เมื่อดาราไม่แคร์สื่อ ไม่สนหมายเรียก “ว่าที่กบฏ” ร่วมทีมไล่รัฐบาล

Home / สกู๊ปข่าว / เมื่อดาราไม่แคร์สื่อ ไม่สนหมายเรียก “ว่าที่กบฏ” ร่วมทีมไล่รัฐบาล

การชุมนุมทางการเมือง หลายต่อหลายครั้งที่ผ่านมา น้อยนักที่จะเห็นบรรดา “ดารานักแสดง” ปรากฎตัว ออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมือง หลายคนยังกั๊กท่าที เพราะเกรงจะกระทบกับงานที่ใช้ฐานแฟนคลับคนดูที่มีความเห็นต่าง แต่ดูเหมือนว่า การชุมนุม กปปส. ปีนี้ จะได้เห็นกลุ่มคนดังขึ้นเวที จัดเต็ม แสดงความคิดเห็นกันอย่างดุเดือด เรียกได้ว่า ชัดเจน แน่นอน  ด้วยอุดมการณ์ “ไม่เอาระบอบทักษิณ”

ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีนั้น กลุ่มผู้ชุมนุม ออกมาเป่านกหวีด คัดค้าน พรบ. นิรโทษกรรม ซึ่งก็เป็นที่สำเร็จลุล่วงไปได้ เพราะไม่ค่อยจะมีใครเอาด้วยกับร่างกฎหมายล้างผิด จนกระทั่งแปรเปลี่ยนกลายเป็น กลุ่ม กปปส.ขับไล่รัฐบาล นั่นเองทำให้พวกเขาต้องตอบคำถาม เช่นเดียวกับแกนนำ หรือ ผู้ชุมนุมคนอื่นๆ คือเหตุใดจึงต้องปฎิรูปก่อนการเลือกตั้ง และทำไมจึงต้องขัดขวางการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย

aa

ดาราสาวดีกรีนางเอก แตงโม ภัทรธิดา กล่าวบนเวทีปราศรัยค่ำวันที่ 18 ม.ค. แสดงทัศนคติที่มีต่อนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย หลังจากที่ ลุงประคองชูจันทร์  หนึ่งในมวลชน กปปส.ถูกแรงระเบิดจนเสียชีวิตที่ ถ.บรรทัดทองว่า เป็นฆาตรกรหญิงที่มีใจโหดเหี้ยม มีรายชื่อติดเป็นคนเลวอันดับโลกได้ บอกตรงๆ ว่า  อายมาก ที่คนไทยพยายามทำ ให้ไม่แพ้ชาติใดในโลก

“เราก็อยากจะขอกราบไหว้ให้มันออกไปสักที ออกไปสักทีเถอะค่ะ วันหนึ่งคุณก็ต้องออก ไม่ช้าก็เร็ว ถึงจะไม่มีเรามานั่งกันเลยสักคน แต่เมื่อคุณไปลงพื้นที่ก็มีแต่คนโห่ไล่คุณ นักข่าวมาทำข่าวไม่อายเขาหรือ? ออกไปสักทีเถอะ”

ส่วนโตโน่ ภาคิน แฟนหนุ่ม ได้กล่าวไว้บนเวทีปราศรัย เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2556 ว่า ตนมาในฐานะของคนไทยคนหนึ่ง ไม่เคยฝักใฝ่พรรคการเมืองใด แต่มาเพราะรักชาติ และต้องการจะบอกว่า ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่อยากจะให้สังคมมันดี อยากจะให้ประเทศชาติมันเจริญจริง ๆ เลิกนึกถึงแต่ตัวเอง แล้วทำเพื่อส่วนรวมสักที

1214

ด้าน “หมอก้อง”  ร้อยเอกนายแพทย์ สรวิชญ์ สุบุญ แสดงความคิดในฐานะคนบันเทิง ผ่านอินสตาแกรม kong_sarawit มาโดยตลอด ถึงเหตุที่ออกมาขับไล่รัฐบาล เพราะสุดเอือมกับพฤติกรรมนักการเมือง… “พวกพี่บอกให้ผมเคารพกติกา.. ต้องเลือกตั้ง! ผมก็สงสัยสุดๆว่ามันมีกติกาข้อไหนเหรอครับที่ให้พวกพี่เสียบบัตรแทนกันได้ มีกติกาข้อไหนครับที่ให้ลุกลี้ลุกลนผ่านร่างนิรโทษกรรม มีกติกาไหนวะครับที่สอดไส้ญัตติได้ .. แล้วกติกาบ้านเมืองไหนวะครับที่ไม่รับคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญได้”

การออกมาเคลื่อนไหวในครั้งนี้ ทำเอาเวที เวทีกปปส. “อินดี้ ชิดลม” คึกคัก มีดารานักแสดงคับคั่งมาร่วมแสดงจุดยืน ทั้ง  “ท็อป” ดารณีนุช โพธิปิติ  และ “เหมี่ยว” ปวันรัตน์ นาคสุริยะ นำทีมจิกกัดการเมืองได้ถูกใจผู้ชุมนุม ท่ามกลางเสียงหัวเราะ และเสียงนกหวีด แถมมีมินิคอนเสิร์ตจาก เจ เจตริน วรรธนะสินมาให้ได้โยกย้ายคลายเครียด

1530480_10152497957743998_851504443_n

เจ เจตริน ประกาศเสียงดังผ่านไมโครโฟนว่า รัฐบาลชุดนี้หมดความชอบธรรมในการบริหารประเทศแล้ว พร้อมย้ำว่า “กูจบปริญญาตรี กูมีความรู้ ไม่ต้องจ้าง กูมาเอง” ชัดเจนในเรื่องการเมืองเหมือนกับพี่ชาย  อย่าง “โจ จิรายุ วรรธนะสิน”ที่มักจะโพสต์ต่อต้านทักษิณ ในอินสตาแกรมส่วนตัวเป็นระยะๆ

ขณะที่ ม้า อรนภา กฤษฎี  นักแสดงและเมคอัพอาร์ตติสชื่อดัง ก็ยืนยันอุดมการณ์ไล่ระบอบบทักษิณ จะสู้ไม่ถอย ทนไม่ได้กับความไม่มีคุณธรรมของรัฐบาล  โดยกล่าวบนเวทีปราศรัย 22 ธันวาคม 2556 ว่า ตนยอมรับว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี เป็นคนสวย แต่เป็นความสวยที่ไม่ได้ไปต่อ กลับกันคนที่จะได้ไปต่อคือมวลมหาประชาชน เรียกเสียงปรบมือจากมวลมหาชนได้อย่างเกรียวกราว

เหล่านี้คือปรากฎการณ์สุดทน ของบรรดาดารานักแสดง มาขับไล่รัฐบาลแบบไม่แคร์สื่อ แม้ ศูนย์รักษาความสงบ หรือ ศรส. ได้ประกาศเตรียมออกหมายเรียกดาราศิลปินที่ออกมาแสดงความคิดเห็นและเข้าร่วมชุมนุม ทำกิจกรรมตามเวทีต่างๆ ร่วมกับกลุ่ม กปปส. ในพื้นที่ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็ตาม แต่การกระทำทั้งหมด ผ่านการคิดไตร่ตรองและตัดสินใจมาแล้วทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม  สิ่งที่สำคัญในการออกมาเคลื่อนไหวก็คือ  ต้องแสดงจุดยืน อุดมการณ์บนพื้นฐานของเหตุและผล เพราะเมื่อใดอุดมการณ์นั้น แฝงไปด้วยความเกลียดชัง ก็จะเกิดความขัดแย้งไม่จบสิ้นในสังคมไทย