรายการโทรทัศน์ การไปโชว์ตัวในสถานบันเทิงต่างๆ รวมไปถึงเตรียมที่จะออกหนังสือชีวิตจริงของแพน เล่าเรื่องราวชีวิต งานนี้เรียกได้ว่า เป็นการนำสื่อออนไลน์มาใช้ประโยชน์ งานนี้เรียกได้ว่ารับทรัพย์ไปโดยที่ไม่ต้องไปหลอกลวงใคร

อีกราย หนึ่ง ที่กำลังกลายเป็นที่โด่งดังเช่นเดียวกัน สำหรับแฮปปี้ พอลล่า (Happy Polla) กลายเป็นเน็ตไอดอลที่มีผู้ติดตาม กดไลค์ เข้าชมไม่เพียงแต่ในประเทศไทย แฮปปี้ พอลล่า ยังโด่งดังไกลไปยังต่างแดน อย่างประเทศไต้หวัน และประเทศจีน ที่ต่างชื่นชอบภาพและคลิปที่มีการเผยแพร่และส่งต่อกันในโลกโซเชียล น้อยคนนักจะไม่รู้จักสาว แฮปปี้ พอลล่า

ด้วยความโดดเด่นของ แฮปปี้ พอลล่า วัย 20 ปี ที่มีการแต่งตัวสีสันสะดุดตา และทำท่าทางการแสดงออกที่มั่นใจ ไม่แคร์สื่อ ทำให้ชาวต่างชาติชื่นชมในความกล้าแสดงออก ถึงขนาด สำนักข่าวหลายแห่ง ได้เดินทางมาสัมภาษณ์เจาะลึกชีวิตและตัวตนของเธอ เพื่อนำไปออกโทรทัศน์และขึ้นหนังสือพิมพ์หน้า 1 มาแล้ว ทั้งชาวเวียดนาม มาเลเซีย และสิงคโปร์ เริ่มมีการนำเสนอภาพ และคลิปกันอย่างแพร่หลาย

แฮปปี้ พอลล่า

โดย เฉพาะชาวจีนที่ชื่นชอบตามมาเป็นแฟนคลับ มีผู้คนเข้ามากดไลค์ติดตามกว่า 530,000 คน นอกจากนี้ชื่อ happy polla ยังเป็นชื่อที่มีการแชร์ และค้นหาใน weibo ของจีน เป็นอันดับที่ 3 การันตีความโด่งดังได้เป็นอย่างดี เป็นใบเบิกทางจากการที่มีแฟนเพจล้นหลาม เตรียมรับทรัพย์จากสื่อต่างๆที่เข้ามาจองตัว และการโชว์ออกอีเวนท์ต่างๆ

นอก จากนี้ ยังมีเพจ แม่บ้านมีหนวด ของบิว อนุรักษ์ วัย 23 ปี ชาวจ.สตูล เอกลักษณ์ประจำตัวก็คือ การนำเสื้อผ้า มาแต่งตัวแบบหลุดโลก แล้วบันทึกภาพในสถานที่ต่างๆทั่วโลก ที่แปลกตาออกไป กลายเป็นความแปลกใหม่ที่แสดงตัวตน จนมาแรง กระทั่งได้ไปโชว์ตัวในรายการต่างๆ รวมไปถึงรางวัล MThai Top Talk About 2013 ที่มอบให้ การันตี ความโด่งดังบนโลกออนไลน์

แม่บ้านมีหนวด

ตัวอย่างเหล่านี้ คือการได้แฟนเพจมาด้วยความสามารถของตัวเอง ที่ไม่ต้องใช้กลยุทธ์ใดๆ ก็มีการแชร์ เผยแพร่ต่อกันเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ยังคงมีหลายแฟนเพจที่พยายามหากลยุทธ์ดูด like เพื่อวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ

ที่ เห็นเด่นชัดคือ การนำเรื่องเศร้า ซึ้ง หดหู่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ มาขอยอดไลค์ ซึ่งข้อมูลเหล่านั้น อาจมาจากการคัดลอกเนื้อหาจากแหล่งต่างๆ รวมไปถึงการแต่งเรื่องขึ้นมาเพื่อให้มีความซาบซึ้ง หดหู่ เรียกยอดกดไลค์ หากใครรู้ทัน ตรวจสอบอย่างละเอียดก็จะพบว่า บางเรื่องข้อมูลและภาพนั้นเป็นคนละเรื่องกัน นอกจากนี้ อาจจะเห็นข้อความ สถานะแฝงโฆษณากันเป็นระยะๆ นั่นเอง

MthaiNews