อะไรหายไป ถ้ามี “เขื่อนแม่วงก์”

Home / สกู๊ปข่าว / อะไรหายไป ถ้ามี “เขื่อนแม่วงก์”

ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา การคัดค้านการสร้างเขื่อนแม่วงก์นั้นทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจากการเดินขบวนคัดค้านของกลุ่มผู้ต่อต้านการสร้างเขื่อนแม่วงก์นำโดย อ.ศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบ นาคะเสถียร และประชาชนจำนวนมาก ที่บริเวณสยามสแควร์

c89037cacdbc9a0

ขณะที่นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี ออกมายืนยันว่าต้องสร้างเขื่อนแม่วงก์ โดยให้เหตุผลว่า เขื่อนแม่วงก์นั้นสามารถรองรับน้ำ เพื่อป้องกันน้ำท่วมได้ แม้ว่าจะคิดปริมาณได้เพียง 1% จากปริมาณน้ำท่วมทั้งหมดเมื่อปี 2554 เท่านั้น และแม้ว่าเขื่อนแมาวงก์สามารถเก็บกักน้ำได้เพียงร้อยละ 10 ของจำนวนเขื่อนทั้งหมดก็ตาม

แต่สิ่งที่ทำให้ประชาชนผู้ติดตามข่าวเรื่องคัดค้านการสร้างเขื่อนแม่วงก์ รวมถึงประชาชนคนทั่วไปที่ติดตามข่าวสารเป็นปกติ รู้สึกแย่กับคำพูดของรองนายกรัฐมนตรีก็คือ ประโยคที่ว่า “ป่าสร้างได้ สัตว์ป่าสร้างได้ แต่ถ้าน้ำท่วมไม่มีคนไทย ประเทศก็อยู่ไม่ได้” สร้างความรู้สึกแย่ต่อผู้ที่รับรู้เป็นอย่างมาก

3211

ถึงขั้นที่มีผู้ตั้งกระทู้ในเว็บไซต์พันทิป โดยตั้งหัวข้อว่า ขอเป็นผู้สนับสนุนการสร้างเขื่อนแม่วงก์ของนายปลอดประสพ แต่เมื่ออ่านเนื้อหา จะพบว่า เป็นกระประชดประชันคำให้สัมภาษณ์ของนายปลอดประสพทั้งสิ้น เช่นข้อความที่ว่า

“ผมว่าตัดๆทิ้งไปเถอะครับ เอามาสร้างเขื่อนดีกว่า ถึงจะเก็บน้ำได้แค่ 1% แต่ก็เก็บไว้ใช้ได้ยามแล้ง ไม่เหมือนป่า พอน้ำท่วมมา ต้นไม้ก็ดูดน้ำลงหายไปหมด กลายเป็นน้ำตกไหลไปไหนไม่รู้ การมีเขื่อนยังเอามาผลิตไฟฟ้าพอใช้ได้สำหรับบ้านสัก 2-3 หมู่บ้าน มีแต่ได้กับได้จริงๆนะ”

หรือจะเป็นประโยคที่ว่า “เรื่องสัตว์ที่มีอยู่ตอนนี้อย่างเช่น ช้างป่า วัวแดง กระทิง กวางป่า นกเงือกคอแดง สมเสร็จ  เสือโคร่ง กวางป่า หมูป่า นกยูง อะไรพวกนี้ที่เป็นสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ ถ้ากลัวไม่มีที่อยู่ก็ให้มันไปอยู่เขาดิน หรือ ไปอยู่กับแพนดาที่เชียงใหม่ก็ได้ครับ “

786bf54

อย่างไรแล้ว หากมาเจาะลึกข้อมูลและเหตุผลของการคัดค้านสร้างเขื่อนแม่วงก์นั้น ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องการทำลายทรัพยากรธรรมชาตินานาชนิด ทั้งป่าไม้ สัตว์ป่า และสัตว์อื่นๆ ซึ่งสัตว์ป่าเหล่านี้เป็นตัวช่วยเพิ่มความสมดุลและสมบูรณ์ทางระบบนิเวศน์ หากขาดสัตว์ป่าก็คือการตัดวงจรห่วงโซ่อาหารไปด้วย

ป่าแม่วงก์มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่อย่างน้อย 549 ชนิด และมีปลาอาศัยอยู่ในลำน้ำ 64 ชนิด  ในจำนวนนี้มีเพียง 8 ชนิดที่สามารถผสมพันธุ์ในแหล่งน้ำนิ่งในอ่างเหนือเขื่อนได้ นอกนั้นต้องอาศัยพื้นที่น้ำไหลหรือน้ำหลากซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่หากมีเขื่อนแม่วงก์ สิ่งที่เกิดขึ่นก็คือ สัตว์ป่าบางชนิดจะสูญพันธุ์ เพราะไม่มีที่อยู่

การก่อสร้างเขื่อนแม่วงก์ จะทำให้สูญเสียพื้นที่ป่าไม้ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ไม่น้อยกว่า 13,000 ไร่ เป็นไม้ใหญ่ประมาณ 500,000 ต้น ซึ่งในจำนวนนี้มีไม้สักประมาณ 50,000 ต้น กล้าไม้อีก 10,000 ต้น หากคำนวณเป็นปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่จะต้องเสียไปเพราะการตัดไม้เพื่อทำเขื่อนมีมากถึง 10,400 ตันคาร์บอน

ในส่วนของพื้นที่การเกษตรที่มีอยู่กว่า 300,000 ไร่ จะลดลงกว่า 3 เท่า หรือเหลือพื้นที่การเกษตรได้เพียง 100,000 ไร่เท่านั้น

TT_untitled12
(ขอบคุณภาพจาก http://suchons.wordpress.com)

ข้อมูลที่น่าสนใจของเขื่อนแม่วงก์ ในส่วนของมูลค่าการก่อสร้างก็มีไม่น้อย จากปี 2525 ปีแรกที่มีการริเริ่มโครงการสร้างเขื่อนแม่วงก์นั้น มูลค่าการก่อสร้างนั้นอยู่ที่  3,761 ล้านบาท และเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ กระทั่งเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2555 งบประมาณก่อสร้างทั้งสิ้น13,280 ล้านบาท

หากผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยในการสร้างเขื่อนแม่วงก์ หันมาคุยกันด้วยเหตุผลบนพื้นฐานความเป็นจริง ก็จะสามารถหาทางออกให้กับ เขื่อนแม่วงก์ ได้ โดยทุกฝ่ายได้ประโยชน์ทั้งยังไม่เป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติของประเทศที่น้อยลงทุกทีด้วย

MThai News