นานาทางออก ยุตินโยบายฆ่าฉลาม ของออสเตรเลีย

Home / สกู๊ปข่าว / นานาทางออก ยุตินโยบายฆ่าฉลาม ของออสเตรเลีย

เป็นที่น่าตกใจสำหรับคนรักสัตว์ทั่วโลกเมื่อรัฐบาลของรัฐเวสเทิร์น ออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลียประกาศมาตรการสร้างเขตปลอดภัยรอบชายหาดของเมืองเพิร์ธ และเมืองตากอากาศอื่นๆ ตามแนวชายฝั่งทะเลเพื่อปกป้องนักท่องเที่ยวจากฉลาม โดยประกาศนโยบายอนุญาตให้ชาวประมงสามารถใช้เบ็ดจับ หรือฆ่าฉลามขาวยักษ์ รวมถึงฉลามเสือและฉลามกระทิงได้ หากฉลามที่ถูกจับขึ้นมามีขนาดลำตัวยาวเกินกว่า 3 เมตร โดยให้เหตุผลว่าเพื่อลดปัญหามนุษย์ถูกฉลามโจมตี เนื่องจากในรอบหลายปีที่ผ่านมามีคนตกเป็นเหยื่อของฉลามจำนวนมาก

_72079382_72079381

จากสถิติการตกเป็นเหยื่อฉลามของมนุษย์ในรัฐWestern Australia ระบุว่า ในรอบ 3 ปีที่ผ่านมามีคนตกเป็นเหยื่อฉลามแล้ว 7 ราย ขณะที่ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฟลอริดาในสหรัฐฯ ระบุว่า ออสเตรเลียเป็นประเทศที่เกิดเหตุฉลามทำร้ายมนุษย์มากเป็นอันดับ 2 ของโลกถึง 698 ครั้ง ซึ่งในจำนวนนี้มี 219 ครั้งที่ผู้ถูกฉลามโจมตีเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บสาหัส

ด้วยสถิติดังกล่าวทำให้ทางรัฐWestern Australia ออกมาตรการช็อคโลกนี้ออกมา ท่ามกลางการรวมตัวคัดค้านของชาวเมืองกว่า 4,000 คนที่ต่างพร้อมใจกันทำป้ายคัดค้านและรวมตัวกันที่ชายหาดแห่งหนึ่งในเมืองเพิร์ธ เพื่อคัดค้านมาตรการนี้ซึ่งได้ออกใช้แล้วในวันที่ 10  มกราคม ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ประท้วงต่างลงความเห็นว่ามาตรการนี้ไม่ใช่ทางออกของปัญหาที่เกิดขึ้นแม้แต่น้อย คนควรเรียนรู้ที่จะอยู่กับสัตว์ สิ่งที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้นมาต่างหาก

shark_2352169b

ที่แย่ไปกว่านั้นหากเกิดการฆ่าฉลามได้ตามใจฉัน แน่นอนว่ากระทบต่อระบบนิเวศอย่างแน่นอน ดังเช่นที่ดร.อดิสรณ์ มนต์วิเศษ หัวหน้าฝ่ายพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา ได้ยกตัวอย่างให้เข้าใจง่ายๆว่า สมมุติว่า อาหารของฉลามเป็นปลากระเบนชนิดหนึ่ง เมื่อฉลามถูกจับ ตาย หรือสูญพันธุ์ไป ปลากระเบนชนิดนี้ก็จะเพิ่มจำนวนเยอะขึ้น เมื่ออาหารของปลากระเบนคือหอย มันก็กินหอยเพิ่มขึ้นตามไปด้วย นั่นแปลว่าหอยก็จะโตไม่ทันและอาจเกิดการสูญพันธุ์ไป

ขณะที่อีกรัฐของออสเตรเลียอย่างนิวเซาท์เวลส์ ก็กำลังพิจารณาจะใช้ Drone หรืออากาศยานไร้นักบินขึ้นลาดตระเวนเพื่อช่วยลดปัญหาฉลามทำร้ายมนุษย์

ส่วนกรมประมง ออสเตรเลีย ได้เริ่มใช้งาน Shark Monitoring Network เครื่องมือติดตามที่ครีบของฉลาม เพื่อรับสัญญาณแจ้งที่ตั้ง ขนาด และสายพันธุ์ เมื่อใดก็ตามที่ฉลามที่ติดอุปกรณ์ ว่ายน้ำเข้ามายังอาณาบริเวณต่างๆ ที่ติดตั้งเครื่องมอนิเตอร์ไว้ ข้อมูลของฉลาดตัวนี้จะถูกทวีตขึ้น Twitter เพื่อเตือนภัยประชาชนในทันที

url
(สถิติการถูกฉลามจู่โจมและชนิดของฉลามในออสเตรเลีย)

เมื่อวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีก้าวไปไกล มนุษย์ก็ควรนำความก้าวหน้าเหล่านี้มาใช้ให้เป็นประโยชน์ในการอยู่ร่วมกับสัตว์และธรรมชาติให้ดีที่สุด ดังเช่นที่ทุกคนเห็นพ้องกันว่ามนุษย์ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติ ไม่ใช่ทำลายธรรมชาติเพื่อความสบายของตนเอง

MThai News