จับตา!!! ม็อบชาวนาเดือด ยกระดับขับไล่รัฐบาล ทวงหนี้จำนำข้าว

Home / การค้าการลงทุน, สกู๊ปข่าว, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / จับตา!!! ม็อบชาวนาเดือด ยกระดับขับไล่รัฐบาล ทวงหนี้จำนำข้าว

จับตา! ม็อบชาวนาเดือด ยกระดับขับไล่รัฐบาล ทวงหนี้จำนำข้าว

14

เหตุการณ์ บ้านเมืองกำลังร้อนระอุ!! นอกจากจะมีม็อบของกลุ่ม กปปส.ออกมาประท้วงขับไล่รัฐบาลแล้ว อีกกลุ่มหนึ่งที่เตรียมยกระดับเป็นการขับไล่รัฐบาล นั่นก็คือ

กลุ่มชาวนา ชาวรากหญ้า ที่ตั้งหน้าตั้งตาคอยเงินด้วยความหวัง แต่กลับ “โดนเบี้ยวเงิน” ในโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2556/57 รอบที่ 1 รอแล้วรอเล่าก็ยังไม่ได้จับเงินก้อนเสียที

งานนี้เลยต้องเริ่มมาตรการแรกด้วยการปิดถนนสายเอเชีย ส่งเสียงให้ภาครัฐได้ยินถึงความเดือดร้อน ก่อนจะลุกฮือเป็นการขับไล่รัฐบาล ร่วมกับกลุ่ม กปปส.ที่กทม.

10

เสียง ของชาวนา ชาวรากหญ้า คือฐานเสียงของรัฐบาล กำลังสะท้อนให้เห็นถึงความไม่มั่นใจกับการบริหารงานของรัฐบาลในโครงการจำนำข้าว

กลุ่มชาวนา ที่ออกมาเรียกร้องในขณะนี้ มิใช่กลุ่มจัดตั้ง แต่เป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบเต็มๆ กับ นโยบายอื้อฉาว ขายข้าวให้รัฐ แต่กลับยังไม่ได้เงิน

15

ทำให้ชาวนาบางส่วนไม่มีเงินเป็นค่าใช้จ่ายประจำวัน  ต้องกู้เงินนอกระบบ  แถมยังไม่มีเงินทำทุนปลูกข้าวครั้งใหม่ จึงต้องยอมเสียดอกเบี้ยมหาโหด ร้อยละ 10-20 ต่อเดือน เพื่อให้ได้เงินมากินมาใช้

พฤติกรรมผลัดวัน ประกันพรุ่งเช่นที่รัฐกระทำอยู่ในตอนนี้  บอกตรงว่า “ชาวนา” ก็สุดจะทน

วันนี้แกนนำเตรียมนำกลุ่มชาวนาที่ได้รับผลกระทบแจ้งความเอาผิดรัฐบาล ในข้อหา “ฉ้อโกงเงิน” ผิดสัญญากับชาวนา รวมทั้งไปตรวจสอบโกดังเก็บข้าวที่รับจำนำไว้ ว่ายังคงมีอยู่ในโกดังจริงหรือไม่ และหากพ้นวันที่ 22 มกราคมนี้ยังไม่ได้รับเงิน

11

กลุ่มชาวนาจะเคลื่อนไหวใหญ่ทันที…นี่คือคำประกาศที่ดูท่าว่าน่าจะกระทบ ฐานเสียง  อย่างจัง 

การกดดันจากกลุ่มชาวนา ยิ่งทำให้รัฐบาลระส่ำระส่าย ไปไม่ถูก  เพราะไหนจะมีม็อบ กปปส.ที่รัฐบาลต้องเร่งหาทางออก แต่ก็ดูเหมือนว่าจะมองเห็นแต่ทางตัน  และยังมีปัญหาไม่สามารถจ่ายเงินให้กับชาวนาได้ภายในกำหนดเวลา

เนื่องเพราะ “ทนุศักดิ์ เล็กอุทัย” รักษาการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ยอมรับโดยดีว่า เส้นตายวันที่ 15 มกราคมนี้  ชาวนาจะยังไม่ได้รับเงิน ตามที่เคยรับปากเอาไว้ เนื่องจากติดขัดเรื่องของขั้นตอนและวิธีการต่างๆ โดยจะทยอยจ่ายเงินให้กับชาวนาตามคิว ประมาณวันละ 3,000 ล้านบาท

13

เสียงครวญจากชาวนา  ความหวังเงินจำนำข้าว สุดท้ายเป็นเพียงความหวังลมๆแล้ง ความเดือดร้อนตกถึงชาวนา  ผู้ซึ่งรับรู้ปัญหาโดยตรง นโยบายที่รัฐดันทุรังเดินหน้า ปัจจุบันปรากฎชัดเจนถึงปัญหาหลายประการ ทั้งการสวมสิทธิ์ ทุจริต จนรัฐขาดทุน นับเป็นหนึ่งนโยบายที่เป็นจุดอ่อนของเพื่อไทย ที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์มาตั้งแต่ต้น 

อย่างไรก็ตาม ในฐานะรัฐบาลรักษาการ การเบิกจ่าย หรือกู้เงิน ต้องรอ กกต.อีกขั้นหนึ่ง สิทธิ์ ในการ อนุมัติเงิน ยังอยู่ที่ กกต.ซึ่งหากเป็นไปได้ ก็หวังว่าชาวนาจะได้รับเงินโดยเร็ว แม้รัฐบาลจะขาดทุนนับแสนล้านบาท แต่ในเมื่อดำเนินการแล้ว ก็ต้องช่วยเหลือปากท้องประชาชนเป็นอันดับแรก

12

ทั้งนี้  ก่อนจะมีการเลือกตั้ง บรรดาฝ่ายการเมืองจึงต้องหันมากดดันให้เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังและธกส. หาเงินมาจ่ายให้ชาวนา ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง  หวั่นฐานเสียงจะสั่นคลอน  3 หนทางที่รัฐสามารถนำมาจ่ายคงหนีไม่พ้น เงินของกระทรวงการคลัง ,เงินที่ยืมมาจากธกส. และเงินที่ได้จากการขายข้าวของกระทรวงพาณิชย์  ท้ายที่สุด ก็หวังว่า การได้มาของเงิน จะเป็นวิธีที่ชอบด้วยกฏหมาย  ชาวนาจะได้รับเงินเร็ววัน

เห็นปัญหาสารพัดแบบนี้แล้ว พรรคเพื่อไทยคงต้องทบทวนเสียใหม่ ว่าจะดำเนินการต่อหรือไม่กับนโยบาย “รับจำนำข้าว”  อย่างน้อยก็เป็นสิ่งสะท้อนให้รัฐบาลรับทราบปัญหา และไปอุดรูรั่ว ไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำอีก

“เพชรพิริยะ”