พรรคการเมืองชื่อแปลก ในสภาวะเลือกตั้ง ไม่เหมือนเลือกตั้ง

Home / สกู๊ปข่าว / พรรคการเมืองชื่อแปลก ในสภาวะเลือกตั้ง ไม่เหมือนเลือกตั้ง

เหลืออีกไม่กี่เพลา เอ้ย!!ไม่กี่วัน ที่การเลือกตั้งครั้งใหญ่ 2 ก.พ. ตามพระราชกฤษฎีกายุบสภา-เลือกตั้งจะเกิดขึ้น แต่ดูจากสถานการณ์ต่างๆ ตอนนี้แล้ว ยังคงคลุมเครือมีท่าทีไม่ชัดเจน ว่าการเลือกตั้งจะมีอยู่หรือไม่ก็เลื่อนออกไป เพราะทีท่าของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ซึ่งมี หน้าที่รับผิดชอบโดย และรัฐบาลยังขัดแย้งกันอยู่

จึงทำให้บรรยากาศการหาเสียงเลือกตั้งในครั้งนี้เงียบสงัดผิดหูผิดตาไป ไร้ซึ่งรถแห่ และป้ายหาเสียง ไม่เหมือนกับการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านๆ มา จะมีบ้างก็แต่ของพรรคใหญ่เพียงไม่กี่พรรค เช่นพรรคชาติพัฒนา, พรรคภูมิใจไทย, พรรคชาติไทยพัฒนา รวมไปถึงพรรคเพื่อไทย ที่คิดว่าการเลือกตั้งครั้งนี้สามารถหาทางออกให้ประเทศได้

เลือกตั้ง, เลือกตั้ง 2557, พรรคถิ่นกาขาว, พรรคพัฒนาคุณภาพชีวิต, พรรคเงินเดือนประชาชน
บัตรเลือกตั้ง ของ กกต. พิมพ์ออกมาเพื่อการเลือกตั้ง 2ก.พ. 

แต่หากมองในมุมกลับ นับว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นช่องทางให้พรรคการเมืองเล็กๆ ชื่อแปลกๆ ไม่คุ้นหู ได้ลงวาดลวดลายชูนโยบาย ประชันกันในสนามแข่งขันทางการเมืองจำเป็นนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น พรรคถิ่นกาขาว ที่เพียงแค่ได้ยินชื่อ ก็ต้องร้องฮือในลำคอ เพราะถือว่าแรงพอสมควร หากอิงความหมายตามคำทำนายโบราณที่ถูกเผยแพร่ไปก่อนหน้านี้ แล้วจะรู้ถิ่นกาขาวหมายถึงอะไร ??

นอกจากนี้ยังมีอีก 2พรรคการเมืองหน้าใหม่ชื่อแปลก ที่เรียกเสียงฮือฮาให้การเลือกตั้งครั้งนี้ได้ไม่แพ้กัน โดยเฉพาะ พรรคพัฒนาคุณภาพชีวิต ที่มีตัวชูโรงอย่างนางศรวรรณ ศิริสุนทรินท์ หรือ ป้าเช็ง เจ้าของน้ำหมักชีวภาพ รักษาได้ทุกโรค ที่ชูสโลแกน “เราชาวน้ำหมัก ต้องร่วมกันพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า” ซึ่งอันที่จริง ป้าเช็งเป็นเพียงผู้สนับสนุน ไม่ใช่หัวหน้าพรรคลงสมัครชิงตำแหน่งส.ส. แต่เป็นเพราะภาพของป้าเช็ง ที่ปรากฎอยู่ในป้ายหา เสียง ใหญ่กว่าผู้สมัครตัวจริงอยู่ในกรอบด้านข้างของป้าย จึงทำให้คิดกันไปเองว่าพรรคนี้เป็นของเธอไปโดยปริยาย

เลือกตั้ง, เลือกตั้ง 2557, พรรคถิ่นกาขาว, พรรคพัฒนาคุณภาพชีวิต, พรรคเงินเดือนประชาชน
ป้ายหาเสียง พรรคพัฒนาคุณภาพชีวิต ที่มีภาพป้าเช็ง ใหญ่กว่าผู้สมัคร

ส่วนอีกพรรคคือ พรรคเงินเดือนประชาน ที่มีนโยบายเด่นลดราคาทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น ราคาแก๊ส ราคาน้ำมัน ค่าครองชีพ แต่ที่โดนใจสุดๆ ต้องนโยบายยื่นบัตรประชาชน กู้เงินได้ทันที 10,000 บาท ไม่มีดอกเบี้ย จนเป็นที่ถูกอกถูกใจ ถูกยกให้เป็นนโยบายแห่งปี แซงหน้า นโยบายปลดหนี กยศ. ของพรรคภูมิใจไทยที่ถูกสวดยับ สับเละไปก่อนหน้านี้ เพราะเป็นนโยบายชวนฝัน เอาใจคนล้วนๆ เทียบเท่านโยบายเดือน 15,000 ,ค่าแรง 300, รถยนต์คันแรก ของพรรคเพื่อไทยจนได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง เมื่อปี 2554

เลือกตั้ง, เลือกตั้ง 2557, พรรคถิ่นกาขาว, พรรคพัฒนาคุณภาพชีวิต, พรรคเงินเดือนประชาชน
ป้ายหาเสียงพรรคภูมิใจไทย ที่ชูนโยบายยกหนี้ กยศ. จนถูกสับเละ

ทั้งนี้นอกจากพรรคการเมืองน้องใหม่ชื่อแปลก ที่ถูกกล่าวมาข้างต้น ก็ยังมีพรรคการเมืองอื่นๆ อีกมากมาย ทั้ง หน้าเก่า และหน้าใหม่เข้ามาแต่งแต้มเติมสร้างสีสันให้กับการเลือกตั้งเมืองไทยเสมอมา เช่น พรรครักประเทศไทย, พรรคเสรีนิยม, พรรคเสรีนิยม, พรรคพลังสหกรณ์, พรรคภราดรภาพ, พรรคพลังประชาธิปไตย, เพื่อสันติ, พรรคชาติสามัคคี ,พรรคพลังประเทศไทย, พรรคประชาสามัคคี, พรรคกสิกรไทย, พรรคแทนคุณแผ่นดิน,

พรรคพลังเครือข่ายประชาชน, พรรคครูไทยเพื่อประชาชน, พรรคไทยมหารัฐพัฒนา, พรรคพลังไทยเครือข่าย,พรรคยางพาราไทย, พรรคดำรงไทย, พรรครักษ์สันติ, พรรคประชาธิปไตยใหม่, พรรคชาติประชาธิปไตยก้าวหน้า, พรรคเมืองไทยของเรา, พรรคเครือข่ายชาวนาประเทศไทย, พรรคพลังไทยรักชาติ, พรรคทวงคืนผืนป่าประเทศไทย, พรรครักไท, พรรคเสียงประชาชน, พรรคคนขอปลดหนี้, พรรคประชาสันติ, พรรคอาสาสมัครไทย,

พรรคเพื่อชีวิตใหม่, พรรคประชากรไทย, พรรคสร้างไทย, พรรคประชาธรรม, พรรคเพื่อประชาชนไทย, พรรคเพื่อประชาธิปไตย, พรรคพลังชล, พรรคมาตุภูมิ, พรรคชาติไทยสามัคคี, พรรคประชาราช, พรรคภรรมาธิบาลสังคม, พรรคเพื่อชาติ, พรรคเพื่อธรรม, พรรคมหาชน,พรรคพลังคนกีฬา, พรรคไทยรักธรรม และพรรคเพื่อแผ่นดิน

โดยทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามา เป็นเพียงพรรคการเมืองตัวเลือกให้ประชาชนนำไปตัดสินใจในการเลือกตั้งครั้งนี้ หากแต่พวกเขา จะได้เข้ามาทำหน้าที่บริหารประเทศ ขจัดปัญหาต่างให้พ้นออกไปได้หรือไม่ ก็ยังไม่สามารถชี้ชัดสรุปได้ จนกว่าการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.จะมาถึง . . .

เอ๊ะๆๆ ลืมไปอย่าง ในบัตรเลือกตั้งยังมีอีกช่องที่ไม่ได้เอ่ยถึงพรรคการเมือง แต่เป็นทางเลือกให้เราสามารถทำเครื่องหมายกากบาทลงไปได้ เพื่อทำหน้าที่ตามระบอบประชาธิปไตยได้ครบถ้วน นั่นคือ ช่องไม่ประสงค์ลงคะแนน หรือ No Vote นั่นเอง

คำเตือน : การเลือกตั้งเป็นหน้าที่ของประชาชนในระบอบประชาธิปไตย หากไม่อยากเสียสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญควรออกไปเลือกตั้งทุกครั้ง . . .แม้ว่าจะไม่ใช่ทางออกของทุกปัญหา แต่เป็นการคงไว้ซึ่ง 1 เสียง 1 สิทธิ์  แห่งความเท่าเทียม  . . .

เลือกตั้ง, เลือกตั้ง 2557, พรรคถิ่นกาขาว, พรรคพัฒนาคุณภาพชีวิต, พรรคเงินเดือนประชาชน

เลือกตั้ง, เลือกตั้ง 2557, พรรคถิ่นกาขาว, พรรคพัฒนาคุณภาพชีวิต, พรรคเงินเดือนประชาชน
ภาพจาก Facebook @Thailand Election 2014

เลือกตั้ง, เลือกตั้ง 2557, พรรคถิ่นกาขาว, พรรคพัฒนาคุณภาพชีวิต, พรรคเงินเดือนประชาชน
ภาพน่าคิดของการเลือกตั้ง ที่มาจากเว็บไซต์ pantip.com/topic/31420960

MThai news