ย้อนอ่าน 10 ข่าว จำนำข้าว ใครพูดอะไร เตือนอะไร ยังจำได้ไหม?

Home / สกู๊ปข่าว / ย้อนอ่าน 10 ข่าว จำนำข้าว ใครพูดอะไร เตือนอะไร ยังจำได้ไหม?

จากกระแสข่าวปัญหารัฐบาลไม่จ่ายเงินให้กับเกษตรกรชาวนาที่เข้าร่วมโครงการจำนำข้าว รวมมูลค่า 1.3 แสนล้านบาท ซึ่งทาง Mthai News ขอพาทุกท่านย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว ถึงเหตุการณ์ที่หลายฝ่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ เตือนรัฐบาลและการที่คนของรัฐบาลออกมายืนยันเองว่า โครงการนี้ได้ประโยชน์ สร้างรายได้ให้กับชาวนา

ยังจำได้ไหม? ใครพูดอะไร เตือนอะไร

1. โอ๊ค โวจำนำข้าว ทำชาวนาอยู่ดีกินดี

โอ๊ค พานทองแท้, โอ๊คสัมภาษณ์ชาวนา, จำนำข้าว, ข่าวจำนำข่าว, ข่าวโอ๊ค พานทองแท้

ข่าวเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2556 โอ๊ค โวจำนำข้าว ทำชาวนาอยู่ดีกินดี หลังเจ้าตัวลงพื้นที่ลุยสัมภาษณ์เอง ไม่วายแขวะประชาธิปัตย์แม้จะเป็นพรรคเก่าแต่ไม่เคยทำประโยชน์เพื่อประชาชน ชาวนาตัวจริงเสียงจริง พูดถึงนโยบายจำนำข้าว บอกว่าชอบนโยบายนี้มากเลยครับ มีแต่พรรคประชาธิปัตย์นี่แหละ ไม่รู้ว่ากลัวเสียคะแนนเสียงหรืออย่างไร ชอบโจมตีโครงการนี้จัง

2.ดร.โกร่ง เตือนรัฐบาล จะพังเพราะจำนำข้าว

ข่าวเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2555 ดร.โกร่ง นายวีรพงษ์ รามางกูร ประธานที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการฟื้นฟูและสร้างอนาคตประเทศ (กยอ.)  “ถ้ารัฐบาลจะพังก็พังเพราะเรื่องนี้แหละ เพราะมันเป็นโครงการที่ควบคุมคอร์รัปชั่นไม่ได้ ให้แน่มาจากไหนก็ควบคุมไม่ได้ แต่ถ้าจะถอยก็ต้องยกเลิกไปเลย”

3.สื่อนอก! แนะรัฐบาล ล้มโครงการจำนำข้าว

ข่าวเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2555 ไคลด์ รัสเซล นักวิเคราะห์การตลาดของสำนักข่าวรอยเตอร์ ที่ได้เขียนวิพากษ์วิจารณ์นโยบายจำนำข้าวของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ออกมาเผยแพร่ โดยระบุว่า นโยบายจำนำข้าวล้มเหลวโดยสิ้นเชิง เพราะการจำนำข้าวทำให้รัฐบาลไทยขายข้าวได้ยาก  เนื่องจากราคาจำนำข้าวที่มีมูลค่าสูง ทำให้ประชาชนหันมาจำนำข้าวเป็นจำนวนมาก จนทำให้ข้าวมีมากกว่าการส่งออก ส่งผลให้ข้าวในสต็อกล้นและมากกว่าความต้องการของท้องตลาด ประกอบกับประเทศคู่ค้าอื่นๆ ที่ซื้อข้าวจากไทย เช่นจีน และอินโดนีเชีย ต่างก็มีผลผลิตที่ดีขึ้นตามลำดับ จึงเป็นไปได้ว่าไทยจะส่งออกข้าวได้ยากขึ้น

4.IMFแนะไทยเลิกจำนำข้าวประชานิยมเพื่องบฯ

IMF-Logo

ข่าวเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2556 ไอเอ็มเอฟ เรียกร้องรัฐบาลไทย ยกเลิกโครงการรับจำนำข้าวและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจประชานิยมบางอย่าง เพื่อความสมดุลทางงบประมาณและจำกัดตัวเลขหนี้สาธารณะที่พุ่งสูงขึ้น

5.มูดี้ เล็งปรับลดความน่าเชื่อถือของไทย หลังคาดจำนำข้าวทำขาดทุนยับ

มูดี้, สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ, จำนำข้าว

ข่าวเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2556 จากกรณีที่สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ มูดีส์ อินเวสเตอร์ส เซอร์วิส เตรียมจะปรับลดเครดิตของไทย เนื่องจากเล็งเห็นว่าโครงการจำนำข้าวของรัฐบาลอาจทำให้ประเทศขาดทุนมหาศาล เพราะการขาดทุน 2 แสนล้านบาทจากโครงการดังกล่าวทำให้รัฐบาลประสบความยากลำบากมากขึ้นในการจัด วงงบประมาณให้สมดุล และเป็นปัจจัยลบต่ออันดับความน่าเชื่อถือของไทย

6.บุญทรง-ณัฐวุฒิ อ้ำอึ้ง! ตอบตัวเลขจำนำข้าว

ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ, จำนำข้าว, นโยบายจำนำข้าว

ข่าวเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2556 นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ได้แถลงข่าวถึงโครงการรับจำนำข้าว หลังจากมีปรากฏข่าวว่าขาดทุน 2.6 แสนล้านบาท โดยทั้ง 2ยอมรับว่า โครงการรับจำนำนั้นขาดทุน แต่ไม่ถึง 2.6 แสนล้านบาท แต่ไม่ขอเปิดเผยตัวเลข เนื่องจากต้องส่งข้อมูลให้คณะกรรมการ กขช. พร้อมยืนยันว่าโครงการรับจำนำข้าวชาวนาได้ประโยชน์ และกระตุ้นเศรษฐกิจนั้น

7.‘กรณ์’ โพสต์เฟซบุ๊กอ้างรอยเตอร์ส ยันจีนปัดซื้อข้าวไทย

กรณ์ จาติกวณิช

ข่าวเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2556 นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว เรื่อง ใครโกหก (อีกแล้ว) ว่า นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ อ้างว่าได้ลงนามสัญญาขายข้าวให้จีนแล้ว 1.2 ล้านตัน แต่ทางสำนักข่าวรอยเตอร์ส กลับรายงานว่า ทางจีน ได้ปฏิเสธ และยืนยันว่ายังไม่มีข้อตกลง แถมชี้แจงอีกต่างหากว่าจีน ไม่มีความต้องการข้าวมากถึงขนาดนั้น

8.โอ๊ค โพสต์เฟสบุ๊ค ยัน จำนำข้าว ดีกว่า ประกันราคาข้าว

ข่าวเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2555 นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความลงเฟสบุ๊คส่วนตัว @Oak Panthongtae Shinawatra แสดงความเห็นเกี่ยวกับนโยบายจำนำข้าวของรัฐบาล ว่า หากการจำนำซึ่งอาจต้องใช้วงเงินนับแสนล้าน แต่เมื่อขายข้าวออกไปแล้ว ถ้าขาดทุน 5 หมื่นล้านเท่าเดิม เท่ากับว่าภาครัฐขาดทุนเท่าเดิม แต่ชาวนาหลายล้านครัวเรือนทั่วประเทศ ได้เงินทันทีและมากกว่าสมัยประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาลถึงตันละ 5,000 บาท

9.สื่อนอกตีข่าว ข้าวเขมร-พม่านับแสน สวมสิทธิรับจำนำข้าวไทย

จำนำข้าว, ข่าวจำนำข้าว, สวมสิทธิจำนำข้าว, รอยเตอร์

ข่าวเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2556 สื่อนอกตีข่าว ข้าวเขมร-พม่า นับแสนสวมสิทธิ รับจำนำข้าวไทย ทำรัฐสูญเงินกว่า 13,500 ล้านบาท เพื่อรับจำนำข้าวจากเพื่อนบ้าน สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานพิเศษสถานการณ์ข้าวไทยภายใต้โครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีว่า มีการลักลอบนำเข้าข้าวจากพม่าและกัมพูชาจำนวนหลายแสนตันเข้ามาสวมสิทธิเพื่อฉวยประโยชน์จากโครงการรับจำนำในประเทศไทย

10.‘กิตติรัตน์’แนะIMFศึกษาข้อมูลศก.ไทย

494076-01

ข่าวเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2556 นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF เสนอให้ไทยปรับอัตราดอกเบี้ย เพื่อรองรับอัตราเงินเฟ้อ ที่จะเพิ่มขึ้นนั้น มองว่า IMF ควรศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ของประเทศไทยให้รอบด้าน ก่อนที่จะมีการนำเสนอหรือแนะนำ เพราะปัจจุบันอัตราเงินเฟ้อของไทย ยังอยู่ในระดับต่ำ

Mthai News