ผ่อนปรนนโยบายลูกคนเดียวของจีน ทางออกที่ใช่แล้วหรือยัง???

Home / สกู๊ปข่าว / ผ่อนปรนนโยบายลูกคนเดียวของจีน ทางออกที่ใช่แล้วหรือยัง???

เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนได้ประกาศการผ่อนปนรนโยบายลูกคนเดียว หลังการประชุมครั้งที่ 3 ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนชุดที่ 18 โดยระบุว่าสามีภรรยาที่มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นลูกโทน ทางการอนุญาตให้มีลูกคนที่ 2 ได้ แต่นี่อาจไม่ใช่ทางออกที่ใช่สำหรับชาวจีนในยุคปัจจุบัน

จากค่านิยมการมีลูกชายไว้เพื่อใช้สืบทอดวงศ์ พ่อแม่ที่มีฐานะแล้วไม่สามารถมีลูกชายได้ ก็มีทางออกมากมาย เช่น บินไปคลอดลูกที่ประเทศแถบตะวันตก แม้ว่าค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูจะมากกว่าลูกคนเดียวหลายเท่าตัวก็ตาม หรือการซื้อเด็กจากพ่อแม่ที่ยากจน นี่ยังไม่นับรวมการที่สามีต้องมีภรรยาอีกคนเพื่อให้มีลูกชาย

การแอบมีลูกโดยใช้วิธีให้บุคคลอื่นมาเซ็นรับรองเป็นพ่อแม่ของลูกแทนตัวเอง ดังเช่นผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง “จางอี้โหมว” ก็เพิ่งออกมายอมรับผ่านเว็บบอร์ดยอดฮิตของจีน Weibo ว่าเขานั้นมีลูกชาย 2 คน ลูกสาว1คนกับภรรยาคนปัจจุบัน และยังมีลูกสาวกับภรรยาคนเก่าด้วยอีก 1 คน ผลของการออกมายอมรับนี้อาจทำให้ผู้กำกับชื่อดังต้องถูกปรับเงินมหาศาลถึง 160 ล้านหยวน และอาจต้องจ่ายเงินค่าชดเชยที่หักจากรายได้ของเขาด้วย

 ขณะที่พ่อแม่ที่ยากจน นอกจากการขายลูกแล้วยังมีปัญหาการนำลูกไปทิ้ง หรือเร่บริจาคลูกให้กับผู้ใจบุญแต่ที่แย่กว่านั้นคือการทำแท้งหลังอัลตราซาวด์พบว่าเด็กในท้องเป็นผู้หญิง หรือฆ่าลูกตัวเอง เพียงเพื่อให้สามารถมีลูกชายได้เป็นคนต่อไป

481145
(จางอี้โหมว)

 ในมุมของพ่อแม่ที่ต้องสูญเสียลูกที่มีเพียงคนเดียวไปในตอนที่เริ่มมีอายุมาก จากผลสำรวจของคณะกรรมการด้านการวางแผนครอบครัว และสุขภาพแห่งชาติของจีน เปิดเผยว่า หลังจากสิ้นสุดปี 2555 มีพ่อแม่ชาวจีนมากกว่า 355,000 คน ที่มีอายุ 49 ปีขึ้นไป ที่ต้องสูญเสียลูกคนเดียวไป จึงทำให้พวกเขาไม่มีคนคอยเลี้ยงดู เหตุผลนี้เองทำให้พ่อแม่ชาวจีนกว่า 1,700 คนได้ร่วมลงนามในจดหมายร้องเรียนไปยังรัฐบาลจีน โดยขอให้มีการแก้กฎหมายและจ่ายเงินเยียวยาให้ด้วย

พ่อแม่เหล่านั้นได้อ้างเหตุผลที่ว่าสวัสดิการสังคมนั้นยังไม่ดีพอ พวกเขาต้องแบกรับภาระค่ารักษาพยาบาลสูงลิบ ขณะที่ประกันชีวิตก็ไม่ได้ครอบคลุมเรื่องการรักษาพยาบาลมากเท่าที่ควร

ด้านประชากร จีนกลายเป็นประเทศที่ประชากรชายและหญิงไม่สมดุลกันมากที่สุดในโลก ผู้หญิงชาวจีนจึงมีโอกาสมีตัวเลือกในการหาคู่ครองมากขึ้น ขณะที่ผู้คนวัยหนุ่มสาวเริ่มลดลง แต่ผู้สูงอายุเพิ่มขึ้น ปัญหาที่ตามมานั่นก็คือรัฐบาลต้องหางบประมาณเพื่อสนับสนุนการดูแลคนชราเหล่านี้

นโยบายลูกคนเดียวที่ดำเนินมากว่า 30 ปี ส่งผลต่อค่านิยมในการมีครอบครัวขนาดเล็ก รวมไปถึงค่าครองชีพที่สูงมากในประเทศจีน ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้การอยากมีลูกมากกว่า 1 คน ลดลงไปอีก แม้ว่าจะมีความกังวลว่าการผ่อนปรนนโยบายอาจทำให้จำนวนประชากรเพิ่มขึ้นอย่างมากและรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อบริการสาธารณะขั้นพื้นฐานก็ตามที

 ไม่ว่าในอนาคตทิศทางของการผ่อนปรนนโยบายลูกเดียวจะให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นเช่นไร แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้เป็นพ่อเป็นแม่ทุกคนควรตระหนัก นั่นคือการทำให้ลูกของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง สามารถอยู่รอดและเติบโตขึ้นมาเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพต่อประเทศชาติให้ได้ คือทางออกที่ดีที่สุดสำหรับการมีลูก

MThai News